Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50882
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | นรลักขณ์ เอื้อกิจ | en_US |
dc.contributor.advisor | ปชาณัฏฐ์ ตันติโกสุม | en_US |
dc.contributor.author | สว่างจิต คงภิบาล | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2016-12-02T02:05:48Z | - |
dc.date.available | 2016-12-02T02:05:48Z | - |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50882 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการจัดการตนเองต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว ตามทฤษฎีการจัดการตนเองของ Creer (2000) กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวอายุ 18-59 ปี ที่มารับการรักษาในคลินิกโรคหัวใจ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย แบ่งเป็นกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง กลุ่มละ 22 คน โดยจับคู่ อายุ ระดับการศึกษา และระดับความรุนแรงของภาวะหัวใจล้มเหลว กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ และกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการจัดการตนเอง เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยโปรแกรมการจัดการตนเอง แบบสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามวัดพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โปรแกรมและเครื่องมือผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน ได้ค่าความตรงเชิงเนื้อหาของแบบสอบถามวัดพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เท่ากับ .92 จากนั้นหาค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.80 วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติทดสอบค่าที ผลการวิจัยสรุปดังนี้ ค่าเฉลี่ยของคะแนนพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวหลังได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองสูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมการจัดการตนเอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ค่าเฉลี่ยของคะแนนพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับความรู้ตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this quasi-experimental research was to study the effect of self-management program on eating behaviors of persons with heart failure, using the self-management theory of Creer (2000). Adult patients with heart failure aged 18-59 years were recruited from the heart clinic, King Chulalongkorn Memorial Hospital. Both control (n=22) and the experimental (n=22) groups were matched with age, education, and the functional class of heart failure.While, the control group received the conventional usual care, the experimental group received the self-management program. Questionnaires were composed of demographic information, the measure for eating behavior (EB). The content validity index of EB validated by 5 experts were 0.92 . The internal consistency reliabilities of EB scales were .80. Descriptive and inferential (Student t-test) analyses were used to analyze the data. The results revealed that: The mean score of eating behavior in patients with heart failure who received the self-management program was higher than that before receiving the self-management program at the significant level of .05. The mean score of eating behavior in the group of patients with heart failure who received the self-management program was higher than that in the group of patients who received the usual care and knowledge at the significant level of .05. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | หัวใจวาย -- การพยาบาล | - |
dc.subject | โภชนบำบัด | - |
dc.subject | Heart failure -- Nursing | - |
dc.subject | Diet therapy | - |
dc.title | ผลของโปรแกรมการจัดการตนเองต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว | en_US |
dc.title.alternative | THE EFFECT OF SELF-MANAGEMENT PROGRAM ON EATING BEHAVIORS OF PERSONS WITH HEART FAILURE | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
Appears in Collections: | Nurse - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
5677216036.pdf | 7.18 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.