https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50715
Title: | การปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มด้วยไอโซโพรพิลเอสเทอร์ของน้ำมันดอกทานตะวันที่มีหมู่แอลคอกซี |
Other Titles: | IMPROVING COLD FLOW PROPERTIES OF PALM BIODIESEL BY ISOPROPYL ESTER OF SUNFLOWER OIL CONTAINING ALKOXY GROUPS |
Authors: | กนกนันท์ วัฒนศักดิ์ภูบาล |
Advisors: | สมใจ เพ็งปรีชา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | somchai.pe@chula.ac.th,spengprecha@hotmail.com,Somchai.pe@chula.ac.th |
Subjects: | น้ำมันทานตะวัน อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงไบโอดีเซล น้ำมันปาล์ม -- สมบัติการเคลื่อนย้าย เชื้อเพลิงไบโอดีเซล -- สมบัติการเคลื่อนย้าย Sunflower seed oil Biodiesel fuels industry Palm oil -- Transport properties Biodiesel fuels -- Transport properties |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จุดมุ่งหมายของงานวิจัยฉบับนี้คือ สังเคราะห์สารเติมแต่งทางเคมีจากไอโซโพรพิลเอสเทอร์ ของน้ำมันดอกทานตะวัน เพื่อปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม สารเติมแต่งทางเคมีถูกสังเคราะห์โดยผ่านปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน, อีพอกซิเดชัน และแอล คอกซิเลชันได้เป็น แอลคอกซีไอโซโพรพิลเอสเทอร์ และพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิคนิวเคลียร์ แมกเนติกเรโซแนนซ์ นำสารเติมแต่งที่สังเคราะห์ได้ เติมลงในไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มที่ความ เข้มข้น 50,000, 100,000, 150,000 และ 200,000 ส่วนในล้านส่วน เพื่อเปรียบเทียบปริมาณการเติม กับสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม จากผลการทดลองพบว่า สารเติมแต่ง ทางเคมีที่สังเคราะห์ขึ้นสามารถลดค่าจุดขุ่นและจุดเริ่มไหลของไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มได้ ซึ่งความยาวของหมู่แอลคอกซีในสารเติมแต่งทางเคมี มีผลต่อสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของ ไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มโดยหมู่แอลคอกซีที่ยาวนั้น จะทำให้ระยะห่างระหว่างโมเลกุลเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงขัดขวางการรวมตัวกันของโมเลกุล ทำให้การเกิดผลึกเมื่ออุณหภูมิลดต่ำลงเป็นไปได้ยาก สำหรับสารเติมแต่งทางเคมีที่ให้ผลการปรับปรุงได้ดีที่สุด คือ 1-ออกทอกซีไอโซโพรพิลเอสเทอร์ ซึ่งสามารถลดค่าจุดขุ่นและจุดเริ่มไหลของไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มจาก 19.4 องศาเซลเซียส เป็น 13.5 องศาเซลเซียส และจาก 11.2 องศาเซลเซียส เป็น 7.0 องศาเซลเซียส ตามลำดับ เมื่อเติมที่ความเข้มข้น 200,000 ส่วนในล้านส่วน |
Other Abstract: | The aim of this research is to synthesize chemical additives from isopropyl ester of sunflower oil in order to improve cold flow properties of palm biodiesel. The chemical additives which were synthesized via transesterification, epoxidation and alkoxylation are alkoxy isopropyl esters and they were characterized by 1H-NMR technique. These synthetic additives were added into palm biodiesel at level of 50,000 100,000, 150,000 and 200,000 ppm to compare their effect to cold flow properties. The results showed that these synthetic additives can reduce cloud point (CP) and pour point (PP) of palm biodiesel. The length of alkoxy chain is also affected the cold flow properties of palm biodiesel. Long alkoxy chain makes the distance between molecules increased resulting in hindering molecular packaging, which unfavors crystallization when temperature drops. The best synthetic additive is given to 1-Octoxy isopropyl ester, which it decreases cloud point and pour point of palm biodiesel from 19.4 ํC to 13.5 ํC and 11.2 ํC to 7.0 ํC, respectively, when adding in the amount of 200,000 ppm. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50715 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.861 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2015.861 |
Type: | Thesis |