https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51969
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อุษณีย์ พึ่งปาน | - |
dc.contributor.author | เฟื่องลดา แผลงศร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en_US |
dc.description.abstract | สำรวจพฤติกรรมที่พนักงานสตรีที่เลิกงานในเวลากลางคืนรับรู้ว่าเป็นการคุกคามทางเพศ ประสบการณ์ถูกคุกคามทางเพศ และการป้องกันตนเอง กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่ พนักงานสตรีที่ทำงานและเลิกงานตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น. ของบริษัทสื่อสารโทรคมนาคม 3 แห่ง จำนวน 327 คน เก็บข้อมูลโดยการให้พนักงานสตรีตอบแบบสอบถามเรื่องความรู้ ประสบการณ์ถูกคุกคามทางเพศ และพฤติกรรมป้องกันตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติเชิงพรรณนา การทดสอบไคว์สแควร์ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า พนักงานสตรีที่อายุ 20-24 ปีมีพฤติกรรมป้องกันตนเองมากที่สุด พนักงานสตรีรับรู้รูปแบบพฤติกรรมคุกคามทางเพศทั้ง 3 ด้าน โดยรูปแบบการคุกคามทางเพศที่พนักงานสตรีถูกคุกคามมากที่สุด ได้แก่ การถูกลูบไล้เนื้อตัว จับมือถือแขน เบียดเสียดร่างกาย สำหรับการคุกคามโดยแสดงสัญลักษณ์ที่พนักงานสตรีถูกคุกคามมากที่สุด ได้แก่ มีผู้คุกคามมายืนดักรออยู่เป็นประจำ การถูกจ้องมอง ใช้สายตาแทะโลมเป็นเวลานาน และพนักงานสตรี 1 คนเคยถูกใช้กำลังบังคับเพื่อมีเพศสัมพันธ์ พนักงานสตรีมีพฤติกรรมป้องกันตนเอง โดยปฏิเสธการอยู่กับผู้ชายสองต่อสองในที่ลับตา | en_US |
dc.description.abstractalternative | To examine behaviors perceived by night shift female workers as sexual threat, sexual harassment experience, and self-protection. The sample group includes 327 female workers in Telecommunication Company, who work during 18.00-06.00 hours. The information was collected by asking female workers to answer the questionnaire about knowledge, sexual harassment experience, and self-protection behavior. The information was analyzed by using descriptive statistic, chi-square test, and content analysis. About the result, it was found that female workers at the age of 20-24 years had highest self-protection behavior. Female workers perceived sexual threat behavior in 3 aspects. Sexual threat form mostly experienced by female workers includes touching, holding hand, and bumping. Symbolic threat mostly experienced by female workers includes being stalked, being stared for a long time, and one of female workers was forced to have sex. Female workers defend themselves by avoid being with man at blind spot. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2143 | - |
dc.subject | การคุกคามทางเพศ | en_US |
dc.subject | การป้องกันตัวสำหรับสตรี | en_US |
dc.subject | การปรับตัว (จิตวิทยา) | en_US |
dc.subject | Sexual harassment | en_US |
dc.subject | Self-defense for women | en_US |
dc.subject | Adjustment (Psychology) | en_US |
dc.title | การรับรู้ภัยคุกคามทางเพศและการป้องกันตนเองของพนักงานสตรีที่ทำงานกะกลางคืน | en_US |
dc.title.alternative | Perceptions and self-prevention from sexual harassment of female night shift workers | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เพศศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Usaneya.P@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.2143 | - |