DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทรรศนีย์ พฤกษาสิทธิ์
dc.contributor.advisor: ไกรชาติ ตันตระการอาภา
dc.contributor.author: นรุตตม์ สหนาวิน
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเข้มข้นของสารโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) ในอากาศที่อยู่ในรูปของอนุภาค (pPAHs) และก๊าซ (gPAHs) บริเวณริมถนนแบบเปิดโล่ง (ถนนอโศก-มนตรี) และแบบปิดล้อม (ใต้สถานีรถไฟฟ้าอโศก) และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของสาร PAHs กับปัจจัยด้านการจราจรและอุตุนิยมวิทยาโดยใช้ Path analysis พร้อมทั้งทำการประเมินความเสี่ยงในการสัมผัสสาร PAHs ทางการหายใจของผู้ค้าขายริมถนน ผลการศึกษาพบว่า ความเข้มข้นของ PAHs รวมของ pPAHs และ gPAHs ในบริเวณพื้นที่เปิดโล่งและในพื้นที่ปิดล้อม มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 61.69±42.83 และ 155.82±111.89 ng/m3 ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ด้วย Path analysis และการตรวจสอบความถูกต้องของค่าทำนายกับค่าตรวจวัดจริง พบว่า ตัวแปรที่สามารถทำนายความเข้มข้นของ pPAHs ในพื้นที่เปิดโล่งและปิดล้อมอย่างเหมาะสม ได้แก่ ความเข้มข้นของ PM2.5 อุณหภูมิ ความชื้น อัตราการไหลของการจราจรโดยรถส่วนบุคคล และการแผ่รังสีจากดวงอาทิตย์ ให้ค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (R2) เท่ากับ 0.8127 และ 0.7366 ตามลำดับ สำหรับตัวแปรที่สามารถทำนาย gPAHs ในพื้นที่เปิดโล่งและปิดล้อม ได้แก่ การแผ่รังสีจากดวงอาทิตย์ อุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ อัตราการไหลของการจราจรโดยรถส่วนบุคคล และรถบรรทุก โดยมีค่า R2 เท่ากับ 0.2306 และ 0.5711 ตามลำดับ สำหรับผลการประเมินความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งจากการสัมผัส PAHs ทางการหายใจของผู้ค้าขายริมถนนที่ประกอบอาชีพเป็นระยะเวลาเฉลี่ย 8 ปี พบว่า มีค่า 95% confidence interval ของความเสี่ยงในบริเวณที่เปิดโล่งและพื้นที่ปิดล้อมมีค่า อยู่ระหว่าง 2.80 x 10-7 ถึง 5.30 x 10-7 และ 3.50 x 10-7 ถึง 6.10 x 10-7 ตามลำดับ ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ และหากผู้ค้าขายริมถนนประกอบอาชีพเกิน 17 ปีขึ้นไป มีโอกาสพบความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเกินเกณฑ์ที่ที่ยอมรับได้
dc.description.abstractalternative: The objective of this study was to determine the polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) levels as gas phase (gPAHs) and particle phase (pPAHs) at open (Asoke-montri road) and covered roadside area (Asoke BTS station). The relationship between PAHs levels, traffic flow, and meteorological conditions were determined by using statistical model of Path analysis. Further, the overall PAHs data were used to assess the lifetime cancer risk of street vendor working at different roadside configurations. From the result, average PAHs concentrations at open and covered roadside area were 61.69±42.83 and 155.82±111.89 ng/m3, respectively. The results of path analysis and correlation between predicted and observed data showed that the significant variables accounted for pPAHs level estimation at open and covered roadside area were PM2.5, temperature, relative humidity, light duty gasoline vehicle flow, and solar radiation, giving R2 of 0.8127 and 0.7366, respectively. Whilst for gPAHs level at open and covered roadside area, the significant variables were solar radiation, temperature, relative humidity, light duty gasoline vehicle and heavy duty diesel vehicle flow, and the R2 of 0.2306 and 0.5711, respectively, could be obtained. Additional, the 95% confidence interval of lifetime cancer risk of street vendors who exposed to the PAHs at the open and covered roadside for eight years long presented 2.80 x 10-7 to 5.30 x 10-7, and 3.50 x 10-7 to 6.10 x 10-7, respectively, which were in acceptable level. However, if the street vendors continue their work and exposure to PAHs for more than 17 years, the life time cancer risk will be increased and exceed an acceptable criteria.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1360-
dc.subject: ผู้ขายริมทาง -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.subject: การหายใจ
dc.subject: โพลิไซคลิกอะโรมาติคไฮโดรคาร์บอน
dc.subject: อากาศ -- ปริมาณโพลิไซคลิกอะโรมาติคไฮโดรคาร์บอน
dc.subject: Street vendors -- Thailand -- Bangkok
dc.subject: Respiration
dc.subject: Polycyclic aromatic hydrocarbons
dc.subject: Air -- Polycyclic aromatic hydrocarbon content
dc.title: การประเมินความเสี่ยงในการรับสัมผัสสารโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนทางการหายใจของผู้ค้าขายริมถนนในกรุงเทพมหานคร : กรณีศึกษาถนนสุขุมวิท
dc.title.alternative: Risk assessment of street vendors exposed to polycyclic aromatic hydrocarbons via inhalation at roadside area of Bangkok : a case study on Sukhumvit road
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาเอก
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Tassanee.C@Chula.ac.th,tassanee.c@chula.ac.th
dc.email.advisorkraichat.tan@mahidol.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.1360-