https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51033
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พลภัทร โรจน์นครินทร์ | en_US |
dc.contributor.advisor | ธรรมธร อาศนะเสน | en_US |
dc.contributor.author | จิราวดี น้อยวัฒนกุล | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | ที่มา: Diffuse large B-cell lymphoma (DLBCL) เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่พบบ่อยที่สุดในประเทศไทย การใช้ Gene expression profiling (GEP)สามารถแบ่ง DLBCL ตามจุดกำเนิดของเซลล์คือ Germinal center B-cells (GCB) และ Non-germinal center B-cells (Non-GCB) ทั้งสองกลุ่มมีการพยากรณ์โรคที่แตกต่างกัน อาจนำไปสู่การรักษาที่ต่างกันด้วย แต่ GEP นั้นไม่สามารถทำได้ทั่วไป Hansและคณะ จึงนำ immunohistochemistry ซึ่งทำได้ง่าย ราคาไม่แพงและเชื่อถือได้มาใช้แทน อย่างไรก็ตามความเชื่อถือได้ของวิธีนี้ยังมีความขัดแย้งในบางการศึกษา ทั้งยังไม่เคยมีการศึกษาการพยากรณ์โรคด้วยวิธีนี้ในประเทศไทย วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบอัตราการรอดชีวิต (overall survival, OS) ของผู้ป่วย DLBCL ชนิด GCB และ Non-GCB ด้วยการตรวจทาง immunohistochemistry ตาม Hans’criteria วิธีการศึกษา: Retrospective cohort study ศึกษา DLBCLรายใหม่ ตาม WHO 2008 criteria อายุ ≥18 ปี ที่มีชิ้นเนื้อเพียงพอต่อการตรวจทางพยาธิวิทยา ช่วง มกราคม 2552 ถึง กันยายน 2558 เกณฑ์การคัดออกคือ Indolent lymphoma ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงไปเป็น large-cell lymphoma, HIV associated lymphoma, Primary mediastinal B cell lymphoma, Primary CNS lymphoma และ Primary effusion lymphoma โดยผู้ป่วยทุกรายต้องได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดที่มี Doxorubicin ชิ้นเนื้อได้รับการย้อมทาง immunohistochemistry เพื่อสามารถแยกจุดกำเนิดของเซลล์ ผลการศึกษา: ผู้ป่วย 119 ราย อายุเฉลี่ย 56 ±14 ปี มัธยฐานเวลาติดตาม 29 เดือน พบว่า Non-GCB มี median overall survival(OS) 37 เดือน เทียบกับ GCB = not reach (Hazard ratio =2.23 [95%CI; 1.10-4.52], P = 0.013) OS ที่ 3 ปีของ Non-GCB เป็นร้อยละ 49 เทียบกับ GCB ร้อยละ 74 (P = 0.02, log rank test) จากการวิเคราะห์พหุตัวแปรมี 4 ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการลดลงของอัตราการรอดชีวิตโดยรวม ได้แก่ serum LDH สูง (Adjusted HR 2.40, 95%CI 1.04-5.52, P = 0.04), โรคระยะที่ 3-4 (Adjusted HR 2.28, 95%CI 1.06-4.88, P= 0.034) การไม่ได้รับ Rituximab (Adjusted HR 3.21, 95%CI 1.71-6.03, P< 0.001) และกลุ่ม non-GCB (Adjusted HR 2.08, 95%CI 1.02-4.27, P = 0.045) สรุปผล: กลุ่ม Non-GCB โดย Hans criteria เป็นตัวแปรที่สัมพันธ์กับอัตราการรอดชีวิตที่สั้นลง ในผู้ป่วยไทยที่เป็น DLBCL | en_US |
dc.description.abstractalternative | Background: Diffuse large B-cell lymphoma (DLBCL) is the most common lymphoma type in Thailand. Gene expression profiling (GEP) can classify DLBCL by the cell of origin into germinal center B-cell (GCB) and Non-GCB subtypes that are different in prognosis and may lead to different therapy. Nevertheless, GEP is not generally available. Hans et al has developed a simple and inexpensive immunohistochemistry algorithm that can reliably categorize DLBCL. However, the validation data are still conflicting and there has been no study in Thailand. Objective: To compare the overall survival (OS) of patients who were diagnosed as DLBCL of GCB vs. Non-GCB subgroups as classified by immunohistochemistry Methods: This is a retrospective cohort study. The newly-diagnosed DLBCL patients, aged ≥ 18 years, who had adequate remaining tissue pathology for further study from January 2009 to September 2015, were enrolled. The patients with transformed lymphoma, HIV-associated lymphoma, primary mediastinal B cell lymphoma, primary CNS lymphoma and primary effusion lymphoma were excluded. All of them were treated by doxorubicin-based chemotherapy. The paraffin-embedded tissue was immunohistochemically stained to determine the cell of origin using Hans criteria. Result: There were 119 patients. The mean age was 56 ±14 years old. With a median follow up of 29 months, the median overall survival time (OS) for the Non-GCB group was 37 months compared with not reach for the GCB group (Hazard ratio [HR] 2.23, 95% confidence interval [CI] 1.10-4.52, P = 0.013). The 3-year OS for the non-GCB was 49% compared with 74% for the GCB group (P = 0.02, log rank test). By multivariate analysis, 4 factors were significantly associated with poor OS that were high serum LDH (Adjusted HR 2.40, 95%CI 1.04-5.52, P = 0.04), Stage 3-4 (Adjusted HR 2.28, 95%CI 1.06-4.88, P = 0.034), chemotherapy without rituximab (Adjusted HR 3.21, 95%CI 1.71-6.03, P < 0.001) and the non-GCB subtype (Adjusted HR 2.08, 95%CI 1.02-4.27, P = 0.045). Conclusion: The Non-GCB subgroup by Hans criteria is independently associated with shorter overall survival in Thai patients with DLBCL. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | อัตราการรอดชีวิตในระยะยาวของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดดิฟฟิวลาจบีเซลล์ โดยใช้การตรวจตามเกณฑ์ของฮานส์ในผู้ป่วยไทยที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ | en_US |
dc.title.alternative | THE LONG-TERM OVERALL SURVIVAL RATE FOR DIFFUSE LARGE B CELL LYMPHOMA BASED ON HANS’ CRITERIA IN THAI PATIENTS AT KING CHULALONGKORN MEMORIAL HOSPITAL | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Ponlapat.R@Chula.ac.th,rojnuckarinp@gmail.com,rojnuckarinp@gmail.com | en_US |
dc.email.advisor | Thamathorn.A@Chula.ac.th | en_US |