Title: ความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพ การรับรู้ความสามารถของตนเอง ปัจจัยส่วนบุคคล และความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลง
Other Titles: Relationships between personality, self-efficacy, personal factors, and commitment to change
Authors: พรทิพย์ วิศาลสุวรรณกร
Advisors: ชัยพร วิชชาวุธ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: บุคลิกภาพ
ความสามารถในตนเอง
ความผูกพันต่อองค์การ
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง (1) บุคลิกภาพและความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลง (2) การรับรู้ความสามารถของตนเองและความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลง และ (3) ปัจจัยส่วนบุคคลและความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลง โดยเก็บข้อมูลจากองค์การที่กำลังดำเนินการเปลี่ยนแปลงอยู่ 1 องค์การ ประกอบด้วยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาจำนวน 360 คน องค์การแห่งนี้กำลังดำเนินการเปลี่ยนแปลงระบบประเมินผลการปฏิบัติงาน การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล มาตรวัดบุคลิกภาพ NEO-FFI (From S) มาตรวัดการรับรู้ความสามารถของตนเอง และมาตรวัดความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลง ผลการวิจัยพบว่า (1) ความผูกใจมั่นทางความรู้สึกต่อการเปลี่ยนแปลงมีความสัมพันธ์ทางลบกับบุคลิกภาพด้านแปรปรวนทางอารมณ์ (r = -.237, p < .01) มีความสัมพันธ์ทางบวกกับบุคลิกภาพด้านเปิดเผยตนเอง (r = .186, p <.01) ด้านเปิดรับประสบการณ์ (r = .153, p < .01) ด้านคล้อยตามผู้อื่น (r = .176, p < .01) ด้านสำนึกในหน้าที่ (r = .224, p < .01) การรับรู้ความสามารถของตนเอง (r = .290, p < .01) และมีความสัมพันธ์ทางลบกับระดับการศึกษา (r = -.115, p < .05) (2) ความผูกใจมั่นทางความต่อเนื่องต่อการเปลี่ยนแปลงมีความสัมพันธ์ทางบวกกับบุคลิกภาพด้านเปิดเผยตนเอง (r = .155, p < .01) และระดับการศึกษา (r = .115, p < .05) (3) ความผูกใจมั่นทางบรรทัดฐานต่อการเปลี่ยนแปลงมีความสัมพันธ์ทางลบกับบุคลิกภาพด้านแปรปรวนทางอารมณ์ (r = -.295, p < .01) และมีความสัมพันธ์ทางบวกกับบุคลิกภาพด้านเปิดเผยตนเอง (r = .272, p < .01) ด้านเปิดรับประสบการณ์ (r = .158, p < .01) ด้านคล้อยตามผู้อื่น (r = .335, p < .01) ด้านสำนึกในหน้าที่ (r = .321, p < .01) และการรับรู้ความสามารถของตนเอง (r = .343, p < .01) (4) ระยะเวลาในการทำงานกับองค์การ และอายุไม่มีความสัมพันธ์กับความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลงทุกลักษณะ
Other Abstract: This research was conducted to investigate the relationships between (1) personality and commitment to change, (2) self-efficacy and commitment to change, and (3) personal factors and commitment to change. The sample consisted of 360 employees of an organization in the process of change in performance appraisal. The data were collected by using questionnaires which included personal factors, a personality scale (NEO-FFI Form S), a self-efficacy scale, and a commitment to change scale. The results indicated that (1) Affective commitment to change was negatively correlated with Neuroticism (r = -.237, p < .01), positively correlated with Extraversion (r = .186, p < .01), Openness to Experience (r = .153, p < .01), Agreeableness (r = .176, p < .01), Conscientiousness (r = .224, p < .01), and Self-Efficacy (.290, p < .01), but negatively correlated with education (r = -.115, p < .05). (2) Continuance commitment to change was positively correlated with Extraversion (r = .155, p < .01) and education (r = .115, p < .05). (3) Normative commitment to change was negatively correlated with Neuroticism (r = -.295, p < .01), but positively correlated with Extraversion (r = .272, p < .01), Openness to Experience (r = .158, p < .01), Agreeableness (r = .335, p < .01), Conscientiousness (r = .321, p < .01), and Self-Efficacy (r = .343, p < .01). (4) Tenure and age had no correlation with commitment to change.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5284
ISBN: 9741746873
Type: Thesis