https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53041
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิชิต คนึงสุขเกษม | - |
dc.contributor.advisor | จุฑา ติงศภัทิย์ | - |
dc.contributor.author | นนชัย ศานติบุตร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอรูปแบบการพัฒนาฟุตบอลอาชีพของประเทศไทย การวิจัยมี 5 ขั้นตอน คือ การศึกษาขั้นต้นเพื่อกำหนดกรอบแนวคิดของการวิจัย การศึกษาสภาพการพัฒนาฟุตบอลอาชีพของประเทศไทยในปัจจุบัน การสร้างรูปแบบ การประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของรูปแบบ การปรับปรุงและการนำเสนอรูปแบบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ทรงคุณวุฒิ กลุ่มผู้บริหาร กลุ่มนักวิชาการ กลุ่มสื่อมวลชนกีฬาฟุตบอล และกลุ่มผู้มีประสบการณ์ฟุตบอลโดยตรง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถาม และการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูล โดยการวิเคราะห์เนื้อหา แจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที (t-test) ผลการวิจัย ได้แก่ การนำเสนอรูปแบบการพัฒนาฟุตบอลอาชีพของประเทศไทยที่เหมาะสมกับบริบทของประเทศไทยในปัจจุบัน เป็นรูปแบบที่ครอบคลุมและสอดคล้องกับการพัฒนาฟุตบอลอาชีพของประเทศไทย ประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ความเป็นมา ส่วนที่ 2 รูปแบบการพัฒนาฟุตบอลอาชีพของประเทศไทย ประกอบด้วย แนวคิดหลักการ วัตถุประสงค์ สภาวะแวดล้อมฟุตบอลอาชีพของประเทศไทย รูปแบบของหน้าที่การบริหารจัดการฟุตบอลอาชีพ 4 ด้าน ได้แก่ การวางแผน การจัดองค์การ การนำ และการควบคุม และรูปแบบของการดำเนินงานตามปัจจัยหลักความสำเร็จฟุตบอลอาชีพ 11 ด้าน ได้แก่ นโยบายและการส่งเสริมของรัฐ องค์กรหลักฟุตบอลอาชีพ (สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย คณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ สโมสรฟุตบอลอาชีพ) การจัดการแข่งขันนักฟุตบอลอาชีพ บุคลากรฟุตบอลอาชีพ (ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน) ความนิยมและแฟนคลับ สถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก รายได้ธุรกิจและสิทธิประโยชน์ สื่อเผยแพร่และการประชาสัมพันธ์ กฎหมาย (กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ) และสวัสดิการ ส่วนที่ 3 การนำรูปแบบไปใช้ ส่วนที่ 4 เงื่อนไขข้อจำกัดของรูปแบบ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to propose model of professional football development in Thailand. Research procedures were consisted of the preliminary study to set research conceptual framework, the study of the current situation of professional football in Thailand, drafting the model, the study of the feasibility of the proposed model and the assessment procedures. Data collection were undertaken by means of document analysis, interviews, questionnaires and focus group. Frequencies, percentages, arithmetic means, standard deviations and t (t-test) were used to analyze the data. Major findings were as follows: The presentation of the proposed model of professional football development in Thailand which corresponded to Thailand context. The model was consisted of 4 main parts: 1) Introduction 2) Model of professional football development including: principles and objectives, environment, managerial functions (planning, organizing, leading and controlling), key success factors governmental policy, main organizations, (football association, organizing committee and football clubs), games management, professional football players, professional football personnel (coaches and referees), popularity and fan club, stadium and facilities, business and privilege income, media and public relations, law (rules and regulations) and welfare 3) model applicability 4) limited condition of the model. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.890 | - |
dc.subject | นักฟุตบอล -- ไทย | en_US |
dc.subject | การพัฒนาอาชีพ -- ไทย | en_US |
dc.subject | Soccer players -- Thailand | en_US |
dc.subject | Career development -- Thailand | en_US |
dc.title | การนำเสนอรูปแบบการพัฒนาฟุตบอลอาชีพของประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | Proposed model of professional football development in Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Vijit.k@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Juta.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.890 | - |