Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50831
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorอรอนงค์ ลาภปริสุทธิen_US
dc.contributor.authorรุ่งโรจน์ ศรีภูมิen_US
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์en_US
dc.date.accessioned2016-12-02T02:04:39Z-
dc.date.available2016-12-02T02:04:39Z-
dc.date.issued2558en_US
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50831-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558en_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ทำการประยุกต์ใช้อัลตราซาวด์ในการสกัดไขมันจากสาหร่าย และศึกษาแนวโน้มการนำสาหร่ายหลังการสกัดมาใช้ประโยชน์ โดยศึกษาการสกัดไขมันจากสาหร่าย 2 ชนิด คือ Chlorella vulgaris และ Scenedesmus obliquus ด้วยอัลตราซาวด์ชนิดโพรบที่ความถี่ 20 กิโลเฮิรตซ์ ที่ระดับพลังงานและระยะเวลาต่างๆ โดยพบว่าปริมาณไขมันที่สกัดได้มีปริมาณเพิ่มขึ้น เมื่อเพิ่มระดับพลังงานและระยะเวลาในการอัลตราซาวด์ สำหรับสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดไขมันจาก C. vulgaris คือ ที่ระดับพลังงาน 80 เปอร์เซ็นต์ ระยะเวลา 3 นาที ได้ปริมาณไขมัน 0.166 กรัม/กรัมเซลล์สาหร่ายแห้ง และสำหรับ S. obliquus คือที่ระดับพลังงาน 40 เปอร์เซ็นต์ นาน 1 นาที ได้ปริมาณไขมัน 0.040 กรัม/กรัมเซลล์สาหร่ายแห้ง เมื่อพิจารณาปริมาณกรดไขมันรวม (C12-C22) พบว่าสภาวะที่เหมาะสมสำหรับ C. vulgaris คือ ที่พลังงาน 100 เปอร์เซ็นต์ ระยะเวลา 5 นาที พบกรดไขมัน 68.98 มิลลิกรัม/กรัมสาหร่ายแห้ง และสำหรับ S. obliquus คือที่พลังงาน 40 เปอร์เซ็นต์ ระยะเวลา15 นาที พบกรดไขมันเท่ากับ 74.20 มิลลิกรัม/กรัมสาหร่ายแห้ง เมื่อวัดปริมาณไขมันคงเหลือในกากสาหร่ายด้วยวิธี Bligh และ Dyer พบปริมาณไขมันในกากสาหร่าย C. vulgaris ในช่วง 0.047-0.187 กรัม/กรัมเซลล์สาหร่ายแห้งและ และในกากสาหร่าย S. obliquus ​ในช่วง 0.050-0.136 กรัม/กรัมเซลล์สาหร่ายแห้ง เมื่อศึกษาแนวทางการใช้ประโยชน์ของกากสาหร่าย โดยวิเคราะห์สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งตรวจพบเฉพาะใน S. obliquus และตรวจพบปริมาณโปรตีนใน C. vulgaris และ S. obliquus ในช่วง 40.28-44.15 และ 39.94-44.73 กรัม/100กรัมสาหร่ายแห้ง ตามลำดับen_US
dc.description.abstractalternativeThis research focused on application of ultrasound for lipid extraction from algae and potential of using extracted algae. Chlorella vulgaris and Scenedesmus obliquus were used in this research. Ultrasound extraction was investigated by using a 20 kHz ultrasound probe at different power and sonication time. It was found that the amount of extracted lipids increased with the increase of power and sonication time. For C. vulgaris , 0.166 g lipid/g dried algae was found at optimal conditions, which were at 80 percent and 3 minute sonication time. For S. obliquus, 0.040 g lipid/g dried algae was found at 40 percent with 1 minute sonication. When considered the total fatty acids (C12-C22), the optimal conditions for C. vulgaris were at 100 percent for 5 minutes with the total lipids of 68.98 mg fatty acids/g dried algae and for S. obliquus, the conditions were at 40 percent and 15 minutes with the lipids of 74.20 mg fatty acids/g dried algae. When compared the remained lipids using Bligh and Dyer’s method, 0.047-0.187 g lipid/g dried algae was found in extracted ​C. vulgaris and 0.050-0.136 ​g lipid/g dried algae was found in extracted S. obliquus. Extracted algae sample was analyzed for antioxidant and only found in S. obliquus. The amount of protein in extracted S. obliquus and C. vulgaris were 40.28-44.15 and 39.94-44.73 g/100 g dried algae, respetively.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1279-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectสาหร่าย -- การใช้ประโยชน์
dc.subjectการสกัด (เคมี)
dc.subjectAlgae -- Utilization
dc.subjectExtraction (Chemistry)
dc.titleการประยุกต์ใช้อัลตราซาวด์ในการช่วยสกัดไขมันจากสาหร่ายและแนวทางการนำสาหร่ายหลังการสกัดมาใช้ประโยชน์en_US
dc.title.alternativeApplication of ultrasound for lipid extraction from algae and usage of extracted algaeen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorOnanong.L@chula.ac.th,onny80@gmail.comen_US
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.1279-
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
5670354621.pdf4.95 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.