https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51942
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จริยา เล็กประยูร | - |
dc.contributor.advisor | บัณฑิกา อารีย์กุล บุทเชอร์ | - |
dc.contributor.author | เอสรา มงคลชัยชนะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 | en_US |
dc.description.abstract | มวนจิงโจ้น้ำเป็นแมลงจัดอยู่ในอันดับ Hemiptera วงศ์ Gerridae มีลักษณะนิสัยเป็นผู้ล่า กินเหยื่อที่จับได้ตั้งแต่ครัสเตเชียนขนาดเล็กๆ แมลงที่เป็นศัตรูพืชและพาหะนำโรค มวนจิงโจ้น้ำมีแหล่งอาศัยที่หลากหลาย เช่น น้ำจืด น้ำกร่อย ริมฝั่งทะเล และทะเลเปิด จึงมีบทบาทสำคัญโดยเฉพาะในแหล่งน้ำจืด และน้ำกร่อยในการเป็นตัวควบคุมโดยชีววิธี (Biological control agents) เนื่องจากยังขาดข้อมูลทางด้านอนุกรมวิธานและซิสเทมาติกส์ของแมลงกลุ่มนี้ งานวิจัยนี้จึงเน้นการศึกษาทางด้านอนุกรมวิธานและความสัมพันธ์เชิงวิวัฒนาการของมวนจิงโจ้น้ำ โดยศึกษาในลุ่มน้ำแม่กลองซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 5 กลุ่มลุ่มน้ำสาขา ได้แก่ กลุ่มลุ่มน้ำสาขาแม่น้ำแควใหญ่ แม่น้ำแควน้อย ห้วยตะเพิน ที่ราบแม่น้ำแม่กลอง และลำภาชี ครอบคลุมพื้นที่ 9 จังหวัด คือ กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม ตาก อุทัยธานี สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และเพชรบุรี ได้ตัวอย่างทั้งหมด 5,550 ตัวอย่าง จัดจำแนกได้เป็น 7 วงศ์ย่อย 20 สกุล 36 ชนิด และ 4 รูปแบบสัณฐาน ในการศึกษาครั้งนี้พบมวนจิงโจ้น้ำที่แพร่กระจายอยู่ทุกกลุ่มลุ่มน้ำสาขามี 6 ชนิด ได้แก่ Limnogonus fossarum (Fabricius, 1775) Limnogonus nitidus (Mayr, 1865) Naboandelus sp. Neogerris parvulus (Stal, 1860) Rhagadotarsus kraepelini Breddin, 1905 และ Ventidius hungerfordi Cheng, 1965 ซึ่งเป็นชนิดที่พบได้ทั้งแหล่งน้ำไหลและในแหล่งน้ำนิ่ง และบางชนิดสามารถอาศัยอยู่ได้ในน้ำกร่อย เช่น Limnogonus fossarum (Fabricius, 1775) Limnogonus nitidus (Mayr, 1865) และ Rhagadotarsus kraepelini Breddin, 1905 นอกจากนี้ยังพบ Rheumatometroides insularis (Polhemus & Cheng, 1982) ที่เก็บได้จากจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นชนิดที่พบเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ได้มีการจัดทำไดโคโตมัสคีย์ในระดับวงศ์ย่อย สกุล และชนิด พร้อมทั้งทำบรรยายลักษณะภาพถ่าย และภาพวาดบางลักษณะประกอบคีย์และการบรรยาย การวิเคราะห์สายสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการของมวนจิงโจ้น้ำ 40 ชนิด จากสัณฐานภายนอกของเพศผู้ ถิ่นอาศัยและการแพร่กระจาย โดยใช้โปรแกรม Phylogenic Analysis Using Parsimony (PAUP* version 4.0b10) พบว่าทั้ง 7 วงศ์ย่อยมีสายวิวัฒนาการที่มาจากบรรพบุรุษร่วมกัน (monophyletic group) เมื่อพิจารณาในแต่ละวงศ์ย่อยพบว่าวงศ์ย่อย Halobatinae Cylindrostethinae Rhagadotarsinae และ Trepobatinae มีสายวิวัฒนาการที่มาจากบรรพบุรุษร่วมกัน (monophyletic group) ส่วนวงศ์ย่อย Ptilomerinae Gerrinae และ Eotrechinae มีสายวิวัฒนาการที่ไม่ได้มาจากบรรพบุรุษร่วมกันแต่มีความใกล้ชิดกัน (paraphyletic group) โดยมีฐานของแผนภูมิต้นไม้ (basal clade) คือ Subfamily Eotrechinae และมี Subfamily Halobatinae ที่มีวิวัฒนาการสูงกว่ากลุ่มอื่น | en_US |
