DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรวุฒิ จุฬาลักษณานุกูล-
dc.contributor.advisor: ทิฆัมพร ยงวณิชย์-
dc.contributor.author: สุวิมล ทรัพย์ทวีวุฒิ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
dc.description.abstract: จากการทำปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันระหว่างน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ กับเมทานอล โดยใช้โนโวไซม์ 435 ตรึงรูปในการเร่งปฏิกิริยา เพื่อผลิตไบโอดีเซลหรือเมทิลเอสเทอร์ของกรดไขมันอย่างต่อเนื่อง ด้วยเครื่องปฏิกรณ์แบบคอลัมน์เบดบรรจุ พบว่า ปัจจัยที่เหมาะสมที่สุดของการทำปฏิกิริยา เป็นดังนี้ ลักษณะของเครื่องปฏิกรณ์แบบคอลัมน์เบดบรรจุเป็นการบรรจุคอลัมน์แบบผสมโนโวไซม์ 435 และเม็ดแก้ว, อัตราส่วนโดยโมลของน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ต่อเมทานอลเป็น 1 : 1 อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา เท่ากับ 50 องศาเซลเซียส อัตราการไหลของสารละลายผสมของสารตั้งต้น เท่ากับ 0.20 มิลลิลิตรต่อนาที และปริมาณเอนไซม์ เท่ากับ 0.5 กรัม โดยมีอัตราส่วนโดยน้ำหนักของปริมาณ โนโวไซม์ 435 ต่อเม็ดแก้วเป็น 1 : 4 หลังจากนั้น ทดสอบการผลิตไบโอดีเซลโดยใช้เครื่องปฏิกรณ์แบบคอลัมน์เบดบรรจุ 3 คอลัมน์ ซึ่งกำหนดอัตราส่วนโดยโมลของน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ต่อเมทานอลเป็น 1 : 1 ในแต่ละคอลัมน์ โดยใช้ปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็นปัจจัยควบคุม พบว่า สามารถผลิต ไบโอดีเซลได้อย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 83.33 ชั่วโมง ซึ่งเท่ากับปริมาตรรวมของสารละลายผสมของสารตั้งต้น 1 ลิตร โดยหลังจากทำปฏิกิริยาผ่านคอลัมน์ที่ 1, 2 และ 3 ให้ผลรวมของเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์โดยเฉลี่ย เท่ากับ 11.67, 16.25 และ 23.42 เปอร์เซ็นต์ และให้อัตราการผลิต เท่ากับ 5.66, 7.34 และ 10.06 มิลลิโมลต่อกรัมต่อชั่วโมง ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative: The continuous productions of biodiesel or fatty acid methyl ester, FAME with refined palm oil and methanol catalyzed by immobilized Novozym 435 in a packed-bed column reactor were tested to investigate the optimal condition as followed: type of packed column as mixed Novozym 435 and glass beads, molar ratio of oil to methanol as 1:1, temperature of reaction as 50 oC, flow rate of substrate solution as 0.20 ml/min, and amount of enzyme as 0.5 g with ratio of amount of enzyme to glass beads as 1:4 weight by weight. After producing biodiesel by using the optimal condition in 3 columns of packed-bed column reactor with 1:1 molar ratio of oil to methanol per each column, the results showed that all 3 columns produced biodiesel through all of the period, 83.33 hours with total substrate solution volume as 1 L. The %conversion of first, second, and third columns were 11.67, 16.25, and 23.42 %, and the production rates were 5.66, 7.34 and 10.06 mmole/g/h.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.2190-
dc.subject: เชื้อเพลิงไบโอดีเซล -- การผลิต
dc.subject: น้ำมันพืช
dc.subject: น้ำมันปาล์ม
dc.subject: เมทานอล
dc.subject: เชื้อเพลิงทดแทน
dc.subject: Biodiesel fuels
dc.subject: Vegetable oils
dc.subject: Palm oil
dc.subject: Methanol
dc.subject: Fuel switching
dc.title: การผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชที่เร่งปฏิกิริยาด้วยไลเพสตรึงรูป
dc.title.alternative: Biodiesel production from vegetable oils catalyzed by immobilied lipase
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Warawut.C@Chula.ac.th-
dc.email.advisortikamporn.y@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.2190-