Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51470
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | อัญชลี ใจดี | - |
dc.contributor.author | จักรี เหล็กกล้า | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2016-12-29T11:45:02Z | - |
dc.date.available | 2016-12-29T11:45:02Z | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51470 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาผลของซิลิกอนต่อการเติบโต สภาวะน้ำ รงควัตถุในการสังเคราะห์ด้วยแสง กิจกรรมของเอนไซม์กลุ่มแอนติออกซิแดนท์และฟอสฟาเทส ระบบโครงสร้างราก และปริมาณไอออนเกลือในส่วนต้นทำในข้าว (Oryza sativa L. cv. KDML105) ที่ได้รับภาวะเค็ม โดยปลูกต้นกล้าข้าวที่อายุ 3 สัปดาห์ในสารละลายธาตุอาหารที่เติมโซเดียมคลอไรด์ 60 มิลลิโมลาร์ ที่เติมและไม่เติมซิลิกอนเป็นเวลา 7 และ 14 วัน พบว่าภาวะเค็มมีผลให้เกิดการปิดปากใบ การลดปริมาณน้ำสัมพัทธ์ และการสะสมไอออนของโซเดียมและคลอไรด์ในปริมาณมากในส่วนต้น ยิ่งไปกว่านั้น ภาวะเค็มยังชักนำให้เกิดภาวะเครียดจากออกซิเดชัน โดยเห็นได้จากการมีปริมาณไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) สูง และการลดลงของปริมาณคลอโรฟิลล์ เอ คลอโรฟิลล์ บี และแคโรทีนอยด์ เป็นผลให้เกิดการยับยั้งการเติบโตของส่วนต้นและรากอย่างชัดเจนตั้งแต่วันที่ 7 ของการได้รับภาวะเค็ม การให้ซิลิกอน (0.5 มิลลิโมลาร์) สามารถลดผลของภาวะเค็มโดยการกระตุ้นเอนไซม์ catalase ในราก และ ascorbate peroxidase ในใบ เป็นผลให้ปริมาณ H2O2 ลดลง ยิ่งไปกว่านั้น ซิลิกอนลดปริมาณไอออนของโซเดียมและคลอไรด์ในส่วนต้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยไม่มีผลต่อการเปิดปากใบและกิจกรรมของฟอสฟาเทส นอกจากนี้ ยังเกิดการเปลี่ยนแปลงระบบโครงสร้างรากของข้าวที่ได้รับภาวะเค็มเมื่อได้รับซิลิกอนอีกด้วย การตอบสนองเหล่านี้เป็นผลให้ข้าวเติบโตเป็นปกติในช่วง 7 วันแรกของการได้รับภาวะเค็ม เมื่อระยะเวลาเพิ่มขึ้นเป็น 14 วัน แม้ว่าจะไม่สามารถลดผลของภาวะเค็มได้ทั้งหมด แต่การให้ซิลิกอนมีผลให้การสร้างมวลชีวภาพส่วนต้นสูงกว่าการไม่ให้ซิลิกอนอย่างมีนัยสำคัญ เช่นเดียวกับระบบไฮโดรโปนิก ซิลิกอนสามารถเพิ่มการเติบโตของต้นกล้าข้าวที่ปลูกด้วยดินเค็มได้ ดังนั้นผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการเติมซิลิกอนสามารถใช้เพื่อเพิ่มความทนของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ต่อภาวะเค็มในพื้นที่เพาะปลูกได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The effect of silicon (Si) on growth, water status, photosynthetic pigment, antioxidant enzyme and phosphatase activity, root structure system and salt ion contents in shoot were studied in rice (Oryza sativa L. cv. KDML105) exposed to salt stress. Three-week-old seedlings were grown in nutrient solution containing 60 mM NaCl with and without Si supplementation for 7 and 14 days. Salt stress caused stomatal closing, reduction of relative water content and high level of Na+ and Cl- accumulation in shoot. Moreover, salt stress induced oxidative stress, as shown by high hydrogen peroxide (H2O2) contents and the reduction of chl a, chl b and carotenoids. As a consequence, shoot and root growths were highly inhibited after 7 days of salt stress. Supplementation of Si (0.5 mM) could ameliorate salt stress effects by activating catalase in roots and ascorbate peroxidase in leaves, resulting in the decrease of H2O2. In addition, Si significantly depleted shoot Na+ and Cl- without affecting stomatal opening and phosphatase activity. Moreover, root structure of salt stressed rice was modified in response to Si. These responses resulted in normal growth during 7 days of salt stress. When stress period was prolonged to 14 days, though not completely diminishing salt stress effect, Si application significantly increased shoot mass production compared to that without Si. Similar to those in hydroponic culturing system, Si could improve shoot growth of saline soil-grown rice seedlings. Therefore, the results suggested that Si supplementation can be used to increase tolerance of ‘KDML105’ rice against salt stress in the field. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2065 | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ซิลิกอน | en_US |
dc.subject | ข้าว | en_US |
dc.subject | ข้าวหอมมะลิ | en_US |
dc.subject | พืชทนเค็ม | en_US |
dc.subject | Silicon | en_US |
dc.subject | Rice | en_US |
dc.subject | Salt-tolerant crops | en_US |
dc.title | บทบาทของซิลิกอนในการเพิ่มความทานเค็มในข้าว Oryza sativa L. พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 | en_US |
dc.title.alternative | Roles of Silicon in Enchancing salt tolerance in rice Oryza sativa L. cv. KDML 105 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | acchaidee@gmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.2065 | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
chakkree_le.pdf | 1.9 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.