https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53164
Title: | การพัฒนาระบบสำหรับกระบวนการได้มาของซอฟต์แวร์ |
Other Titles: | Development of a system for software acquisition process |
Authors: | ประพาฬ กาญจโนภาศ |
Advisors: | ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | yachai.l@chula.ac.th |
Subjects: | ซอฟต์แวร์ -- การจัดหา ระบบคอมพิวเตอร์ Computer software -- Acquisitions Computer systems |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์อาจได้มาหลายวิธีด้วยกัน เช่น การพัฒนาซอฟต์แวร์โดยหน่วยงานภายในองค์กรเอง การจัดจ้างผู้รับพัฒนาซอฟต์แวร์ การจัดซื้อผลิตภัณฑ์ซีโอทีเอสหรือผลิตภัณฑ์ที่มีตลาดผลักดัน หรือผสมวิธีการดังกล่าวข้างต้นเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นไปตามความต้องการ แต่การพัฒนาซอฟต์แวร์โดยหน่วยงานภายในองค์กรเองเพียงอย่างเดียวนั้น บางครั้งก่อให้เกิดปัญหาเช่น องค์กรไม่สามารถส่งมอบซอฟต์แวร์ได้ทันกำหนดเนื่องจากข้อจำกัดด้านทรัพยากร หรือขาดทักษะความเชี่ยวชาญในการพัฒนาส่วนของซอฟต์แวร์นั้น หรือขาดการวางแผนการพัฒนาที่ดี ดังนั้นการจัดจ้างผู้รับพัฒนาซอฟต์แวร์หรือการจัดซื้อผลิตภัณฑ์ซีโอทีเอสจึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับการได้มาของซอฟต์แวร์ตามที่องค์กรต้องการ ซึ่งกระบวนการได้มาของซอฟต์แวร์ที่มีความชัดเจนสามารถบริหารควบคุมได้ จึงมีความสำคัญต่อความสำเร็จของโครงการซอฟต์แวร์หนึ่งๆ งานวิจัยนี้ได้ออกแบบและพัฒนาระบบสนับสนุนเพื่ออำนวยความสะดวกการปฏิบัติงานของกระบวนการได้มาทั้งสองประเภทของซอฟต์แวร์ได้แก่ การได้มาของผู้รับจ้างรับพัฒนาซอฟต์แวร์ และการได้มาของผลิตภัณฑ์ซีโอทีเอส โดยอ้างอิงจากมาตรฐานไออีอีอี 1062 และวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดกิจกรรมและกระแสงานในการได้มาของซอฟต์แวร์ สิ่งที่สร้างหรืออินพุต/เอาท์พุต ผู้รับผิดชอบ และเกณฑ์ต่างๆ ให้มีความชัดเจนถูกต้องและปฏิบัติได้ง่าย โดยระบบสนับสนุนมีความสามารถในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การกำหนดสิทธิการใช้งานของผู้ใช้ การระบุรายละเอียดและประเภทโครงการ การจัดเตรียมเอกสารการจัดจ้าง การระบุผู้รับจ้างหรือผลิตภัณฑ์ซีโอทีเอสและฟังก์ชันการทำงานของซีโอทีเอส การกำหนดเกณฑ์การประเมิน การประเมินและคัดเลือก การเริ่มสัญญา การติดตามและเฝ้าสังเกตการทำงาน การตรวจรับผลิตภัณฑ์ และการจัดการรุ่นของผลิตภัณฑ์งาน เป็นต้น การทดสอบระบบกระทำโดยกรณีทดสอบและตรวจสอบความครบถ้วนของสิ่งที่สร้างเป็นไปตามที่ได้ระบุไว้ตั้งแต่การออกแบบขั้นตอนการดำเนินงาน และมีผลการทดสอบเป็นที่น่าพอใจ |
Other Abstract: | Nowadays, software product can be obtained by in-house developing, outsourcing, purchasing COTS, or mixed types of the above methods to produce the product that meets specified requirements. However, In-house developing sometimes delays the delivery of software products due to limited resources or lack of expertise in developing a software component or unwell-managed of developing planned. Outsourcing and Purchasing are alternatives for software acquisition, Therefore, the clearly defined and well-managed acquisition process is essential to the success of a software project. This research has designed and implemented a support system to facilitate the operations of the acquisition process for both type of acquisition, i.e. contractor acquisition and COTS acquisition by referring IEEE 1062 and other related work in literature. The purchasing and outsourcing process clearly define associated activities and workflows; artifacts or input/ output; responsibilities and related criteria used in the processes. The functionalities of the support system include defining user authorization, establishing project profiles and type, preparing procurement requirement package, identifying contractor or COTS components and their functional, defining evaluation criteria, evaluating and selecting, contracting, tracking and monitoring, accepting the software and versioning of work products. The evaluation of the implemented system was performed through test cases and verified by completeness of artifacts in accordance with the designed and hence the results are satisfying. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53164 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.473 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2007.473 |
Type: | Thesis |