https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52271
Title: | การเปรียบเทียบอัตราส่วนความกว้างของลำแสงสะท้อนต่อความกว้างของเส้นเลือดแขนงจอประสาทตาระหว่างภาวะต้อหินกับภาวะปกติ โดยใช้การประมวลผลภาพดิจิทัล |
Other Titles: | Comparison of central light reflex width to retinal vessel diameter ratio between glaucoma and normal eyes by using image processing |
Authors: | เผ่าพิชญ์ ศิริอาชาวัฒนา |
Advisors: | กฤษฎา เหลืองชวพงศ์ นงลักษณ์ โควาวิสารัช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Kritsada.L@Chula.ac.th,kritsada005@hotmail.com Nongluk.C@Chula.ac.th |
Subjects: | ประสาทตา -- โรค ต้อหิน Optic nerve -- Diseases Glaucoma |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โรคต้อหินเป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของประสาทตาหรือเส้นประสาทตาถูกทำลายทำให้สูญเสียการมองเห็น สาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ที่ทำให้เกิดความเสื่อมของประสาทตาคือความผิดปกติของเส้นเลือด การประเมินความผิดปกติของเส้นเลือดวิธีหนึ่งคือการวัดความกว้างของลำแสงสะท้อนที่ปรากฏบนเส้นเลือดในภาพถ่ายก้นตา วิทยานิพนธ์นี้จึงนำเสนอวิธีการวัดความกว้างของลำแสงสะท้อนและเส้นเลือดบนภาพถ่ายก้นตาและวิเคราะห์อัตราส่วนระหว่างความกว้างของลำแสงสะท้อนและความกว้างเส้นเลือดว่ามีความสัมพันธ์กับโรคต้อหินหรือไม่ วิธีการวัดที่ได้นำเสนอคือการวัดความกว้างระหว่างขอบของเส้นเลือดที่หาโดยวิธีการหาขอบของ Canny โดยใช้ Vessel enhancement filtering ในการแบ่งส่วนเส้นเลือดเพื่อระบุขอบเขตของเส้นเลือดและบริเวณที่ทำการวัด การทดสอบได้ทดสอบกับภาพจากตาคนปกติ 92 ภาพและภาพจากตาผู้ป่วยต้อหิน 68 ภาพ แต่ละภาพได้ทดสอบกับเส้นเลือด 4 เส้นคือ Inferotemporal artery, Inferotemporal vein, Superotemporal artery และ Superotemporal vein ผลลัพธ์จากการวิเคราะห์ค่า Z ได้ว่าค่าเฉลี่ยอัตราส่วนระหว่างความกว้างของลำแสงสะท้อนและความกว้างเส้นเลือดของคนผู้ป่วยต้อหินสูงกว่าคนปกติอย่างมีนัยสำคัญในเส้นเลือดทั้ง 4 เส้น โดยค่าเฉลี่ยอัตราส่วนของผู้ป่วยต้อหินและคนปกติที่ได้คือ 0.30 และ 0.28 (ค่า p = 0.033) ใน Inferotemporal artery, 0.29 และ 0.27 (ค่า p = 0.005) ใน Inferotemporal vein, 0.31 และ 0.28 (ค่า p < 0.001) ใน Superotemporal artery, 0.30 และ 0.27 (ค่า p = 0.002) ใน Superotemporal vein จากผลลัพธ์ จึงเป็นไปได้ที่จะใช้อัตราส่วนนี้ช่วยในการวินิจฉัยโรคต้อหิน แต่ทั้งนี้ยังจำเป็นต้องใช้ข้อมูลผู้ป่วยด้านอื่นประกอบ เนื่องจากค่าเฉลี่ยอัตราส่วนของคนปกติและผู้ป่วยต้อหินค่อนข้างใกล้เคียงกัน การใช้อัตราส่วนเพียงค่าเดียวจึงยังไม่แม่นยำ |
Other Abstract: | Glaucoma is a diseases that damage the optic nerve and can result in visual loss. Glaucoma pathophysiology is still not fully understood. Vasculopathy may be one of the possible causes of nerve damage. One of techniques for retinal arteriolar abnormalities grading is quantifying retinal arteriolar central light reflex. This thesis presents technique for measuring central light reflex width-to-retinal vessel diameter ratio (CRR) from fundus photographs. Using Canny edge detection technique and Vessel enhancement filtering for retinal vessel segmentation, CRRs from glaucoma and normal eyes were compared to examine differences and associations. CRRs were evaluated on fundus photographs from 92 normal eyes and 68 glaucoma eyes. In each photograph, CRRs from four retinal vessels, including arteries and veins in the inferotemporal and superotemporal regions were quantified. From Z-test, mean CRRs of all four retinal arteries and veins were significantly higher in persons with glaucoma than in those without glaucoma (0.30 vs. 0.28, p = 0.033 for inferotemporal artery, 0.29 vs. 0.27, p = 0.005 for inferotemporal vein, 0.31 vs. 0.28, p < 0.001 for superotemporal artery, and 0.30 vs. 0.27, p = 0.002 for superotemporal vein). From these results, CRRs can help in glaucoma diagnosis but overall patient data still necessary because difference between mean CRRs of persons with glaucoma and without those were low so using only CRRs would not accurate. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมชีวเวช |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52271 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.984 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2016.984 |
Type: | Thesis |