https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52381
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กีรติ คุวสานนท์ | en_US |
dc.contributor.author | สุธีรา บุนนาค | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2559 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทักษะการอ่านออกเสียงของนักเรียนไทยในหลักสูตรนานาชาติ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 หลังเรียนด้วยวิธีการสอนภาษาไทยแบบโฟนิกส์โดยใช้สื่อการสอนประเภทโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอน 2) เปรียบเทียบทักษะการอ่านออกเสียงระหว่างนักเรียนไทยในหลักสูตรนานาชาติ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เพศชายกับเพศหญิง หลังเรียนด้วยวิธีการสอนภาษาไทยแบบโฟนิกส์โดยใช้สื่อการสอนประเภทโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้คือนักเรียนไทยในหลักสูตรนานาชาติ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 30 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Selection) เวลาในการเรียนภาษาไทยแบบโฟนิกส์โดยใช้สื่อการสอนประเภทโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอน จำนวน 16 คาบ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบประเมินผลทักษะการอ่านออกเสียงคำศัพท์ก่อนและหลังการทดลอง การวิเคราะห์ข้อมูลคือคำนวณหาค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยในครั้งนี้สรุปได้ดังนี้ 1) หลังการเรียนด้วยวิธีการสอนภาษาไทยแบบโฟนิกส์โดยใช้สื่อการสอนประเภทโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่มตัวอย่างมีทักษะการอ่านออกเสียงภาษาไทยสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) หลังการเรียนด้วยวิธีการสอนภาษาไทยแบบโฟนิกส์โดยใช้สื่อการสอนประเภทโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอน นักเรียนชายและนักเรียนหญิงมีคะแนนทักษะการอ่านออกเสียงไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were 1) to investigate effects of reading aloud skills of first grade Thai students in international program after studying Thai phonics teaching through computer-assisted instruction. 2) to compare effects of reading aloud skills between male and female first grade Thai students in international program after studying Thai phonics teaching through computer-assisted instruction. The subjects were 30 first grade Thai students in international program who studying the first semester in 2016 at Kasetsart university laboratory school international program by purposive selection. The duration of the experimental was 16 periods. The instruments for data collection of this research were Thai reading aloud skill pretest and posttest. The data was analyzed by arithmetic mean, standard deviation (S.D.) and dependent t-test. The results were as follows: 1) After studying Thai phonics teaching through computer-assisted instruction, the subjects had higher score in Thai reading aloud skill at .05 level of significance. 2) After studying Thai phonics teaching through computer-assisted instruction, the score in Thai reading aloud skills of male and female students were not significantly different at .05 level. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.559 | - |
dc.subject | ภาษาไทย -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | - |
dc.subject | ภาษาไทย -- การอ่าน | - |
dc.subject | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | - |
dc.title | ผลของการสอนภาษาไทยแบบโฟนิกส์โดยใช้สื่อการสอนประเภทโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีต่อทักษะการอ่านออกเสียงภาษาไทยของนักเรียนไทยหลักสูตรนานาชาติ ในระดับประถมศึกษา | en_US |
dc.title.alternative | EFFECTS OF THAI PHONICS TEACHING THROUGH COMPUTER-ASSISTED INSTRUCTION ON THAI READING ALOUD SKILLS OF ELEMENTARY EDUCATION LEVEL THAI STUDENTS IN INTERNATIONAL PROGRAM | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ประถมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Kirati.K@chula.ac.th,kirati.k@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2016.559 | - |