DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมนพร บุณยะรัตเวช สองเมือง
dc.contributor.advisor: อรอุมา ชุติเนตร
dc.contributor.author: ธีรวิทย์ เหลืองดิลก
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: ที่มา: ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมักได้รับการตรวจคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจเพื่อหาภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากหัวใจ วัตถุประสงค์: ศึกษาความชุกของการตรวจพบความผิดปกติจากคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจในผู้ป่วยโรคสมองขาดเลือด หรือ โรคสมองขาดเลือดชั่วคราวที่สงสัยจากภาวะลิ่มเลือดจากหัวใจ วิธีการวิจัย: เป็นการศึกษาแบบย้อนหลังและไปข้างหน้ารูปแบบเชิงพรรณนา ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดหรือหลอดเลือดสมองขาดเลือดชั่วคราวที่สงสัยจากภาวะลิ่มเลือดจากหัวใจซึ่งได้รับการตรวจคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจระหว่างเดือน มกราคม พ.ศ. 2557 ถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2558 โดยจะตรวจหาความชุกของภาวะเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดอุดตันจากหัวใจ และวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการตรวจพบภาวะเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดอุดตันจากหัวใจ ผลการศึกษา: มีผู้ป่วยในการศึกษา 236 คน พบความผิดปกติจากคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจที่แสดงถึงภาวะเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดอุดตันจากหัวใจ 32 คน (13.6%) จากการตรวจคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจมีผลให้เปลี่ยนแปลงการรักษา 9 คน (3.8%) ปัจจัยที่มีผลต่อการตรวจพบ คือ ประวัติผู้ป่วยที่มีอาการของโรคสมองขาดเลือดฉับพลัน และ รุนแรงสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มต้นมีอาการ (OR = 2.9, 95% CI 1.2-6.7; P = 0.014) ประวัติของโรคหัวใจล้มเหลว (OR = 13.4, 95% CI 3.6-49.8; P value < 0.001) การตรวจร่างกายได้ยินเสียง heart murmur (OR = 2.7, 95% CI 1.0-6.9; P value= 0.043) สรุปผล: ความชุกของการตรวจพบความผิดปกติจากคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจเท่ากับร้อยละ 13.6 โดยทำให้เปลี่ยนแปลงการรักษาคิดเป็นร้อยละ 3.8 ปัจจัยที่มีผลทำให้ตรวจพบความผิดปกติ คือ การที่ผู้ป่วยมีอาการของโรคสมองขาดเลือดฉับพลันและรุนแรงสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มต้นมีอาการ ผู้ป่วยมีประวัติของโรคหัวใจล้มเหลว และ การตรวจร่างกายได้ยินเสียง heart murmur
dc.description.abstractalternative: Background: Patients with cerebrovascular accident commonly had echocar-diogram performed. Little is known about their usefulness. Objective To determine prevalence of abnormal echocardiogram as sources of embolism in in-patients suspected cardioembolic stroke or transient ischemic attack (TIA) Method This study was retrospective and prospective descriptive study from January 2014 to September 2015. Study populations were in-patients suspected cardioembolic stroke or TIA who had undergone echocardiogram. Primary outcome was prevalence of abnormal echocardiogram findings. Results: From 236 patients eligible for the study, the prevalence of abnormal echocardiogram was 13.6% (n = 32). There were 9 (6.2%) patients of which echocardiogram leaded to change in medical management. Predictors of abnormal findings on echocardiogram were history of sudden and maximum neurological deficit at onset (OR = 2.9, 95% CI 1.2-6.7; P = 0.01), history of heart failure (OR = 13.4, 95% CI 3.6-49.8; P <0.001) and heart murmur (OR = 2.7, 95% CI 1.0-6.9; P= 0.04). Conclusions: Prevalence of abnormal echocardiogram was 13.6%. There were 3.8% of findings leading to change in medical management. Predictors of abnormal findings on echocardiogram were history of sudden and maximum neurological deficit at onset, history of heart failure and heart murmur.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.710-
dc.subject: การบันทึกภาพหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง
dc.subject: ภาวะอุดตันของหลอดเลือดจากลิ่มเลือด
dc.subject: โรคหลอดเลือดสมอง -- ผู้ป่วย
dc.subject: Echocardiography
dc.subject: Thromboembolism
dc.subject: Cerebrovascular disease -- Patients
dc.title: ความชุกของการตรวจพบความผิดปกติจากคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจที่แสดงถึงภาวะเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดอุดตันจากหัวใจในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดหรือโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดชั่วคราวที่สงสัยจากภาวะลิ่มเลือดจากหัวใจที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
dc.title.alternative: Prevalence of abnormal echocardiogram as potential sources of cardiovascular embolism in patients with suspected cardioembolic stroke or transient ischemic attack in King Chulalongkorn Memorial Hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Smonporn.B@Chula.ac.th,bsmonporn@gmail.com,bsmonporn@gmail.com
dc.email.advisoraurauma@yahoo.com
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.710-