https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51724
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Duanchit Panomvana Na Ayudhya | - |
dc.contributor.advisor | Kearkiat Praditpornsilpa | - |
dc.contributor.author | Wanarat Anusornsangiam | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Faculty of Pharmaceutical Sciences | - |
dc.date.issued | 2012 | - |
dc.description | Thesis (Ph.D.)--Chulalongkorn University, 2012 | en_US |
dc.description.abstract | The objectives of this study were to investigate the influence of genetic polymorphisms on pharmacokinetics and pharmacodynamics of mycophenolate mofetil in 118 Thai kidney transplant patients. Mean age was 45 years old and most patients received concomitant cyclosporine or tacrolimus therapy. Mean daily dose of mycophenolate mofetil was 1211.86±339.10 mg (range 500-2000 mg). Allele frequencies of UGT1A9*1b, UGT1A9 -688T>G, UGT2B7 802C>T, MRP-2 -24C>T, IMPDH1 125G>A, IMPDH1 -106G>A and IMPDH2 3757T>C were 0.49, 0.12, 0.27, 0.23, 0.41, 0.58 and 0.01, respectively. Seventy eight patients (66.10%) had predicted AUC0-12 hr of mycophenolic acid (MPA) within target range (mean 46.59±8.08 mg x h/L). When considering the association of gene polymorphisms and pharmacokinetic parameters, patients with MRP-2 -24C>T variant had a significantly lower predicted MPA AUC0-12 hr than patients with wild-type gene (5.044 and 5.921 mg x h/L/mg/kg, respectively, p-value = 0.008). In addition, the oral clearance of MPA in patients with MRP-2 -24C>T variant was significantly higher than the oral clearance of MPA in patients with wild-type gene (0.150 and 0.120 L/h/kg, respectively, p-value = 0.025). There were no significantly differences of pharmacokinetic parameters among patients with different polymorphisms of UGT1A9*1b, UGT1A9 -688T>G and UGT2B7 802C>T SNPs. For pharmacodynamic parameters, IMPDH activity was determined. Patients with IMPDH1 125G>A variant had a significantly higher IMPDH activity at predose and 2 hour after morning MMF dose than patients with wild-type gene. No differences of IMPDH activity was found among patients with different polymorphisms of IMPDH1 -106G>A and IMPDH2 3757T>C SNPs. In summary, the effects of MRP-2 SNP on pharmacokinetics and IMPDH1 SNP on pharmacodynamics of mycophenolate mofetil were documented. These genotypes may be the factor for dose guiding and outcome monitoring in Thai kidney transplant patients. | en_US |
dc.description.abstractalternative | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของภาวะพหุสัณฐานของยีนต่อเภสัชจลนศาสตร์และเภสัชพลศาสตร์ของยาไมโคฟีโนเลตโมฟีติลโดยพิจารณาค่าพารามิเตอร์ทางเภสัชจลนศาสตร์และเภสัชพลศาสตร์ในผู้ป่วยไทยที่ได้รับการปลูกถ่ายไตจำนวน 118 ราย ผู้ป่วยมีอายุเฉลี่ย 45 ปี ส่วนใหญ่ได้รับยาไซโคลสปอรินและทาโครลิมุสร่วมด้วย ขนาดยาเฉลี่ยของไมโคฟีโนเลตโมฟีติลที่ผู้ป่วยได้รับต่อวันเท่ากับ 1211.86±339.10 มิลลิกรัม (พิสัย 