DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฐาสิณีย์ เจริญฐิติรัตน์-
dc.contributor.author: จาตุรนต์ ชัยมงคล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ลำปาง-
dc.coverage.spatial: แพร่-
dc.coverage.spatial: น่าน-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาหินปูนยุค Late Paleozoic ของหน่วยหินร้องกวางในกลุ่มหินอุตรดิตถ์ ที่กระจายตัวอยู่บริเวณจังหวัดแพร่และน่าน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Sukhothai arc domain ตัวอย่างหินปูนที่เก็บมาศึกษาจากพื้นที่นี้ยังมีการเทียบสัมพันธ์ข้อมูลที่ไม่ชัดเจนเนื่องจากมีลักษณะปรากฏที่ไม่ดี รวมไปถึงลักษณะโครงสร้างทางธรณีวิทยาที่ซับซ้อน พบหลักฐานของ multi thrust sheets จากภาพตัดขวาง ทำให้การเรียงชั้นหินมีการเปลี่ยนแปลง จากการออกภาคสนามเก็บหิน 47 ตัวอย่างเพื่อมาศึกษาศิลาวรรณนา พื้นที่แพร่พบบรรพชีวินขนาดเล็ก Colaniella และลักษณะของ ซากของสิ่งมีชีวิตใน wackestone, packstone พื้นที่น่านมีหินโผล่ที่ไม่ค่อยคงสภาพเดิมไว้และมีแรงเข้ามากระทำ หิน wackestone ที่พบประกอบด้วย Middle Permian schwagerinids พบ Limestone breccias และพบตะกอนหินปูนเป็นบรรพชีวินขนาดเล็ก ได้แก่ Colaniella และ Palaeofusulina กลุ่มหินงาวและกลุ่มหินอุตรดิตถ์ใน Sukhothai arc domain เป็นหินปูนทะเลน้ำตื้นยุคเพอร์เมียน การบ่งชี้อายุในการศึกษาครั้งนี้โดย Colaniella and Palaeofusulina species ซึ่งไม่พบ verbeekinid, neoschwagerinid and schwagerinid fusulinids ทำให้ได้อายุของหินเป็น Changhsingian (latest Permain) จากการศึกษาการกระจายตัวของหินปูนยุค Middle-Late Permian ในพื้นที่ศึกษานี้พบลักษณะที่เหมือนพื้นที่ดอยผาพลึง และกลุ่มหินงาว จังหวัดลำปาง การศึกษานี้พิจารณาหินปูนยุค Late Paleozoic โดยเฉพาะยุค Late Permian ที่กระจายตัวบริเวณกลุ่มหินอุตรดิตถ์ในพื้นที่ศึกษาอาจจะกระจายตัวมาจากตะวันออกของกลุ่มหินงาว ซึ่งต่อเนื่องไปถึงทางตอนเหนือของจังหวัดน่านที่อยู่ใน Sukhothai Zone
dc.description.abstractalternative: This work deals with a Late Paleozoic carbonates of the ‘Rong Kwang Formation’ in the Uttaradit Group distributed in Changwat Phrae and Nan, which have been geologically interpreted as part of the Sukhothai arc domain. Several carbonate samples collected from the area were examined, although the stratigraphic relationship among them is unclear because of the poor exposure and their structural complication. The area comprises multiple thrust sheets of various stratigraphic units with evidence for lateral lithological changes. From field investigation, 47 samples were collected and prepared for petrographic study. In the Phrae area, the characteristic foraminiferal fauna, Colaniella is abundant with a dominant microfacies of bioclastic wackstone/packstone. In the Nan area, the scattered outcrops contain poorly preserved and deformed Middle Permian schwagerinids in wackstone and limestone breccias with Colaniella and Palaeofusulina in the carbonate clasts. The presence of the Permian shallow-marine carbonates should contribute toward a better understanding on the history of the Ngao and Uttaradit groups in the Sukhothai arc domain. Based on the occurrence of Colaniella and Palaeofusulina species with the absence of the verbeekinid, neoschwagerinid and schwagerinid fusulinids of the present study, the age of rocks can be correlated to the Changhsingian (latest Permian). Field occurrence and foraminifer composition of these scattered Middle and latest Permian carbonate outcrops distributed in the study areas have close similarities to those of the Doi Pha Phlung area and the Ngao Group in Changwat Lampang. This study considers that Late Paleozoic carbonates (mainly Permain) belonging to the Uttaadit Group in the study areas may be a eastern extension of the Ngao Group that continues northward to the Nan area within the Sukhothai Zone (Permian-Triassic island arc system).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: หินคาร์บอเนต -- ไทย -- ลำปาง
dc.subject: หินคาร์บอเนต -- ไทย -- แพร่
dc.subject: หินคาร์บอเนต -- ไทย -- น่าน
dc.subject: Carbonate rocks -- Thailand -- Lampang
dc.subject: Carbonate rocks -- Thailand -- Phrae
dc.subject: Carbonate rocks -- Thailand -- Nan
dc.title: การลำดับชั้นหินทางชีวภาพ และศิลาวรรณนาของหินคาร์บอเนต บริเวณจังหวัดลำปาง แพร่ และน่าน
dc.title.alternative: Biostratigraphy and carbonate petrography, Changwat Lampang, Phrae and Nan
dc.type: Senior Project
dc.email.advisorthasineec@gmail.com-