https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50579
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อนุภาพ สมบูรณ์สวัสดี | en_US |
dc.contributor.author | ปัญญาพร นาควิทยานนท์ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบประสิทธิภาพของวิธีการประมาณแบบกราฟ (Graphical Estimation method; GE method) ทั้ง 4 วิธี ของการแจกแจงไวบูลล์จากข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งแบบช่วง ซึ่ง 4 วิธีดังกล่าวที่ได้ทำการศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ ค่าสังเกตทางด้านขวา 1 จุด (1-Point-Right-GE; R1GE), ค่าสังเกตตรงกลาง 1 จุด (1-Point-Center-GE; C1GE), ค่าสังเกตทางขวา k จุด (k-Point-Right-GE; RkGE) และค่าสังเกตตรงกลาง k จุด (k-Point-Center-GE; CkGE) โดยได้ทำการศึกษาบนข้อมูลจำลอง ที่มีการกำหนดจุดเวลาที่ใช้ในการสังเกต 5 และ 10 จุด และขนาดตัวอย่าง 50, 100, 250, 500 โดยรวมพบว่า วิธี RkGE และ CkGE ให้ค่า MSE ต่ำสุด เนื่องจากทั้ง 4 วิธีมีค่าความแปรปรวนใกล้เคียงกัน แต่วิธี CkGE มีค่าสัมบูรณ์ของค่าความเอนเอียงน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่า วิธีการประมาณค่าแบบ GE ที่มีการกระจายจุดค่าสังเกต (RkGE และ CkGE) มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีการประมาณค่าแบบ GE ที่ไม่มีการกระจายจุดค่าสังเกต (R1GE และ C1GE) | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study is to compare efficiency of 4 Graphical Estimation methods (GE methods) for the quantiles of Weibull distribution from interval-censored data. 4 GE methods in this study are 1-Point-Right-GE (R1GE), 1-Point-Center-GE (C1GE), k-Point-Right-GE (RkGE) and k-Point-Center-GE (CkGE). Based on simulation with fixed observation times m=5 , 10 and sample size n= 50,100, 250, 500, overall, RkGE and CkGE method achieves the lowest MSE since all 4 GE methods yield similar sizes of variances, but CkGE yields the smallest absolute values of biases. In addition, the results indicate that, the k-Point-GE methods (RkGE and CkGE) are more efficient than 1-Point-GE methods (R1GE and C1GE). | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.962 | - |
dc.subject | สถิติ -- กราฟ | |
dc.subject | ทฤษฎีการประมาณค่า (สถิติ) | |
dc.subject | Statistics -- Graphic methods | |
dc.subject | Estimation theory | |
dc.title | การประมาณค่าควอนไทล์โดยตัวประมาณแบบกราฟด้วยข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งแบบช่วง | en_US |
dc.title.alternative | Quantile estimation by graphical estimators with interval-censored data | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | สถิติ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Anupap.S@Chula.ac.th | en_US |
dc.email.advisor | mr.anupap@gmail.com | |
dc.email.advisor | anupap@cbs.chula.ac.th | |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2015.962 | - |