DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เดชา ฉัตรศิริเวช-
dc.contributor.author: ศุภมนต์ เผิอกสวัสดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
dc.description.abstract: หน่วยบำบัดน้ำเสียถูกปรับเปลี่ยนเพื่อพัฒนากระบวนการใช้พลังงานความร้อนในการบำบัดน้ำเสีย โดยน้ำที่ได้รับการบำบัดแล้วยังคงมีคุณภาพเหมือนเดิม จากการนำอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนที่เหมือนกันมาจัดเรียงแบบขนาน เพื่อทำการให้ความร้อนน้ำเสียเบื้องต้น พบว่าปริมาณการใช้ไอน้ำเพื่อบำบัดน้ำเสียลดลงประมาณ 50.1 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ การนำอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนที่เหมือนกัน 2 เครื่อง มาจัดเรียงแบบอนุกรมนั้นพบว่าปริมาณการใช้ไอน้ำนั้นลดลงถึงประมาณ 53.2 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นจากการศึกษาพบว่าเมื่อรวมกับการปรับเปลี่ยนวิธีการ ควบคุมอุณหภูมิยอดหอของ Stripper Column ยังสามารถช่วยลดปริมาณไอน้ำได้ถึง 58.4 เปอร์เซ็นต์
dc.description.abstractalternative: Wastewater treatment unit was modified to improve heat recovery between treated wastewater and wastewater for the same quality of treated wastewater. By inserting a parallel of similar heat exchanger for preheating wastewater, the steam consumption was reduced by about 50.1 %. While, with a series of two similar heat exchangers for preheating wastewater, the steam consumption was further reduced by approximately 53.2 %. In additional, the steam consumption was further reduced by 58.4% with modification of the stripper temperature control.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1982-
dc.subject: น้ำเสีย -- การบำบัด
dc.subject: โพลิคาร์บอเนต
dc.subject: Sewage -- Purification
dc.subject: Polycarbonates
dc.title: การปรับปรุงการใช้ประโยชน์พลังงานความร้อนของกระบวนการผลิตโพลิคาร์โบเนตปัจจุบัน
dc.title.alternative: Heat recovery improvement of the present polycarbonate process
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisordeacha.c@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.1982-