Title: การแก้ไขข้อผิดพลาดบนคิวอาร์โค้ดด้วยรหัสตรวจสอบสภาวะคู่หรือคี่ชนิดความหนาแน่นต่ำ
Other Titles: Error correction in QR code using low density parity check
Authors: สุมามาลย์ สุขสาคร
Advisors: สาธิต วงศ์ประทีป
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Sartid.V@Chula.ac.th,sartid.v@chula.ac.th
Subjects: คิวอาร์โคด
QR codes
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในงานวิจัยนี้ รหัสการแก้ไขข้อผิดพลาดใน Quick Response (QR code) ได้ถูกนำมาศึกษาค้นคว้า รหัสการแก้ไขข้อผิดพลาด Reed Solomon (RS) เป็นรหัสการแก้ไขข้อผิดพลาด ที่ถูกใช้ใน QR code ในปัจจุบัน และยังเป็นรหัสที่ใช้หลากหลายในระบบการสื่อสารแล้วระบบการเก็บข้อมูลดิจิตอล แต่อย่างไรก็ตาม รหัสการแก้ไขข้อผิดพลาด RS มีความซับซ้อนในการเข้ารหัสและถอดรหัส ในงานวิจัยนี้นำเสนอ รหัสการแก้ไขข้อผิดพลาด Low Density Parity Check (LDPC) หรือ รหัสการแก้ไขข้อผิดพลาดสภาวะคู่หรือคี่ชนิดความหนาแน่นต่ำ เพื่อประยุกต์ใช้ใน QR code และเปรียบเทียบประสิทธิภาพในแง่ต่างๆ กับ รหัสการแก้ไขข้อผิดพลาด RS
Other Abstract: In this research, the error correction section in quick response code (QR code) is investigated. Reed Solomon (RS) is the current standard error correction algorithm in QR and widely used for applications in communication and digital data storage system. However, RS has a high complexity of encoding and decoding. Hence, this paper proposes to use another efficient error correction algorithm, Low Density Parity Check (LDPC). These two performance of algorithms are compared by using RS in QR code and using LDPC in QR Code.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50711
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.585
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2015.585
Type: Thesis