DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จริยา เล็กประยูร
dc.contributor.advisor: นฤมล แสงประดับ
dc.contributor.author: วรรโณบล ควรอาจ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.coverage.spatial: ไทย
dc.coverage.spatial: น่าน
dc.date.issued: 2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
dc.description.abstract: การศึกษาความหลากหลายของแมลงชีปะขาวและคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำบริเวณอุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน ระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2549 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2550 สามารถจัดกลุ่มแหล่งน้ำที่ ทำการศึกษาได้ 2 ประเภทคือ แหล่งต้นน้ำที่ไม่ถูกรบกวน และแหล่งต้นน้ำที่ถูกรบกวนโดยกิจกรรมจากมนุษย์ จากการศึกษาความหลากหลายของแมลงชีปะขาว พบตัวอ่อนแมลงชีปะขาวทั้งหมดจำนวน 9 วงศ์ 28 สกุล และ 1 รูปแบบสัณฐานวิทยาที่ไม่สามารถวินิจฉัยยังระดับวงศ์ได้ แหล่งต้นน้ำที่ไม่ถูกรบกวนพบตัวอ่อนแมลงชีปะขาว จำนวน 21 สกุล แหล่งต้นน้ำที่ถูกรบกวนโดยกิจกรรมจากมนุษย์พบตัวอ่อนแมลงชีปะขาวจำนวน 25 สกุล ค่า ดัชนีความเหมือนระหว่างแหล่งน้ำทั้ง 2 ประเภทคือ 0.43 และตัวอ่อนแมลงชีปะขาว Polyplocia orientalis เป็น รายงานการพบครั้งแรกในประเทศไทย การศึกษาค่าเฉลี่ยดัชนีความหลากหลายของแมลงชีปะขาวในแหล่งน้ำทั้ง 2 ประเภทพบว่าไม่มีความ แตกต่างกัน ส่วนค่าเฉลี่ยดัชนีความเด่นของแมลงชีปะขาวในแหล่งน้ำทั้ง 2 ประเภทมีความแตกต่างกันอย่างมี นัยสำคัญที่ p<0.05 ในฤดูฝน แต่ไม่มีความแตกต่างกันในฤดูหนาวและฤดูร้อน จากการศึกษาจำนวนประชากร แมลงชีปะขาวบางสกุลที่พบในทุกแหล่งน้ำ พบว่าจำนวนตัวอ่อนแมลงชีปะขาวสกุล Choroterpes ในแหล่งน้ำทั้ง 2 ประเภทไม่มีความแตกต่างกัน ตัวอ่อนแมลงชีปะขาวสกุล Potamanthellus สกุล Cinygmina สกุล Platybaetis และ สกุล Baetis ในแหล่งต้นน้ำที่ไม่ถูกรบกวน มีจำนวนน้อยกว่าในแหล่งต้นน้ำที่ถูกรบกวน โดยกิจกรรมจากมนุษย์อย่างมีนัยสำคัญที่ p<0.05 และจำนวนตัวอ่อนแมลงชีปะขาวสกุล Habrophlebiodes และ สกุล Nigrobaetis ในแหล่งต้นน้ำที่ไม่ถูกรบกวน มีจำนวนมากกว่าในแหล่งต้นน้ำที่ถูกรบกวนโดยกิจกรรม จากมนุษย์อย่างมีนัยสำคัญที่ P<0.05
dc.description.abstractalternative: The diversity of mayflies and water properties at Sri Nan National Park, Nan Province, Thailand were investigated each 4 months period from December 2006 to December 2007. Studied areas were classified in 2 groups, undisturbed and disturbed head watershed streams. Total of 28 genera belonging to 9 families and 1 morphofamily were recorded. Twenty one genera were found in undisturbed head watershed streams and twenty five genera were found in disturbed head watershed streams. A similarity index between groups was 0.43. Polyplocia orientalis was a new record of Thailand. Among the three seasons, the means of mayfly genera diversity indices between groups were not significantly different. The means of dominance indices of mayflies in undisturbed head watershed streams were significantly higher than in disturbed head watershed streams (p<0.05) in rainy season. In winter and summer season the mean of dominance indices between groups were not significantly different. Numbers of Choroterpes spp. between groups were not significantly different. Numbers of Potamamanthellus spp., Cinygmina spp., Platybaetis spp. and Baetis spp. in undisturbed head watershed streams were less than disturbed head watershed streams (p<0.05). In contrast, numbers of Habrophlebiodes spp. and Nigrobaetis spp. in undisturbed head watershed streams were more than disturbed head watershed streams (p<0.05).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.2197-
dc.subject: แมลงชีปะขาว -- ไทย -- น่าน
dc.subject: ความหลากหลายทางชีวภาพ
dc.subject: Mayflies -- Thailand -- Nan
dc.subject: Biological diversity
dc.title: ความหลากหลายของแมลงชีปะขาวและคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำบริเวณอุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน
dc.title.alternative: Diversity of mayflies (Ephemeroptera) and water properties at Sri Nan National Park, Nan Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorlchariya@hotmail.com
dc.email.advisornarumon@kku.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.2197-