DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิษณุพงศ์ กาญจนพยนต์-
dc.contributor.author: บวร บุตรชัยงาม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ระยอง-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554
dc.description.abstract: แหลมหญ้า อยู่ในกลุ่มภูเขาที่วางตัวอยู่ในแนวเหนือ-ใต้ ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย พาดผ่านจังหวัดระยอง การศึกษาธรณีวิทยาโครงสร้าง และการพัฒนาการของธรณีวิทยาโครงสร้าง ในพื้นที่เขาแหลมหญ้า จึงเป็นการเพื่อข้อมูลธรณีวิทยาโครงสร้างทางภาคตะวันออกของประเทศไทย การศึกษาในครั้งนี้ใช้การศึกษาลักษณะธรณีวิทยาโครงสร้างในภาคสนาม ประกอบกับการศึกษาภายใต้กล้องจุลทรรศน์ จากข้อมูลการวางตัวของธรณีวิทยาโรงสร้างที่สามารถสังเกตได้ในภาคสนาม พบว่าริ้วขนาน แนวเส้นการยืดแนวแกน และระนาบแกนชั้นหินคดโค้ง วางตัวอยู่ในแนวเกือบจะเหนือ-ใต้ และจากหลักฐานภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ที่พบสายแร่ควอตซ์เล็กเกิดขึ้นแทรกในเนื้อหิน การขัดที่ผิวผลึกแร่ อันดูโลส เอ็กติงชัน ผลึกแฝดตีบหาย ผลึกแฝดแปรสภาพบิดโค้ง และการหมุนตัวของแร่เฟลต์สปาร์ สามารถสรุปได้ว่า ลักษณะทางธรณีวิทยาโครงสร้างในพื้นที่ศึกษาเขาแหลมหญ้าอยู่ในระบบการเฉือนภายในชั้นหินคดโค้ง การแปรสภาพหลักเป็นแบบอ่อนนิ่ม ความเค้นเป็นแรงบีบอัดในแนว ตะวันออก-ตะวันตก สัมพันธ์กันเหตุการณ์ทางธรณีวิทยาแปรสัณฐานที่แผ่นจุลทวีปชานไทย ชนกับแผ่นจุลทวีปอินโดจีน ในช่วงมิชฌิมกาล
dc.description.abstractalternative: Laemya Mountain is the member of N-S trend mountain range in Eastern Thailand in Changwat Rayong. To study structural geology style and history of structural geology development is a piece of puzzle to explain Eastern Thailand. Mesoscopic observation and microscopic observation method use to collect structural geology feather in quartz muscovite schist and quartz schist. Form field data-attitude of small fold axial, foliation, stretching lineation, joint-and polarizing microscope-quartz vein, basal glide, undulose extinction, tapering twin, and feldspar rotation etc.-data can interpret into flexural shear fold model and mainly ductile feature relate to premo-triassic Shan-thai Indochina correction tectonic event.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เขาแหลมหญ้า (ระยอง)
dc.subject: ธรณีวิทยาโครงสร้าง -- ไทย -- ระยอง
dc.subject: Laemya Mountain (Rayong)
dc.subject: Geology, Structural -- Thailand -- Rayong
dc.title: ธรณีวิทยาโครงสร้างของเขาแหลมหญ้า จังหวัดระยอง
dc.title.alternative: Structural geology of Laemya Mountain, Changwat Rayong
dc.type: Senior Project
dc.email.advisorpitsanupong.k@hotmail.com-