DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นิปกา สุขภิรมย์
dc.contributor.advisor: จินดา ยืนยงชัยวัฒน์
dc.contributor.author: เดือนเพ็ญ สินมั่น
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้ศึกษาเปรียบเทียบการสังเคราะห์เพอรอฟสไกต์ BaBi0.05Co0.8Nb0.15O3–d (BBCN) 2 วิธี คือ วิธีปฏิกิริยาสภาวะของแข็ง (Solid state reaction method, SSR) และวิธีการระเหยแห้ง (Solution evaporation method, SE) และเตรียมเมมเบรน BBCN เพื่อนำไปใช้ทดสอบการซึมผ่านของออกซิเจนและทดสอบประสิทธิภาพออกซิเดชันบางส่วนของมีเทน ผลจากการศึกษาพบว่าเมมเบรน BBCN ที่ได้จากการสังเคราะห์ทั้ง 2 วิธีมีโครงสร้างผลึกเป็นแบบลูกบาศก์ โดยเมมเบรน BBCN–SSR แสดงเฟสเดี่ยวที่อุณหภูมิการอบผนึกสูงกว่าเมมเบรน BBCN–SE คือ 1200 องศาเซลเซียส และ 1140 องศาเซลเซียส ตามลำดับ เมมเบรน BBCN–SSR และเมมเบรน BBCN–SE มีความหนาแน่นสัมพัทธ์สูงที่สุดที่อุณหภูมิการอบผนึก 1140 องศาเซลเซียส คือ ร้อยละ 77.24 และ 85.60 ตามลำดับ ดังนั้นจึงได้เลือกเมมเบรนที่มีความหนาแน่นสัมพัทธ์สูงที่สุดไปทดสอบการซึมผ่านของออกซิเจน พบว่าเมมเบรน BBCN–SE มีค่าฟลักซ์การซึมผ่านของออกซิเจนสูงกว่าเมมเบรน BBCN–SSR นอกจากนี้ยังพบการรั่วไหลของไนโตรเจนระหว่างการทดสอบกับเมมเบรน BBCN–SSR จากนั้นทดสอบหาภาวะที่เหมาะสมต่อการซึมผ่านออกซิเจนของเมมเบรน BBCN–SE พบว่าค่าฟลักซ์การซึมผ่านของออกซิเจนมีแนวโน้นเพิ่มขึ้น เมื่อความหนาของเมมเบรนลดลง อุณหภูมิการทดสอบเพิ่มขึ้น อัตราการไหลของฮีเลียมเพิ่มขึ้น และมีการเคลือบผิวเมมเบรนด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา SCF จากการทดสอบประสิทธิภาพออกซิเดชันบางส่วนของมีเทนด้วยเมมเบรน BBCN–SE พบว่าการเคลือบผิวด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา SCF สามารถเพิ่มประสิทธิภาพออกซิเดชันบางส่วนของมีเทนได้มากกว่าเมมเบรนที่ไม่ได้เคลือบตัวเร่งปฏิกิริยา และยังพบว่าเมมเบรน BBCN มีความเสถียรต่อการซึมผ่านของออกซิเจนสูง (ที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 80 ชั่วโมง) แต่มีความเสถียรต่อการออกซิเดชันบางส่วนของมีเทนต่ำ (ที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12 ชั่วโมง)
dc.description.abstractalternative: This research focused on a comparative study of BaBi0.05Co0.8Nb0.15O3–d (BBCN) perovskites obtained from two synthesis methods, solid state reaction method (SSR) and solution evaporation method (SE), towards the preparation of their membranes for oxygen permeation testing and partial oxidation of methane testing. The results showed that BBCN membranes from both synthesis methods possessed a crystal cubic structure. The single phase was obtained at 1200 ºC and 1140 ºC for BBCN–SSR membrane and BBCN–SE, respectively. The highest relative densities of BBCN–SSR and BBCN–SE were 77.24% and 85.60% at 1140 ºC, respectively. Therefore, they were chosen for the oxygen permeation testing. It was found that the oxygen permeation flux of BBCN–SE was higher than that of BBCN–SSR. In addition, the N2 leakage during operation was found in the case of BBCN–SSR. The optimized condition for oxygen permeation was then tested with BBCN–SE. It was found that the flux increased with decreasing membrane thickness, increasing helium flow rate and coating with SCF catalyst. The partial oxidation of methane test of BBCN–SE membrane showed that the efficiency of SCF–coated BBCN membrane was higher than the uncoated membrane. Moreover, BBCN–SE membrane had high stability for oxygen permeation process (800 ºC for 80 h) and low stability in partial oxidation of methane process (800 ºC for 12 h).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.866-
dc.subject: เพอรอฟสไกต์ -- การสังเคราะห์
dc.subject: ออกซิเจน -- การไหลซึมผ่า
dc.subject: Perovskite -- Synthesis
dc.subject: Oxygen -- Permeability
dc.title: การซึมผ่านของออกซิเจนและออกซิเดชันบางส่วนของมีเทนในเครื่องปฏิกรณ์เมมเบรนเพอรอฟสไกต์ BaBi0.05Co0.8Nb0.15O3-d
dc.title.alternative: Oxygen permeation and partial oxidation of methane in BaBi0.05Co0.8Nb0.15O3-d perovskite membrane reactor
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Nipaka.S@Chula.ac.th,nipaka.cu@gmail.com
dc.email.advisorscjinda@bsru.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.866-