https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52743
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทัศนา วรรธนะปกรณ์ | - |
dc.contributor.author | มนทกานต์ ยอดราช | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการทำหน้าที่ของร่างกายของผู้สูงอายุหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ระหว่างกลุ่มที่ได้รับข้อมูลเตรียมความพร้อมร่วมกับการออกกำลังกายด้วยยางยืด กับกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุเพศหญิงผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม แผนกออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลราชวิถี จำนวน 40 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มทดลอง 20 คน และกลุ่มควบคุม 20 คน โดยจัดให้ทั้ง 2 กลุ่มมีความคล้ายคลึงกันในด้าน อายุ ชนิดของการผ่าตัด เครื่องมือที่ใช้วิจัย คือโปรแกรมการให้ข้อมูลเตรียมความพร้อมตามแนวคิดทฤษฎีการกำกับตนเองของ Leventhal and Johnson ร่วมกับการออกกำลังกายด้วยยางยืดตามแนวคิดของ เจริญ กระบวนรัตน์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบทดสอบความรู้ แบบประเมินการเดินทางราบในเวลา 6 นาที วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. คะแนนเฉลี่ยความสามารถในการทำหน้าที่ของร่างกายของผู้สูงอายุหลังเปลี่ยนข้อเข่าเทียมภายหลังได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลเตรียมความพร้อมร่วมกับการออกกำลังกายด้วยยางยืดสูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t = 19.803, p = .0001) 2. คะแนนเฉลี่ยความสามารถในการทำหน้าที่ของร่างกายของผู้สูงอายุหลังเปลี่ยนข้อเข่าเทียมภายหลังได้รับโปรแกรมการให้ข้อมูลเตรียมความพร้อมร่วมกับการออกกำลังกายด้วยยางยืดสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t = 5.764, p = .0001) | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this quasi-experimental research was to test the effect of preparation information combine with rubber chain exercise program on functional capacity of older persons female post total knee arthroplasty. The sample were 40 female older persons post operation of total knee arthroplasty admitted at orthopeadic ward, Rajavithee Hospital. They were matched by age and type of operation and equally assigned into an experimental group and a control group. The instruments were preparation information program based on Leventhal and Johnson theory of self-regulation and rubber chain exercise based on the concept of Chareon Krabuanrat. The functional capacity obtained by a Six-minute walk test (6-MWT). The data were analyzed by mean, percentage, standard deviation, and t-test. The results were as follows: 1. The mean score of functional capacity of older persons post total knee arthroplasty receiving the preparation information combined with rubber chain exercise program was significantly higher than before receiving the program at the .05 level. 2. The mean score of functional capacity of older persons post total knee arthroplasty receiving the preparation information combined with rubber chain exercise program was significantly higher than those who receiving a conventional nursing at the .05 level. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1788 | - |
dc.subject | การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ | en_US |
dc.subject | การเปลี่ยนข้อเข่า | en_US |
dc.subject | การพยาบาลผู้สูงอายุ | en_US |
dc.subject | Exercise for older people | en_US |
dc.subject | Total knee replacement | - |
dc.subject | Geriatric nursing | - |
dc.title | ผลของโปรแกรมการให้ข้อมูลเตรียมความพร้อมร่วมกับการออกกำลังด้วยยางยืด ต่อความสามารถในการทำหน้าที่ของร่างกายของผู้สูงอายุหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม | en_US |
dc.title.alternative | The effect of preparatory information combined with rubber chain exercise program on functional capacity of older persons post total knee arthroplasty | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1788 | - |