https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53119
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชาญณรงค์ บาลมงคล | - |
dc.contributor.author | ชาญชัย พงศ์สุวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 | en_US |
dc.description.abstract | การลัดวงจรแบบอิมพีแดนซ์ค่าสูงที่เกิดขึ้นในระบบจำหน่ายไฟฟ้า เป็นสภาวะผิดปกติที่ไม่สามารถตรวจจับได้ด้วยรีเลย์ป้องกันกระแสเกิน ซึ่งเหตุการณ์นี้เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยและเป็นอันตรายต่อชีวิต วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการประเมินสมรรถนะของขั้นตอนวิธีตรวจจับการเกิดลัดวงจรแบบอิมพีแดนซ์ค่าสูงในระบบจำหน่ายไฟฟ้าของรีเลย์ 3 ชนิด ทดลองบนพื้นผิวชนิดต่างๆ เพื่อศึกษาคุณลักษณะของการลัดวงจรแบบอิมพีแดนซ์ค่าสูง โดยทดลองในระบบจำหน่ายแรงดัน 24 กิโลโวลต์ และทำการบันทึกสัญญาณกระแสไฟฟ้าที่สถานีย่อยเพื่อใช้เป็นสัญญาณทดสอบการทำงานของรีเลย์ที่มีความสามารถในการตรวจจับการเกิดลัดวงจรแบบอิมพีแดนซ์ค่าสูง | en_US |
dc.description.abstractalternative | High impedance faults (HIFs) on a distribution system are abnormal conditions that cannot be detected by overcurrent protection relays. These faults pose a risk of fires and a threat on human lives. This thesis presents the performance evaluation of high impedance fault detection algorithms of 3 HIF relays. Experiments of HIFs on different surfaces have been performed to study the characteristics of HIFs occurring in a 24 kV distribution system. The current signals during HIFs are measured at a substation and used to test the operation of the HIF relays. The performance of the HIF relays is discussed. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.936 | - |
dc.subject | อิมพีแดนซ์ | en_US |
dc.subject | ตัวนำไฟฟ้า | en_US |
dc.subject | กระแสไฟฟ้าลัดวงจร | en_US |
dc.subject | Impedance (Electricity) | en_US |
dc.subject | Electric conductors | en_US |
dc.subject | Short circuits | en_US |
dc.title | การประเมินสมรรถนะของขั้นตอนวิธีตรวจจับการเกิดลัดวงจรแบบอิมพีแดนซ์ค่าสูงในระบบจำหน่ายไฟฟ้า | en_US |
dc.title.alternative | Performance evaluation of high impedance fault detection algorithms on a distribution system | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | channarong.b@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.936 | - |