Title: การสกัดสารบางอย่างจากรากหนอนตายอยาก
Other Titles: Certain chemical constituents of stemona roots
Authors: วิจิตร ภัคเกษม
Advisors: เทพ เชียงทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: หนอนตายหยาก (พืช)
สารพฤกษเคมี
Stemona tuberosa
Phytochemicals
Issue Date: 2512
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากการสกัดรากหนอนตายอยากแห้ง ซึ่งบดให้ละเอียดด้วย ethyl alcohol โดย Soxhlet apparatus หลังจากที่กรองแล้วทำให้แห้งจะได้ semi – solid product สีน้ำตาลเข้ม เมื่อนำไปละลายในกรดเกลือ 2 เปอร์เซนต์ ปรากฏว่าจะมีส่วนที่ไม่ละลายเหลืออยู่ประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำหนัก semi - solid product ทั้งหมด กรองเอาส่วนที่ไม่ละลายออก ทำให้แห้งจะได้ผงสีน้ำตาลอ่อน นำไปละลายใน benzene กรองแล้วผ่านลงไป column chromatography ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 เซนติเมตร ยาว 100 เซนติเมตร โดยใช้ standard neutral alumina เป็น adsorbent และ benzene เป็น eluant เมื่อนำ fraction ต่าง ๆ มาตกผลึกหลาย ๆ ครั้งจะได้สาร 4 ชนิดมี m.p.203 – 4˚, 229 - 30˚(d), 215 – 6˚(d) และ244 - 5˚ ตามลำดับ สาร m.p.203 - 4˚ เป็นสารที่บริสุทธิ์ และมีปริมาณมากพอที่จะศึกษาได้ ซึ่งเมื่อได้ศึกษาคุณสมบัติทางเคมี IR และ U V. spectra ต่าง ๆ ของสารนี้แล้ว ปรากฏว่าสารนี้คือ 3 – hydroxyflavanone
Other Abstract: Ground dried Stemona collinsae roots were extracted by ethyl alcohol in a Soxhlet apparatus and filtered. Evaporation of filtrate to dryness obtained a brownish semi - solid product. The product was further treated with 2% hydrochloric acid, Almost a half of material was dissolved into a solution filtered off an insoluble material and which yield a light brown solid. This solid was dissolved in benzene and chromatographed on a 3.5 cm. by 100 cm. column of a standard neutral alumina. l any portions of material were collected from the chromatographed process, and further purified by several recrystallizations. Four compounds, m.p.203 - 4˚, 229 - 30˚(d), 215 - 6˚(d) and 244 - 5˚ were obtained. One of them, which was purest, gave a sharp m.p.at 203 - 4˚ and resulted a reasonable yield, was chosen to study its chemical properties and structure. From its chemical properties, IR. and UV, spectra the solid m.p.203 - 4˚ was found to be 3 - hydroxyflavanone.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2512
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52430
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1969.4
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1969.4
Type: Thesis