https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53192
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัชรพงษ์ โขวิฑูรกิจ | - |
dc.contributor.author | จิตติชัย เลิศภิญโญวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en_US |
dc.description.abstract | ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอการออกแบบตัวควบคุมป้อนกลับสถานะที่ขอบที่ทำให้เสถียร และตัวสังเกตกรณีไม่ร่วมตำแหน่งสำหรับคานเรย์ลีปลายยึด โดยใช้การแปลงปริพันธ์ก้าวถอยหลังแปลงระบบที่ต้องการควบคุมไปสู่ระบบที่มีเสถียรภาพแบบเลขชี้กำลัง หลักการเดียวกันนี้ยังสามารถใช้ในการออกแบบตัวสังเกต ซึ่งเราสามารถแสดงได้ว่าระบบวงวนปิดมีเสถียรภาพแบบเลขชี้กำลัง สำหรับตัวควบคุมและตัวสังเกตต้องการเพียงผลเฉลยของสมการเคอร์เนลซึ่งเป็นสมการเชิงอนุพันธ์ย่อยเชิงเส้นที่ตั้งไว้ดี ซึ่งสามารถหาได้โดยใช้วิธีการประมาณสืบเนื่อง สุดท้ายเราจะใช้วิธีการเวียนเกิด $I_{MN}$ ของซาเกียนสำหรับสมการเชิงอนุพันธ์สามัญในการจำลองแบบผลตอบสนองของระบบวงวนเปิด ระบบวงวนปิดที่ใช้การป้อนกลับสถานะ และระบบวงวนปิดเมื่อใช้การป้อนกลับสัญญาณออก | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this thesis, we present a stabilizing boundary state feedback controller and observer design for the clamped-end Rayleigh beam using noncolocated measurement and actuation. Our strategy is to use a backstepping integral coordinate transformation to transform the system into an exponentially stable system. The same idea is used to design our observer. We can show that the closed-loop system is exponentially stable. The controller and observer require the solutions of well-posed linear PDEs, which can be obtained by applying the successive approximation method. Finally, we use the Zakian $I_{MN}$ recursion for ODE's to simulate the dynamic behavior of both the open-loop system and the closed-loop system when using state feedback and output feedback. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.971 | - |
dc.subject | คานเรย์ลี | en_US |
dc.subject | แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | en_US |
dc.subject | การควบคุมอัตโนมัติ | en_US |
dc.subject | Rayleigh beam | en_US |
dc.subject | Rayleigh beam | en_US |
dc.subject | Mathematical models | en_US |
dc.subject | Automatic control | en_US |
dc.title | การออกแบบตัวควบคุมและตัวสังเกตที่ขอบสำหรับคานเรย์ลีโดยใช้แนวทางการแปลงก้าวถอยหลัง | en_US |
dc.title.alternative | Boundary controller and observer design for the rayleigh beam using the backstepping approach | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.author | bodeplots@hotmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.971 | - |