https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53306
Title: | ธรณีวิทยาโครงสร้าง บริเวณน้ำตกร่มไทรทอง อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี |
Other Titles: | Structural geology of Rom Sri Thong water fall, Amphoe Nongyai, Changwat Chonburi |
Authors: | ปิยนุช เกียรติอุปถัมภ์ |
Advisors: | พิษณุพงศ์ กาญจนพยนต์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | pitsanupong.k@hotmail.com |
Subjects: | หินไนส์ -- ไทย -- ชลบุรี ธรณีวิทยาโครงสร้าง -- ไทย -- ชลบุรี Gneiss -- Thailand -- Chonburi Geology, Structural -- Thailand -- Chonburi |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | หินไนส์ บริเวณน้ำตกร่มไทรทอง อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี เป็นหนึ่งในหินไนส์ยุคเก่ากว่ายุคคาร์-บอนิเฟอรัสของประเทศไทยแห่งหนึ่ง พื้นที่ศึกษาเป็นส่วนหนึ่งของเขาเจ้าซึ่งมีการวางตัวในแนวตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้ คาดการณ์ขั้นการแปรสภาพโดยคร่าวๆได้จากแร่ที่พบได้ว่าอยู่ใน แอมฟิ-โบไลท์แฟชีร์ (amphibolites facies) จากข้อมูลธรณีวิทยาโครงสร้างในภาคสนามและข้อมูลธรณีวิทยาโครงสร้างภายใต้กล้องจุลทรรศน์ สามารถแบ่งขั้นการเปลี่ยนลักษณะออกได้เป็น 2 ขั้น คือ ขั้นแรก การเปลี่ยนลักษณะแบบอ่อนนิ่ม เกิดการเคลื่อนที่แนวระดับแบบซ้ายเข้า สัมพันธ์กับการชนกันของแผ่นจุลทวีปชานไทยและแผ่นจุลทวีปอินโดไชน่า ในช่วงเพอร์โมไทรแอสสิก ขั้นที่สอง การเปลี่ยนลักษณะแบบแตกเปราะ เกิดการเคลื่อนที่แนวระดับแบบขวาเข้า สัมพันธ์กับการชนกันของแผ่นทวีปอินเดียลัยูเรเซีย ในช่วง ครีเตเชียสตอนปลาย |
Other Abstract: | Gneiss of Rom Sri Thong water fall, Amphoe Nongyai, Changwat Chonburi is one of Pre-Carboniferous gneiss in Thailand. This area is a part of Khao Chao with NW/SE trending. The grade of metamorphism is in amphibolites facies. From field observation and micro-structure data can classify the deformation domains into 2 stages. The first stage of deformation is a ductile stage, strike-slip fault by sinistal movement related with Shan-Thai and Indochina plate collision in Permo-Triassic. For the second stage, it is a brittle stage of strike-slip fault with lateral movement related with Eurasia and India plate collision in Late Cretaceous. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53306 |
Type: | Senior Project |