500-2000 มิลลิกรัม) ผลการศึกษาพบความถี่ของอัลลีลที่มีภาวะพหุสัณฐานของยีน UGT1A9*1b, UGT1A9-688T>G, UGT2B7 802C>T, MRP-2 -24C>T, IMPDH1 125G>A, IMPDH1 -106G>A และ IMPDH2 3757T>C เท่ากับ 0.49, 0.12, 0.27, 0.23, 0.41, 0.58 และ 0.01 ตามลำดับ ผู้ป่วยจำนวน 78 ราย (ร้อยละ 66.10) มีค่าทำนายพื้นที่ใต้กราฟเวลา 0-12 ชั่วโมงของไมโคฟีโนเลตแอซิด (MPA) อยู่ในช่วงเป้าหมาย (ค่าเฉลี่ย 46.59±8.08 มิลลิกรัม x ชั่วโมง/ลิตร) เมื่อพิจารณาความสัมพันธ์ของภาวะพหุสัณฐานของยีนกับค่าพารามิเตอร์ทางเภสัชจลนศาสตร์ พบว่าผู้ที่มีภาวะพหุสัณฐานของยีน MRP-2 -24C>T จะมีค่าพื้นที่ใต้กราฟเวลา 0-12 ชั่วโมงของ MPA น้อยกว่าผู้ที่มียีนปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (5.044 และ 5.921 มิลลิกรัม x ชั่วโมง/ลิตร/มิลลิกรัม/กิโลกรัม ตามลำดับ, p-value = 0.008) ทั้งนี้ยังพบว่าค่าการกำจัดยาในผู้ที่มีภาวะพหุสัณฐานของยีน MRP-2 -24C>T จะสูงกว่าค่าการกำจัดยาในผู้ที่มียีนปกติ (0.150 และ 0.120 ลิตร/ชั่วโมง/กิโลกรัม ตามลำดับ, p-value = 0.025) แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญของค่าพารามิเตอร์ทางเภสัชจลนศาสตร์ในผู้ที่มีภาวะพหุสัณฐานของยีน UGT1A9*1b, UGT1A9 -688T>G และ UGT2B7 802C>T ส่วนค่าพารามิเตอร์ทางเภสัชพลศาสตร์นั้นพิจารณาค่า IMPDH activity ซึ่งพบว่า ผู้ที่มีภาวะพหุสัณฐานของยีน IMPDH1 125G>A จะมีค่า IMPDH activity ณ เวลาก่อนรับประทานยาและ 2 ชั่วโมงหลังรับประทานยา MMF มื้อเช้าสูงกว่าผู้ที่มียีนปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนภาวะพหุสัณฐานของยีน IMPDH1 -106G>A และ IMPDH2 3757T>C นั้นไม่พบความแตกต่างของค่า IMPDH activity เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่มียีนปกติ โดยสรุปการศึกษานี้พบผลของภาวะพหุสัณฐานของยีน MRP-2 ต่อเภสัชจลนศาสตร์และผลของภาวะพหุสัณฐานของยีน IMPDH1 ต่อเภสัชพลศาสตร์ของยาไมโคฟีโนเลตโมฟีติลซึ่งอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ใช้ในการพิจารณาขนาดยาและติดตามผลการรักษาของยานี้ในผู้ป่วยไทยที่ได้รับการปลูกถ่ายไต | en_US |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.262 | - |
dc.subject | Pharmacokinetics | en_US |
dc.subject | Drugs -- Physiological effect | en_US |
dc.subject | Kidneys -- Transplantation | en_US |
dc.subject | เภสัชจลนศาสตร์ | en_US |
dc.subject | ยา -- ผลกระทบทางสรีรวิทยา | en_US |
dc.subject | ไต -- การปลูกถ่าย | en_US |
dc.subject | ปริญญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.title | Genetic Polymorphisms on pharmacokinetics and pharmacodynamics of mycophenolate mofetil in Thai kidney transplant patients | en_US |
dc.title.alternative | ภาวะพหุสัณฐานของยีนต่อเภสัชจลนศาสตร์และเภสัชพลศาสตร์ของยาไมโคฟีโนเลตโมฟีติลในผู้ป่วยไทยที่ได้รับการปลูกถ่ายไต | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Doctor of Philosophy | en_US |
dc.degree.level | Doctoral Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Pharmaceutical Care | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |
dc.email.advisor | duangchit.p@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | kearkiat@hotmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.262 | - |