DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บุญเสริม กิจศิริกุล-
dc.contributor.author: มงคล อุดมมิตรรัก-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการนำเสนอแนวคิดของวิธีการสร้างคุณลักษณะแบบเพิ่มสำหรับการเรียนรู้เชิงลึกโดยใช้ตัวเข้ารหัสอัตโนมัติ ซึ่งเป็นขั้นตอนวิธีใหม่สำหรับการเรียนรู้คุณลักษณะในแต่ละชั้นของเครือข่าย จากเดิมที่คุณลักษณะในแต่ละชั้นถูกสร้างพร้อมกันตั้งแต่เริ่มต้นฝึก เสนอแนวคิดใหม่ให้สร้างคุณลักษณะพื้นฐานขึ้นก่อนและเพิ่มคุณลักษณะเสริมเข้าไปจนครบตามจำนวนคุณลักษณะที่กำหนด จากการทดลองกับข้อมูล MNIST และข้อมูล CIFAR-10 พบว่าการเรียนรู้คุณลักษณะด้วยการสร้างแบบเพิ่มโดยใช้ตัวเข้ารหัสอัตโนมัติแบบเบาบางผสมกับแบบลดการรบกวนให้ค่าความแม่นยำที่ดีกว่าการเรียนรู้คุณลักษณะด้วยการสร้างแบบพร้อมกัน
dc.description.abstractalternative: In this thesis we proposed incremental feature construction for deep learning using an auto-encoder which is a novel alternative method for learning features of each layer of a neural. In conventional auto-encoder training, all feature units are simultaneously constructed at the beginning. Our method incrementally constructs features by adding primitive/simple features first and then gradually learns finer/more complicated features. We run experiments on the MNIST and CIFAR-10 data sets. The experimental results show that feature learning by combine sparse auto-encoder with denoising auto-encoders using our incremental feature construction provides better accuracy than ones using the conventional feature construction.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1662-
dc.subject: รหัสและการเข้ารหัส
dc.subject: Ciphers
dc.title: การสร้างคุณลักษณะแบบเพิ่มสำหรับการเรียนรู้เชิงลึกโดยใช้ตัวเข้ารหัสอัตโนมัติ
dc.title.alternative: Incremental feature construction for deep learning using auto-encoder
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorboonserm.k@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.1662-