https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51518
Title: | การออกแบบและสร้างวงจรเอซีชอปเปอร์แบบ 3 เฟส 4 สาย เพื่อใช้ทดแทนหม้อแปลงแบบออโต้ |
Other Titles: | Design and implementation of A 3-phase 4-wire AC chopper for replacement of an autotransformer |
Authors: | สมชาติ มุมแดง |
Advisors: | สมบูรณ์ แสงวงค์วาณิชย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | somboona@chula.ac.th |
Subjects: | วงจรไฟฟ้า -- กระแสสลับ หม้อแปลงไฟฟ้า Electric circuits -- Alternating current Electric transformers |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการออกแบบและสร้างวงจรแปลงผันไฟสลับ-ไฟสลับรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่าวงจรเอซีชอบเปอร์ เพื่อนำมาใช้ทดแทนหม้อแปลงแบบออโต้แบบ 3 เฟล ซึ่งข้อดีคือ น้ำหนักเบา ขนาดเล็กและซ่อมแซมง่าย วงจรเอซีชอบเปอร์ที่นำเสนอเป็นโครงสร้างแบบ 3 เฟส 4 สาย ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้ง 1 และเฟสและ 3 เช่นเดียวกับหม้อแปลงแบบออโต้ การออกแบบวงจรควบคุมสำหรับวงจรเอซีชอบเปอร์นี้ได้มีการปรับปรุงวิธีการสับเปลี่ยนกระแสระหว่างสวิตช์ให้ทำงานได้ปลอดภัยขึ้นโดยใช้วีธี การสับเปลี่ยนกระแสระหว่างสวิตช์แบบผสม ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างการสับเปลี่ยนกระแสระหว่างสวิตช์แบบกระแสและแบบแรงดัน ในส่วนของการสับเปลี่ยนกระแสระหว่างสวิตช์แบบแรงดันนั้นเป็นการนำแนวคิดการสับเปลี่ยนกระแสระหว่างสวิตช์มาจากวงจรคอนเวอร์เตอร์แบบเมทริกซ์รวมถึงวิธีการป้องกันวงจรเอซีชอบเปอร์ที่ใช้วงจรแคลมป์ป้องกันแรงดันเกินก็เช่นเดียวกัน วงจรเอซีชอบเปอร์แบบ 3 เฟส 4 สายที่นำเสนอได้ถูกนำไปสร้างจริงซึ่งผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสามารถทำงานได้จริง |
Other Abstract: | This thesis presents design and implementation of a 3-phase 4-wire AC chopper for replacement of an 3-phase autotransformer. The advantages of the AC chopper compared with an autotransformer include decreasing in size and weight, and very simple maintenance. The structure of the AC chopper proposed is a 3-phase autotransformer. Improvement of commutation method by using the so-called mixed commutation is also introduced in the design of the control circuit, resulting in better commutation safety. This mixed commutation method allows switching between current and voltage commutations depending on the signs and magnitudes of the current and voltage signals. The voltage commutation sequence as well as the clamping circuit for protection of over voltage are the same as those of the matrix converter topology. The experimental results of the 3.3 kVA 3-phase 4-wire AC chopper are presented to verify the feasibility of the circuit. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51518 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1347 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.1347 |
Type: | Thesis |