https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53030
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์ | - |
dc.contributor.author | ตะวัน ฉายกลิ่น | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 | en_US |
dc.description.abstract | เนื่องจากการดำเนินการหลักของวิทยาการเข้ารหัสลับด้วยเส้นโค้งอิลลิปติกคือ การคำนวณค่า ซึ่งเรียกว่าการคูณสเกลาร์ โดยที่ค่า คือจำนานเฉพาะที่มีค่ามาก และ คือจุดซึ่งอยู่บนเส้นโค้งอิลลิปติก ความซับซ้อนของการคำนวณนั้นขึ้นอยู่กับค่าน้ำหนักของ ในรูประบบจำนวนฐานสอง โดยการคำนวณนี้จะดำเนินการอย่างเป็นลำดับจากซ้ายไปขวา หรืออีกนัยหนึ่งคือจากบิตที่มีค่าความสำคัญมากสุดไปยังบิตที่มีค่าความสำคัญน้อยสุดด้วยวิธีการของชามีร์ ภายใต้ระบบจำนวนฐานสอง ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการคำนวณให้กับวิธีการของชามีร์ เราจึงได้เสนออัลกอรึทึมการแปลงค่าตัวเลขฐานสองในรูปน้ำหนักต่ำสุดด้วยวิธีการเชื่อมตรง ซึ่งทำให้สามารถทำงานแบบสายท่อกับกระบวนการคูณสเกลาร์ของชามีร์ได้ ทำให้เวลาในการทำงานโดยรวมลดลง | en_US |
dc.description.abstractalternative | Since the main operation of elliptic curve cryptography is the computation of product, also known as scalar multiplication, where is a large prime number and is a point on the elliptic curve. The computational complexity depends on the weight of the binary expansion of. This operation sequentially operates from left (the most significant bit) to right (the least significant bit) with Shamir’s method based on binary expansions. So to extend Shamir’s method, we present a minimum weight on-line binary digit conversion algorithm that allows the pipeline architecture compatible with the scalar multiplication process by Shamir’s method to reduce the operation time. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1202 | - |
dc.subject | วิทยาการรหัสลับ | en_US |
dc.subject | รหัสและการเข้ารหัส | en_US |
dc.subject | Cryptography | en_US |
dc.subject | Ciphers | en_US |
dc.title | การคูณสเกลาร์อิลลิปติกแบบเชื่อมตรงในระบบแทนจำนวนฐานสองแบบมีเครื่องหมายน้ำหนักต่ำสุด | en_US |
dc.title.alternative | On-line eliptic scalar multiplication in minimum weight signed-binary number representation system | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | athasit@cp.eng.chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.1202 | - |