https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50961
Title: | การศึกษาความเป็นไปได้ในการกำจัดเบนซีนจากแก๊สปล่อยทิ้งด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา V2O5 - MoO3/TiO2 |
Other Titles: | Feasibility study of benzene removal from an exhaust gas using V2O5 - MoO3/TiO2 catalyst |
Authors: | ปพิชญากรณ์ ตันถาวร |
Advisors: | ธราธร มงคลศรี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Tharathon.M@Chula.ac.th,Tharathon.M@chula.ac.th |
Subjects: | เบนซิน ออกซิเดชัน ไนตริกออกไซด์ โรงงาน -- การกำจัดของเสีย Benzene Oxidation Nitric oxide Factories -- Waste disposal |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้สนใจศึกษาความเป็นไปได้ในการกำจัดเบนซีนของตัวเร่งปฏิกิริยา V2O5 – MoO3/TiO2 ที่เตรียมโดยวิธีการเคลือบฝังแบบเปียก (Wet impregnation) และทำการวิเคราะห์คุณลักษณะของตัวเร่งปฏิกิริยาด้วยเทคนิค ICP-OES single point BET XRD และ NH3-TPD ทำการทดลองในระบบเบดนิ่ง โดยแบ่งศึกษาความสามารถของตัวเร่งปฏิกิริยาใน 2 ระบบ คือ ระบบเดี่ยวที่แยกศึกษาปฏิกิริยาการออกซิไดซ์เบนซีน เพื่อพิจารณาการกำจัดเบนซีนและเบนซีนไปเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ กับปฏิกิริยา SCR เพื่อพิจารณาการกำจัดไนตริกออกไซด์ และระบบร่วมที่ศึกษาปฏิกิริยาการออกซิไดซ์เบนซีนไปพร้อมกันกับปฏิกิริยา SCR ความสามารถในการทำปฏิกิริยาของตัวเร่งปฏิกิริยาได้รับการประเมินในช่วงอุณหภูมิการทำปฏิกิริยาที่ 120 – 450 oC ผลการทดสอบพบว่า ในระบบเดี่ยวนั้นตัวเร่งปฏิกิริยา 2V12Mo ให้ค่าการกำจัดเบนซีน และค่าการเปลี่ยนเบนซีนไปเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ที่สูงที่สุด ในขณะที่ในกรณีของปฏิกิริยา SCR ตัวเร่งปฏิกิริยา 2V14Mo มีค่าการกำจัดไนตริกออกไซด์สูงที่สุดในช่วงอุณหภูมิ 250 – 300 oC และเมื่อพิจารณาที่ระบบร่วมในการกำจัดเบนซีนไปพร้อมกับไนตริกออกไซด์พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยา 2V12Mo มีความเหมาะสมที่สุดเพราะให้ประสิทธิภาพในการกำจัดไนตริกออกไซด์และเบนซีน รวมถึงคาร์บอนไดออกไซด์ได้สูงในช่วงอุณหภูมิการทำงานเท่ากับ 250 - 350 oC |
Other Abstract: | This research aims to investigate the feasibility study of benzene removal using V2O5 – MoO3/TiO2 . The catalysts are prepared by the wet impregnation method and characterized by ICP-OES, single point BET, XRD and NH3-TPD techniques. The experiment carried out in a stainless steel fix bed reactor. Firstly, the catalyst activity for benzene oxidation and NO reduction are separately evaluated. Then, the simultaneous removal of benzene and NO of each catalyst is performed. The reaction temperature is between 120 – 450 oC. The experimental results reveal that, in the separate system 2V12Mo has the highest benzene conversion and benzene conversion to CO2 while 2V14Mo has the highest NO conversion in the temperature range 250 – 300 oC. In the combine system 2V12Mo is the appropriate catalyst for converting benzene to CO2 and NO removal. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50961 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1376 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2015.1376 |
Type: | Thesis |