DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
dc.contributor.author: ธนเสฏฐ์ ชาญนนทวัฒน์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนได้นำไปสู่การพัฒนาแอปพลิเคชันมือถือที่เพิ่มมากขึ้น การพัฒนาแอปพลิเคชันมือถือด้วยแนวทางแบบรวดเร็วจะตอบสนองต่อการเติบโตของตลาดได้ งานวิจัยนี้ได้นำเสนอแนวทางการพัฒนาเชิงขับเคลื่อนด้วยแบบจำลอง สำหรับการสร้างรหัสต้นทางจียูไอเบื้องต้นของแอนดรอยด์แอปพลิเคชันจากแผนภาพนำทางหน้าต่าง แผนภาพนำเข้าจะถูกแปลงเป็นเอกซ์เอ็มแอล เพื่อใช้เป็นเมตาดาตาสำหรับการแปลงแบบจำลอง ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้คือ ไฟล์เอกซ์เอ็มแอลและไฟล์จาวาสำหรับการจัดหน้าของแต่ละส่วนต่อประสานผู้ใช้ โดยแต่ละไฟล์เอกซ์เอ็มแอลจะประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับยูไออิลิเมนต์ และไฟล์จาวาจะบรรจุส่วนการดำเนินการ ระเบียบวิธีการที่นำเสนอจะสนับสนุนเพิ่มการนำกลับมาใช้ใหม่อันเนื่องมาจากการใช้แม่แบบการจัดหน้าส่วนต่อประสานผู้ใช้ นอกจากนี้ ความเป็นอัตโนมัติจากการใช้วิธีการแปลงแบบจำลองจะทำให้มั่นใจในความถูกต้องของส่วนต่อประสานที่ถูกสร้างจากการออกแบบด้วยแผนภาพนำทางหน้าต่าง
dc.description.abstractalternative: In recent years, the growth of smartphone market has led to the increasing development of mobile application. The rapid approach of mobile application development would respond to the market growth. This research presents a model driven development approach for creating preliminary GUI source code of Android application from windows navigation diagrams. The input diagram is converted to XML used as the metadata for model transformation. The final results of XML and Java files will be obtained for each UI layout where each XML file contains UI element information, and the Java file contains the actions. The proposed methodology would promote the reusability due to the use of UI layout template. The automation with model transformation would also ensure the integrity of interfaces generated from the design with windows navigation diagrams.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1324-
dc.subject: โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่
dc.subject: การประมวลผลแบบเคลื่อนที่
dc.subject: สมาร์ทโฟน
dc.subject: Mobile apps
dc.subject: Mobile computing
dc.subject: Smartphones
dc.title: การพัฒนาเชิงขับเคลื่อนด้วยแบบจำลองของต้นแบบแอนดรอยด์แอปพลิเคชันจากแผนภาพนำทางหน้าต่าง
dc.title.alternative: Model driven development of android application prototype from windows navigation diagram
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Yachai.L@Chula.ac.th,Limpyac@gmail.com
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.1324-