https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51978
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กนกวรรณ เสรีภาพ | - |
dc.contributor.advisor | กุลนาถ อบสุวรรณ | - |
dc.contributor.author | ภูมิพงษ์ ชูช่วยสุวรรณ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | ผลของ 1-เมทิลไซโคลโพรพีน (1-MCP) ต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวและวัฏจักรแอสคอร์เบต-กลูทาไทโอนของดอกกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์ขาวสนานและพันธุ์บูรณะเจตน์ พบว่าการรมด้วย 1-MCP สามารถยืดอายุการปักแจกัน ชะลอการเสื่อมสภาพของช่อดอก การร่วงของดอกตูมและการเปลี่ยนแปลงของสีกลีบดอก (C value) ของช่อดอกกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์ขาวสนาน สำหรับช่อดอกกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์บูรณะเจตน์ การรมด้วย 1-MCP สามารถยืดอายุการปักแจกัน ชะลอการเสื่อมสภาพของช่อดอก การร่วงของดอกตูมและการเปลี่ยนแปลงของสีกลีบดอก (L, C, h และ DE) ในขณะที่ช่อดอกที่รมด้วยเอทิลีนแสดงถึงคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวที่ลดลงและมีการสังเคราะห์เอทิลีนเพิ่มขึ้น การรมด้วย 1-MCP ไม่มีผลช่วยลดการสร้างไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เมื่อเปรียบเทียบกับชุดควบคุม ในขณะที่ช่อดอกกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์ขาวสนานที่รมด้วยเอทิลีนมีความเข้มข้นของไฮโดรเจนเปอร์ต่ำสุด ช่อดอกกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์ขาวสนานที่รมด้วย1-MCP มีแอกทิวิตีของ dehydroascorbate reductase (DHAR) และ ascorbate peroxidase (APX) สูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในวันที่ 0 และ 2 ตามลำดับ ส่วนในช่อดอกกล้วยไม้พันธุ์บูรณะเจตน์ที่รมด้วย 1-MCP พบแอกทิวิตีของเอนไซม์เพิ่มสูงขึ้นในวันที่ 8 และการรมด้วยเอทิลีนไม่มีผลต่อแอกทิวิตีของเอนไซม์ในระบบดังกล่าว ดังนั้นการใช้ 1-MCP สามารถรักษาคุณภาพของช่อดอกกล้วยไม้และสามารถกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ในวัฏจักรแอสคอร์เบต-กลูทาไทโอนในดอกกล้วยไม้ได้ 1-MCP จึงมีผลต่อการชะลอการเสื่อมสภาพของช่อดอกกล้วยไม้ผ่านวัฏจักรแอสคอร์เบต-กลูทาไทโอน | en_US |
dc.description.abstractalternative | The effects of 1-methylcyclopropene (1-MCP) on changes of postharvest qualities and the ascorbate-glutathione cycle in Dendrobium ‘Khao Sanan’ and Dendrobium ‘Burana Jade’ were investigated. The results showed that 1-MCP treatment extended vase life, delayed flower senescence, bud abscission and color change (C value) in Dendrobium ‘Khao Sanan’ inflorescences. Dendrobium ‘Burana Jade’ inflorescences treated with 1-MCP also exhibited extended vase life, delayed flower senescence bud abscission and color changes (L, C, h and DE value). Congruently, ethylene treatment showed reduction in postharvest qualities and enhanced ethylene production in ‘Khao Sanan’ and ‘Burana Jade’ inflorescences. Hydrogen peroxide regeneration was not suppressed by 1-MCP treatment when compared to control; and ethylene treatment showed the lowest concentration in Dendrobium ‘Khao Sanan’. In the ascorbate-gluthione cycle, 1-MCP treatment significant increased dehydroascorbate reductase (DHAR) and ascorbate peroxidase (APX) activities on day 0 and 2 respectively in Dendrobium ‘Khao Sanan’. APX, DHAR, monodehydroascorbate reductase (MDHAR) and glutathione reductase (GR) activities in Dendrobium ‘Burana Jade’ with 1-MCP treatment rose on day 8. Ethylene treatment did not affect enzyme activity in both cultivars. These results suggested that 1-MCP can maintain postharvest quality of Dendrobium inflorescences and can stimulate some antioxidant enzymes activities in ascorbate-glutathione cycle in orchid flowers inflorescences. Thus delaying flower senescence via ascorbate-glutathione cycle. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1374 | - |
dc.subject | กล้วยไม้ -- การเก็บและรักษา | en_US |
dc.subject | เอทิลีน | en_US |
dc.subject | Orchids -- Preservation | en_US |
dc.subject | Ethylene | en_US |
dc.title | ผลของ 1-เมทิลไซโคลโพรพีนต่อการเปลี่ยนแปลงของวัฏจักรแอสคอร์เบต-กลูทาไทโอนในช่อดอกกล้วยไม้สกุลหวายพันธุ์ขาวสนาน Dendrobium ‘Khao Sanan’ และพันธุ์บูรณะเจตน์ Dendrobium ‘Burana Jade’ | en_US |
dc.title.alternative | Effects of 1-methylcyclopropene on changes of ascorbate-glutathione cycle in Dendrobium ‘Khao Sanan’ and Dendrobium ‘Burana Jade’ inflorescences | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | kanogwan.k@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.1374 | - |