DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมพงษ์ พุทธิวิสุทธิศักดิ์
dc.contributor.author: สุนิสา วาดวงพักตร์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้นำเสนอการลดต้นทุนพลังงานจากการผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม (Cogeneration) จากการวิเคราะห์ศักยภาพการใช้พลังงานและพฤติกรรมการใช้พลังงานก่อนและหลังที่จะมี Cogeneration ในโรงงานโดยใช้เทคนิคการจัดการพลังงาน ซึ่งเป็นกรณีศึกษาของการลงทุนในรูปแบบบริษัทจัดการพลังงาน (ESCO) โดยมีการรับประกันผลประหยัด การแบ่งผลประหยัดและระยะเวลาในการรับประกัน เพื่อเป็นตัวอย่างการลงทุนในรูปแบบ ESCO กับ Cogeneration ในประเทศไทย ผลการศึกษาจะนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพการประหยัดพลังงานและการจัดการพลังงานเพื่อเพิ่มผลประหยัดของโรงงานและเป็นแนวทางในการนำเทคนิคการแบ่งผลประหยัดและการรับประกันจากการประหยัดพลังงานของรูปแบบบริษัทจัดการพลังงานให้กับโรงงานอื่นๆ
dc.description.abstractalternative: This article presents energy cost reduction from combined heat and power technologies (cogeneration), according to analysis of energy potential and cogeneration behavior by an energy service company (ESCO), before and after the cogeneration was installed in a factory. This case study was intended to be sample in an investment pattern of ESCO with cogeneration in Thailand with guaranteed saving, shared saving, and warranty duration. Study results showed energy saving potential and energy management of energy losses of cogeneration. In addition, the results were guided to an ESCO pattern of shared saving to other factories.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1357-
dc.subject: การผลิตพลังงานไฟฟ้า -- ต้นทุน
dc.subject: การผลิตพลังงานไฟฟ้าและความร้อนร่วม
dc.subject: Electric power production -- Costs
dc.subject: Cogeneration of electric power and heat
dc.title: การลดต้นทุนพลังงานจากการผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม: กรณีศึกษา การลงทุนในรูปแบบบริษัทจัดการพลังงาน (ESCO)
dc.title.alternative: Energy cost saving from cogeneration : a case study on energy service company (ESCO)
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีและการจัดการพลังงาน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sompong.Pu@Chula.ac.th,sompong.pu@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.1357-