Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการประเมินการขยายตราสินค้าของผู้บริโภค
Other Titles: Factors affecting consumer's evaluation of brand extension
Authors: วรรธพร ถนอมสิงห์
Advisors: สราวุธ อนันตชาติ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: saravudh.a@chula.ac.th
Subjects: ชื่อตราผลิตภัณฑ์
โฆษณา -- ชื่อตราผลิตภัณฑ์
การสร้างชื่อตราผลิตภัณฑ์
Brand name products
Advertising -- Brand name products
Branding (Marketing)
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการประเมินการขยายตราสินค้าของผู้บริโภคในประเภทสินค้าที่มีระดับความเกี่ยวพันที่แตกต่างกัน และ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อการประเมินการขยายตราสินค้า การประเมินการขยายตราสินค้า และความตั้งใจซื้อตราสินค้าที่ขยายของผู้บริโภค โดยใช้การวิจัยเชิงสำรวจกับกลุ่มผู้บริโภคทั้งเพศชายและหญิง อายุระหว่าง 20-35 ปี จำนวน 428 คน ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร และมีประสบการณ์ในการใช้สินค้าที่ใช้ในการวิจัย คือ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งเป็นตัวแทนของสินค้าที่มีระดับความเกี่ยวพันสูง และน้ำอัดลม ซึ่งเป็นตัวแทนของสินค้าที่มีระดับความเกี่ยวพันต่ำ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการประเมินการขยายตราสินค้า ในสินค้าที่มีระดับความเกี่ยวพันสูงมีความแตกต่างจากปัจจัยในสินค้าที่มีระดับความเกี่ยวพันต่ำ โดยปัจจัยที่มีความแตกต่างกัน ได้แก่ ปัจจัยด้านการรับรู้ความเสี่ยง ความเหมาะสมระหว่างองค์กรและตราสินค้าที่ขยาย การรับรู้ความยากในการขยายตราสินค้า ภาพลักษณ์ของผู้บริโภคที่สัมพันธ์กับตราสินค้า การรับรู้คุณภาพตราสินค้า ชื่อเสียงตราสินค้า ความชื่นชอบในตราสินค้า ความภักดีต่อตราสินค้าประสบการณ์ที่มีต่อตราสินค้า และความน่าเชื่อถือขององค์กร นอกจากนั้น ปัจจัยที่ส่งผลต่อการประเมินการขยายตราสินค้า การประเมินการขยายตราสินค้า และความตั้งใจซื้อตราสินค้าที่ขยายของผู้บริโภค มีความสัมพันธ์กันในเชิงบวกทั้งในสินค้าที่มีระดับความเกี่ยวพันสูงและในสินค้าที่มีระดับความเกี่ยวพันต่ำ
Other Abstract: This research was aimed to examine: (1) factors affecting consumer's evaluation of brand extension at various product involvement levels, and (2) relationships between those factors, consumer's evaluation of brand extension, and purchase intention. Survey method was used to collect data from 428 males and females, aged 20-35 years old living in Bangkok. Mobile phone and soft drink were used as representatives of high and low involvement products, respectively, in this study. The findings showed that factors effecting consumer's evaluation of brand extension in the high involvement product were significantly different from those in the low involvement product. They were perceived risk, perceived fit of the proposed extension with the company, perceived difficulty, self-image relationship toward the parent brand, perceived quality, brand reputation, brand affect, brand loyalty, brand experience, and corporate credibility. In addition, the factors were significantly and positively related to the consumer's evaluation of brand extension and purchase intention in both mobile phone and soft drink products.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การโฆษณา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52089
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.975
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.975
Type: Thesis