dc.description.abstractalternative | Water striders belong to the Family Gerridae of the Order Hemiptera. Their feeding habits are predatory and they suck the body fluids of smaller crustaceans and insects, including certain pests and disease vectors. They are found in various types of habitats that encompass freshwater, brackish and seashore, and including on the surface of the open sea. They potentially play a major role as biological control agents, especially in fresh and brackish water habitats. However, the biodiversity, taxonomic position and systematics of water striders in Thailand are poorly known. This research aimed to study the taxonomy and phylogenetic relationships of water striders in the Mae Klong River Basin Area, which covers the five subbasins as Kwai Yai, Kwai Noi, Lam Ta Pern, Mae Klong Lowland, and Lam Pha Chee River. These areas are located in Kanchanaburi, Ratchaburi, Samut Songkhram, Tak, Uthai Thani, Suphanburi, Nakornpathom, Samut Sakhon, and Phetchaburi Provinces. A total of 5,550 individual specimens were collected and identified into seven subfamilies 20 genera 36 species and four currently recorded morphospecies. Six species; notably Limnogonus fossarum (Fabricius, 1775), Limnogonus nitidus (Mayr, 1865), Naboandelus sp., Neogerris parvulus (Stål, 1860), Rhagadotarsus kraepelini Breddin, 1905 and Ventidius hungerfordi Cheng, 1965 were found from 5 sub-basins in both lotic and lentic habitats. Some species; Limnogonus fossarum (Fabricius, 1775), Limnogonus nitidus (Mayr, 1865), and Rhagadotarsus kraepelini Breddin, 1905 were found in brackish water. Furthermore, Rheumatometroides insularis (Polhemus & Cheng, 1982) found from the Mae Klong Lowland sub-basin and in Samut Songkhram Province is the first record for Thailand. From this taxonomic study, the dichotomous keys to subfamily, genera, and species levels are presented and some illustrations of taxonomic characters referred to the key and description are shown. Phylogenic reconstruction of 40 water strider species was analysed from male morphocharacters, habitats and distributions by phylogenetic analysis using Parsimony (PAUP* version 4.0b10). The reconstruction resulted in seven subfamilies were grouped as a monophyletic clade. The subfamilies; Halobatinae, Cylindrostethinae, Rhagadotarsinae and Trepobatinae are monophyletic, whereas Ptilomerinae, Gerrinae and Eotrechinae form a paraphyletic group. The subfamily Eotrechinae is basal and the Halobatinae evolved from them. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1962 | - |
dc.subject | มวนจิงโจ้น้ำ -- ลุ่มน้ำแม่กลอง | en_US |
dc.subject | จิงโจ้น้ำ -- ลุ่มน้ำแม่กลอง | en_US |
dc.subject | Gerrodae -- Mae Klong River Basin | en_US |
dc.subject | Hemiptera -- Mae Klong River Basin | en_US |
dc.subject | Water striders -- Mae Klong River Basin | en_US |
dc.title | ซิสเทมาติกส์ของมวนจิงโจ้น้ำ (Hemiptera: Gerridae) ในพื้นที่ลุ่มน้ำแม่กลอง | en_US |
dc.title.alternative | Systematics of water striders (Hemiptera: Gerrodae) in Mae Klong River Basin | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | สัตววิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Chariya.L@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | buntika.a@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.1962 | - |