https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50751
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดรุณวรรณ สุขสม | en_US |
dc.contributor.advisor | ฮิโรฟุมิ ทานากะ | en_US |
dc.contributor.author | เสาวลักษณ์ สุนทราลักษณ์ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกายในน้ำอุ่นและน้ำเย็นต่อการทำงานของหลอดเลือดระดับมหภาคและระดับจุลภาคในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 และศึกษาเปรียบเทียบผลของการออกกำลังกายในน้ำอุ่นและน้ำเย็นต่อตัวแปรด้านสรีรวิทยา สุขสมรรถนะ สารชีวเคมีในเลือดและคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 อาสาสมัครเป็นผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 อายุ 60-75 ปี จำนวน 40 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มปั่นจักรยานบนบก (n=13 คน) กลุ่มปั่นจักรยานในน้ำอุ่น (n=15 คน) และกลุ่มปั่นจักรยานในน้ำเย็น (n=12 คน) ทั้ง 3 กลุ่มออกกำลังกายที่ความหนัก 60-75% ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด การออกกำลังกายในแต่ละครั้ง ใช้เวลา 15 นาทีในเดือนแรก ใช้เวลา 20 นาที ในเดือนที่ 2 และใช้เวลา 30 นาที ในเดือนที่ 3 จำนวน 3 ครั้ง/สัปดาห์ ก่อนและหลังการฝึกออกกำลังกาย 12 สัปดาห์ อาสาสมัครได้รับการทดสอบตัวแปรด้านสรีรวิทยา สุขสมรรถนะ สารชีวเคมีในเลือด การทำงานของหลอดเลือดระดับมหภาคและจุลภาค และคุณภาพชีวิต วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้การทดสอบความแปรปรวนแบบวัดซ้ำ และเปรียบเทียบรายคู่โดยใช้วิธีการทดสอบของบอนเฟอโรนี่ ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังการฝึก 12 สัปดาห์ ทั้ง 3 กลุ่มการฝึกออกกำลังกายมีการปรับปรุงหน้าที่การทำงานของหลอดเลือดระดับมหภาคและระดับจุลภาค กลุ่มปั่นจักรยานในน้ำอุ่นมีอัตราการไหลของเลือดบริเวณส่วนล่างของร่างกายสูงกว่ากลุ่มปั่นจักรยานบนบกและกลุ่มปั่นจักรยานในน้ำเย็นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และยังพบว่ากลุ่มปั่นจักรยานในน้ำอุ่นมีระดับไนตริกออกไซด์เพิ่มขึ้นและมาลอนไดอัลดีไฮด์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 อีกทั้ง 3 กลุ่มการฝึกออกกำลังกายมีสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนและคุณภาพชีวิตเพิ่มขึ้นหลังจากฝึกออกกำลังกาย 12 สัปดาห์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สรุปผลการวิจัย การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานบนบก การปั่นจักรยานในน้ำอุ่น และการปั่นจักรยานในน้ำเย็นสามารถปรับปรุงการทำงานของหลอดเลือดระดับมหภาคและระดับจุลภาคได้ในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานในน้ำอุ่นช่วยปรับปรุงหลอดเลือดระดับจุลภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานบนบกและการปั่นจักรยานในน้ำเย็น | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of the present study were to investigate the effect of warm and cold water exercise training on macro- and micro-vascular function in type 2 diabetic patients and compare the effect of warm and cold water exercise training on general characteristics, health related physical fitness, blood chemistry and quality of life in type 2 diabetic patients. Forty elderly with type 2 diabetes were randomly assigned into 3 groups: the land based- exercise training group (LB; n=13) warm water based- exercise training group (WW; n=15) and cold water based- exercise training group (CW; n=12). All groups performed cycling at exercise intensity 60-75 % of maximal heart rate for 15 minutes in the first month, 20 minutes in the second month and 30 minutes in the last month; 3 times/week. Before and after 12 weeks training session, general characteristics, health related physical fitness, blood chemistry, macro- and micro- vascular function and quality of life data were measured. Data were analyzed using ANOVA with repeated measurement followed by bonferroni multiple comparisons. The result showed that after 12 wks of exercise training, all groups had significantly improved (p<.05) in macro- and micro- vascular function. Lower limb cutaneous blood flow of WW training group was significantly higher (p<.05) than LB and CW groups. Only WW training group increased significantly (p<.05) in nitric oxide (NO) and decreased significantly (p<.05) in malondialdehyde (MDA). Peak oxygen consumption and quality of life increased significantly (p<.05) in all groups. In conclusion, The LB, WW and CW training groups can improved macro- and micro-vascular function in patients with type 2 diabetes. However, warm water based-cycling exercise training has more effective improvement in microvascular function than land based and cold water based exercise training. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ผลของการเปรียบเทียบการออกกำลังกายในน้ำอุ่นและน้ำเย็นต่อการทำงานของหลอดเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 | en_US |
dc.title.alternative | A COMPARISON OF THE EFFECT OF WARM AND COLD WATER EXERCISE TRAINING ON VASCULAR FUNCTION IN TYPE 2 DIABETIC PATIENTS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์การกีฬา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Daroonwan.S@Chula.ac.th,daroowanc@hotmail.com | en_US |
dc.email.advisor | htanaka@austin.utexas.edu | en_US |