Title: การพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติมโดยใช้เพลงและนิทานในการบูรณาการมาตรฐานการเรียนรู้สาระดนตรีเพื่อสร้างเสริมคุณธรรมสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น
Other Titles: Development of supplementary books using songs and tales integrating with music core curriculum standards to enhance lower elementary student's morality
Authors: กชกร สัจภาพพิชิต
Advisors: ดนีญา อุทัยสุข
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Dneya.U@Chula.ac.th,noonnin@yahoo.com
Subjects: จริยธรรม -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
ดนตรี -- การศึกษาและการสอน
นิทาน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
หนังสืออ่านประกอบ
Ethics -- Study and teaching (Elementary)
Music -- Instruction and study
Tales -- Study and teaching (Elementary)
Supplementary reading
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติมโดยใช้เพลงและนิทานในการบูรณาการมาตรฐานการเรียนรู้สาระดนตรีเพื่อสร้างเสริมคุณธรรมสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเรียนรู้ดนตรี และทัศนคติด้านคุณธรรมของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้นหลังการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมโดยใช้เพลงและนิทานในการบูรณาการมาตรฐานการเรียนรู้สาระดนตรีเพื่อสร้างเสริมคุณธรรม โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงวิจัยและพัฒนา(Research and Development) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบประเมินหนังสืออ่านเพิ่มเติม 2) แบบสำรวจพฤติกรรมการเรียนรู้ดนตรี 3) แบบสำรวจทัศนคติด้านคุณธรรม กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้คือนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 18 คน ผลการวิจัยมีดังนี้ 1) ได้พัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติมทั้งหมด 3 เล่ม ได้แก่ หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องเด็กเลี้ยงแกะ เรื่องกาดำกับหงส์ขาว และเรื่องดาวลูกไก่ 2) ผลจากการทดลองใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมแบ่งเป็น 2.1) ผลของการสำรวจพฤติกรรมการเรียนรู้ดนตรี 2.1.1) เรื่องเด็กเลี้ยงแกะ พบว่าผู้เรียนสูงกว่าร้อยละ90 ในห้องเข้าใจและปฏิบัติตามกิจกรรมสาระดนตรีที่กำหนดได้ถูกต้อง 2.1.2) เรื่องกาดำกับหงส์ขาว พบว่าผู้เรียนสูงกว่าร้อยละ90 ในห้องเข้าใจในสาระดนตรีที่กำหนดได้ถูกต้อง และผู้เรียนสูงกว่าร้อยละ70 ในห้องปฏิบัติตามกิจกรรมสาระดนตรีที่กำหนดได้ถูกต้อง 2.1.3) เรื่องดาวลูกไก่ พบว่าผู้เรียนสูงกว่าร้อยละ90 ในห้องเข้าใจในสาระดนตรีที่กำหนดได้ถูกต้อง และผู้เรียนสูงกว่าร้อยละ50 ในห้องปฏิบัติตามกิจกรรมสาระดนตรีที่กำหนดได้ถูกต้อง 2.2) ผลการสำรวจทัศนคติด้านคุณธรรม พบว่าผู้เรียนสูงกว่าร้อยละ90 ในห้องสามารถเลือกคำตอบที่กำหนดให้จากสถานการณ์ และตอบคำถามด้านคุณธรรมได้ทั้ง 3 เรื่อง
Other Abstract: The objectives of the research were to: 1) develop supplementary book using songs and tales integrating with music core curriculum standards to enhance early elementary students' morality 2) study young students’ learning behavior and morality perception. Research and development is the methodology used in this study. Research tools included 1) Supplementary book evaluation form 2) students’ learning behavior observation form 3) students’ morality perception observation form. After a selective sampling, there were 18 second graders from Chulalongkorn University School participated in this study.The results are as follows: 1) The researcher have developed 3 supplementary books in 3 different kinds of stories name The shepherd boy and the wolf, The crow and the swan and The chicken star. 2) The results from using the books can be classified in 2 majors of study 2.1) Student’s learning behavior 2.1.1) The shepherd boy and the wolf ,the result shows that more than 90% of students are understanding and have a correct response for the activity. 2.1.2) The crow and the swan ,the result shows that more than 90% of students are understanding and around 70% have a correct response for the activity. 2.1.3) The chicken star ,the result shows that more than 90% of students are understanding and around 50% have a correct response for the activity. 2.2) Student’s morality perception in all 3 books the result shows that more than 90% of students choose the correct answer and can share their opinion about morality.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ดนตรีศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51055
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1162
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2015.1162
Type: Thesis