https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52475
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | คัคนางค์ มณีศรี | - |
dc.contributor.author | นุชารัตน์ มุงคุณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ของบุคลิกภาพแบบหลงตนเองการรับรู้ตนเอง และการรับรู้ของผู้อื่นเกี่ยวกับความเป็นผู้นำ พฤติกรรมการทำงานตามบทบาทและพฤติกรรมนอกเหนือบทบาท ผู้บังคับบัญชาจำนวน 100 คน ตอบมาตรวัดบุคลิกภาพแบบหลงตนเองและประเมินตนเองในด้านความเป็นผู้นำ พฤติกรรมการทำงานตามบทบาทและนอกเหนือบทบาท ผู้ใต้บังคับบัญชา 300 คน ประเมินผู้บังคับบัญชา (อัตราส่วน คือ ผู้ใต้บังคับบัญชา 3 คน ประเมินผู้บังคับบัญชา 1 คน) ในด้านความเป็นผู้นำ พฤติกรรมการทำงานตามบทบาทและนอกเหนือบทบาท ผลการศึกษาพบว่าบุคลิกภาพแบบหลงตนเองของผู้บังคับบัญชามีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวกกับการประเมินตนเองด้านความเป็นผู้นำ พฤติกรรมการทำงานตามบทบาทและนอกเหนือบทบาทอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ในทางตรงข้ามบุคลิกภาพแบบหลงตนเองของผู้บังคับบัญชามีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบกับการประเมินผู้บังคับบัญชาโดยผู้ใต้บังคับบัญชาด้านความเป็นผู้นำ พฤติกรรมการทำงานตามบทบาทและนอกเหนือบทบาทอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 นอกจากนี้บุคลิกภาพแบบหลงตนเองสามารถทำนายความเป็นผู้นำ พฤติกรรมการทำงานตามบทบาทและนอกเหนือบทบาทได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to examine the relationship of the narcissistic personality to self-and other perceptions of leadership, in-role and extra-role behaviors. One hundred supervisors were assessed on narcissistic personality, then they rated themselves on their leadership, in-role and extra-role behaviors. Three hundred subordinates (a ratio of rating is 3 subordinates to 1 supervisor) rated their supervisors on leadership, in-role and extra-role behaviors. Results show that narcissism is positively correlated with supervisor's self-ratings of leadership, in-role and extra-role behaviors. In contrary, narcissism is negatively correlated with subordinate's ratings of leadership, in-role and extra-role behaviors. Finally, narcissism can predict leadership, in-role and extra-role behaviors. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.551 | - |
dc.subject | บุคลิกภาพ | en_US |
dc.subject | การรับรู้ตนเอง | en_US |
dc.subject | วัฒนธรรมองค์การ | en_US |
dc.subject | การหลงตนเอง | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้นำ | en_US |
dc.subject | Personality | en_US |
dc.subject | Self-perception | en_US |
dc.subject | Corporate culture | en_US |
dc.subject | Narcissism | en_US |
dc.subject | Leadership | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ของบุคลิกภาพแบบหลงตนเองกับการรับรู้ตนเองและการรับรู้ของผู้อื่นเกี่ยวกับความเป็นผู้นำ พฤติกรรมการทำงานตามบทบาทและพฤติกรรมนอกเหนือบทบาท | en_US |
dc.title.alternative | Relationships between the narcissistic personality and self- and other perceptions of leadership, in-role and extra-role behaviors | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จิตวิทยาสังคม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | kakanang.m@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.551 | - |