DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรณี ชิโนรักษ์-
dc.contributor.advisor: สุพรรณ ฟู่เจริญ-
dc.contributor.author: นันทวรรณ ชื่นชมคุณาธร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: ไทย (ภาคใต้)-
dc.coverage.spatial: ภูเก็ต-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743331824-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: การศึกษาชนิดของฮีโมโกลบิน ด้วยวิธีเซลลูโลสอะซิเตทอิเลคโตรโฟเรซีส ของประชากรชาวน้ำ 2 กลุ่มคือชาวน้ำที่อาศัยอยู่บริเวณท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จำนวน 64 ราย และชาวน้ำที่เกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต จำนวน 65 ราย ตรวจพบฮีโมโกลบินอีชนิดเฮทเตอโรไซโกต 4 ราย และ 7 ราย คิดเป็น 6.25% และ 10.76% ตามลำดับ ความถี่ยีนบีตาอีโกลบิน f(betaE) เท่ากับ 0.031 และ 0.054 ตามลำดับ ในประชากรชาวน้ำพบความถี่ยีนบีตาอีรวม f(betaE) เท่ากับ 0.043 เมื่อศึกษาลักษณะแฮปโพลไทป์ในกลุ่มยีนบีตาอีโกลบินโดยวิธีพีซีอาร์และเอ็นไซม์ตัดจำเพาะส่วนมากพบยีนบีตาอีอยู่บนโครโมโซมชนิด FW 2 มีแฮปโพลไทป์ของยีนบีตาอี 2 แบบเป็นแบบ +----betaE+- หรือแบบ -+-++betaE+- เป็นส่วนใหญ่โดยพบว่ายีนบีตาอีที่พบมี chromosome background เหมือนในคนไทย คนลาว ลาวโซ่ง ภูไท ชาวโส้ และชาวกูย แสดงให้เห็นว่าชาวน้ำมียีนบีตาอีโกลบินที่มีต้นกำเนิดเดียวกัน และพบชนิด FW3 มีแฮปโพลไทป์เป็นแบบ -+-++betaE-+ ซึ่งเป็นแฮปโพลไทป์ที่พบได้บ่อยในชาวเขมร แสดงว่ามีการแต่งงานข้ามกลุ่ม ระหว่างประชากรชาวน้ำกับคนที่มีเชื้อสายชาวเขมรและศึกษาลักษณะแฮปโพลไทป์ในกลุ่มยีนบีตาเอโกลบิน พบยีนบีตาเออยู่บนโครโมโซมชนิด FW 2 มีแฮปโพลไทป์ของยีนบีตาเอเป็นแบบ +----betaA+- และชนิด FW 3 เป็นแบบ +----betaA+- และ -++-+betaA-+ ซึ่งเป็นลักษณะแฮปโพลไทป์ที่พบได้มากและสามารถพบได้ในชนเผ่าต่างๆ ที่อยู่ในประเทศไทย จากการศึกษารูปแบบการขาดหายไปของยีนแอลฟาโกลบิน ในประชากรชาวน้ำพบเพียงชนิด rightward delection (-alpha3.7) เท่านั้น ซึ่งตรวจพบได้ด้วยวิธี Southern blot hybridization มีความถี่อัลลีลเป็น 0.089en
dc.description.abstractalternative: Hemoglobin typing using cellulose acetate electrophoresis in 2 Chaonam populations; 64 and 65 individuals inhabited in Tachatchai Tambol Maikaw Amphur Talang Phuket Province and Kaosirei Tambol Ratsada Ampher Muang Phuket Province were carried out. It was found that the incidences of Hb E heterozygotes are 6.25% and 10.76%, respectively and betaE globin gene frequencies f(betaE) are 0.031 and 0.054 respectively. BetaE globin gene associated with haplotypes were determined using PCR following by restriction enconuclease analysis. The most common haplotype are +----betaE+- or -+-++betaE+- which associated with FW 2 similar to the previous studies in Thais, Phutai, Chong, Laos Song and Kui population indicating the same origin of betaE globin gene. The other haplotype is -+-++betaE-+ which associated with FW 3 that are found commonly among Cambodian. In betaA gene we found many haplotypes, one is +----betaA+- which associated with FW 2, the other haplotypes are +----betaA-+ and -++-+betaA-+ which associated with FW 3. These haplotypes and frameworks associated with betaA globin gene which was commonly found among ethnic groups of Thailand. Deletion types and frequencies of alpha- globin gene were also examined in these chaonam populations. Only one type of alpha- globin gene deletion, rightward deletion type (-alpha3.7) was found. Rightward deletion type (-alpha3.7) determined by Southern blot. The frequencies of rightward deletion in Chaonam populations are 0.089.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: แฮปโพลไทป์en
dc.subject: แอลฟาโกลบินen
dc.subject: พันธุศาสตร์ประชากรen
dc.subject: ชาวเลen
dc.title: การศึกษาแฮปโพลไทป์ของกลุ่มยีนบีตาโกลบินและรูปแบบการขาดหายไปของยีนแอลฟาโกลบินในชนกลุ่มชาวน้ำ จังหวัดภูเก็ตen
dc.title.alternative: Study of beta-globin gene cluster haplotypes and gene deletion type of alpha-globin gene in Chaonam population in Phuket provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พันธุศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-