Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51991
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุเทพ ธนียวัน-
dc.contributor.authorสมฤดี ชุณหโรจน์ฤทธิ์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2017-02-20T05:02:41Z-
dc.date.available2017-02-20T05:02:41Z-
dc.date.issued2551-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51991-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551en_US
dc.description.abstractแบคทีเรียสายพันธุ์ EN02 เป็นแบคทีเรียที่ผลิตเอกโซพอลิแซ็กคาไรด์ คัดแยกและคัดเลือกได้จากอ้อยในจังหวัดนครปฐม เมื่อวิเคราะห์พอลิเมอร์ที่ถูกไฮโดรไลซ์ด้วยกรดโดยใช้วิธี Thin Layer Chromatography (TLC) พบว่าพอลิเมอร์ที่ได้มีน้ำตาลไซโลสเป็นองค์ประกอบ ซึ่งมีค่า R[subscript f] เท่ากับ 0.7091 ส่วนประกอบของอาหารและภาวะการเจริญสำหรับการเจริญและการผลิตพอลิเมอร์ คือ อาหารสูตรดัดแปลงรวมของ Bromfield และ Tallgren ที่ประกอบด้วย ซูโครสความเข้มข้น 4.0% โดยน้ำหนัก (NH4)₂SO₄ ความเข้มข้น 1.0% และยีสต์สกัดความเข้มข้น 1.0% โดยน้ำหนัก MgSO₄⋅7H₂O 0.02% โดยน้ำหนัก K₂HPO₄ 0.9% โดยน้ำหนัก และ KH₂PO₄ 0.3% โดยน้ำหนัก ภายใต้ภาวะที่ปรับค่าความเป็นกรดเบสเริ่มต้นเท่ากับ 6.5 ด้วยอัตราเร็วการเขย่า 200 รอบต่อนาที ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ชั่วโมง เพื่อการเจริญที่เหมาะสม จากนั้นเปลี่ยนอุณหภูมิไปที่ 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 16 ชั่วโมง เพื่อการผลิตพอลิเมอร์ แบคทีเรียสายพันธุ์ EN02 สามารถผลิตพอลิแซ็กคาไรด์ได้เท่ากับ 8.57 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรของน้ำเลี้ยงเชื้อ ลักษณะสมบัติของพอลิแซ็กคาไรด์ที่ผลิตได้เป็นพอลิแซ็กคาไรด์ที่มีประจุลบ (acidic polysaccharide) ประกอบด้วยปริมาณน้ำตาลทั้งหมด 88.94 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณโปรตีน 0.29 เปอร์เซ็นต์ วิธีไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโทกราฟี และการหาความยาวคลื่นด้วยเครื่องสเปกโทรมิเตอร์ เพื่อตรวจสอบชนิดของพอลิแซ็กคาไรด์ที่ย่อยสลายด้วยกรด ซึ่งให้ความเชื่อมั่นจากขั้นตอนวิเคราะห์ด้วย TLC เบื้องต้นที่มีไซโลสเป็นส่วนประกอบ การศึกษาทางอนุกรมวิธาน โดยดูลักษณะรูปร่าง ลักษณะทางชีวเคมี และการจัดกลุ่มด้วย 16SrDNA พบว่าสายพันธุ์ EN02 เป็น Enterobacter cloacaeen_US
dc.description.abstractalternativeBacterial strain EN02, an exopolysaccharide producing bacterium was isolated and screened from sugar cane in Nakhon Pathom Province. Analysis of polymer upon acid hydrolysis via thin layer chromatography suggested the content of xylose with Rf value of 0.7091. Medium composition and growth conditions for growth and polymer production are: modified medium of Bromfield and Tallgren consist of 4% (w/v) sucrose, 0.1% (w/v) (NH4)₂SO₄ and 0.1% (w/v) yeast extract, 0.02% MgSO₄⋅7H₂O, 0.9% K₂HPO₄ and 0.3% KH₂PO₄ with initial pH of 6.5 while shaken at 200 rpm at 30°C for 2 hours for optimal growth then shift to 40°C for 16 hours for polymer production. Under such condition, strain EN02 was able to produce polysaccharide at 8.57 mg/ml. The obtained polysaccharide was characterized as acidic polysaccharide composed of 88.94 % total sugar and 0.29% protein. HPLC profile and Ultraviolet-visible light spectroscopy of its acid hydrolysate comfirmed result from earlier anaen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1960-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectแบคทีเรียen_US
dc.subjectอ้อยen_US
dc.subjectโพลิแซ็กคาไรด์จากจุลินทรีย์en_US
dc.subjectBacteriaen_US
dc.subjectSugarcaneen_US
dc.subjectMicrobial polysaccharidesen_US
dc.titleการคัดแยกแบคทีเรีย ที่ผลิตพอลิแซ็กคาไรด์และลักษณะสมบัติของพอลิแซ็กคาไรด์ที่ได้en_US
dc.title.alternativeIsolation of polysaccharide-producing bacteria andcharacterization of the polysaccharide thereofen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineจุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรมen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorfscisth@chulkn.car.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.1960-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
somruedee_ch_front.pdf2.54 MBAdobe PDFView/Open
somruedee_ch_ch1.pdf697.23 kBAdobe PDFView/Open
somruedee_ch_ch2.pdf6.29 MBAdobe PDFView/Open
somruedee_ch_ch3.pdf4.06 MBAdobe PDFView/Open
somruedee_ch_ch4.pdf4.89 MBAdobe PDFView/Open
somruedee_ch_ch5.pdf1.69 MBAdobe PDFView/Open
somruedee_ch_back.pdf6.57 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.