https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5281
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พวงเพ็ญ ชุณหปราณ | - |
dc.contributor.author | มณฑกานต์ สุ่นปาน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741308485 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของนักศึกษาพยาบาล สถาบันการศึกษาพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานคร และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล แรงจูงใจในการศึกษาวิชาการพยาบาล ความพึงพอใจต่อสภาพแวดล้อมสถาบัน และการรับรู้ภาวะสุขภาพ กับความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของนักศึกษาพยาบาล ตลอดจนศึกษาตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของนักศึกษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาพยาบาบาล ชั้นปี่ที่ 2,3 และ 4 ซึ่งได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ จำนวน 412 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามแรงจูงใจในการศึกษาวิชาการพยาบาล แบบสอบถามความพึงพอใจต่อสภาพแวดล้อมสถาบัน แบบสอบถามการรับรู้ภาวะสุขภาพ และแบบสอบถามความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงและความเที่ยวแล้ว สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของนักศึกษาพยาบาล สถาบันการศึกษาพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานคร เท่ากับ 268.64 คิดเป็นร้อยละ 67.16 ของคะแนนเต็ม (คะแนนเต็ม = 400) โดยนักศึกษาพยาบาลส่วนใหญ่มีคะแนนความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง อยู่ในระดับปานกลาง 2. การรับรู้ภาวะสุขภาพ ความพึงพอใจต่อสภาพแวดล้อมสถาบัน แรงจูงใจในการศึกษาวิชาการพยาบาล และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของนักศึกษาพยาบาล อย่างมีนับสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง ของนักศึกษาพยาบาลได้ย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีความสำคัญตามลำดับดังนี้ การรับรู้ภาวะสุขภาพ ความพึงพอใจต่อสภาพแวดล้อมสถาบัน และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 47.4 (R2=.474) สมการพยากรณ์ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของนักศึกษาพยาบาล ในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ z^ ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง = .513*Z การรับรู้ภาวะสุขภาพ +.311*Z ความพึงพอใจต่อสภาพแวดล้อมสถาบัน +.091*Z ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | en |
dc.description.abstractalternative | To study self-esteem of nursing students, governmental nursing institutes, Bangkok Metropolis and to investigate the relationships between personal factors, study motivation in nursing career, college environment satisfaction, perceived health stauts, and self-esteem of nursing students, and to search for the variables that could be able to predict self-esteem of nursing students. The subject consisted of 412 nursing students selected by stratified random sampling. Research instruments were study motivation in nursing career, college environment satisfaction, perceived health staus and self-esteem of nursing students questionnaires which were tested for content validity and reliability. Statistical methods used to analyse data included mean, standard deviation, and stepwise multiple regression analysis. Major findings were as follows: 1. The mean score of self-esteem of nursing students, governmental nursing institutes, Bangkok Metropolis was 268.64 (total score=400), and the percentage accounted for 67.16 of the total score, which was at moderate level. 2. Perceived health status, college environment satisfaction, study motivation in nursing career, and academic achievement were positively and significantly related to self-esteem of nursing students at .05 level. 3 Factors significantly predicted self-esteem of nursing students were percieved health status, college environment staisfaction, and academic achievement, at .05 level. These predictors accounted for 47.4 pecents of the variance. (R2=.474). The function dervies from the analysis was as follow: Z^ESTEEM= .513*ZHEALTH+.311*ZENVSAT+.091*ZGPA. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.502 | - |
dc.subject | นักศึกษาพยาบาล | en |
dc.subject | พยาบาล-- การศึกษาและการสอน | en |
dc.subject | ความนับถือตนเอง | en |
dc.subject | ความพอใจ | en |
dc.subject | สภาพแวดล้อมการทำงาน | en |
dc.subject | สุขภาพ | en |
dc.subject | Nursing students | - |
dc.subject | Nurse -- Study and teaching | - |
dc.subject | Self-esteem | - |
dc.subject | Satisfaction | - |
dc.subject | Work environment | - |
dc.subject | Health | - |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล แรงจูงใจในการศึกษาวิชาการพยาบาล ความพึงพอใจต่อสภาพแวดล้อมสถาบัน และการรับรู้ภาวะสุขภาพ กับความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของนักศึกษาพยาบาล สถาบันการศึกษาพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Relationships between personal factors, study motivation in nursing career, college environment satisefaction, perceived health status, and self-esteem of nursing students, governmental nursing institutes, Bangkok Metropolis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การพยาบาลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Paungphen.C@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2000.502 | - |