DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปัญญา จารุศิริ-
dc.contributor.author: ณฐพล รำพึงกิจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: พม่า-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
dc.description.abstract: ลักษณะธรณีสัณฐานวิทยาที่บ่งชี้ว่าเป็นรอยเลื่อน เป็นการศึกษาพฤติกรรมทางธรณีสัณฐาน โดยใช้ข้อมูลทางโทรสัมผัสในการแปลความหมายเป็นหลัก ซึ่งได้นำมาใช้ในการประเมินความสัมพันธ์ทางธรณีแปรสัณฐานกับลักษณะภูมิประเทศที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตามแม่น้ำสาระวินตอนล่างในภาคตะวันออกของสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่าที่เห็นได้ชัดเจนโดยอาศัยข้อมูลจากภาพถ่ายจากดาวเทียม งานวิจัยนี้เลือกใช้การดูธรณีสัณฐานวิทยาเพื่อนำไปวิเคราะห์การแปรสัณฐาน ผลจากการวิเคราะห์พบว่า ลักษณะธรณีสัณฐานวิทยาที่บ่งชี้ว่าเป็นรอยเลื่อนมีพลังในบริเวณพื้นที่ศึกษา พบว่ารอยเลื่อนที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มีอยู่ 2 แนวหลักได้แก่ แนว NW-SE และ แนว NNE-SSW ซึ่งแนว NNE-SSW เป็นแนวที่ตัดเข้ามาในแอ่งตะกอนยุคซีโนโซอิกซึ่งมีโอกาสที่จะเป็นรอยเลื่อนมีพลัง โดยพบหลักฐานทางธรณีสัณฐานวิทยาที่บ่งชี้ว่าเป็นรอยเลื่อนมีพลัง ได้แก่ สั้นกั้น สั้นยื่นเหลื่อม ธารเหลื่อม และ ผารอยเลื่อน โดยเกิดจากรอยเลื่อนปรกติและรอยเลื่อนเหลื่อมแบบขวาเข้า สามารถนำไปคำนวณหาขนาดความรุนแรงของแผ่นดินไหวสูงสุดที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งค่าที่มากที่สุดในพื้นที่ศึกษาคือ 6.1 ริกเตอร์จากสมการ และมีการเคลื่อนตัวในแนวตั้งคือ 75 – 100 เมตร จากการเคลื่อนตัวของผารอยเลื่อน ลักษณะธรณีสัณฐานวิทยาที่บ่งชี้ว่าเป็นรอยเลื่อนมีพลังที่ได้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นของการศึกษาพฤติกรรมกระบวนการธรณีแปรสัณฐาน จากการศึกษาลักษณะภูมิประเทศโดยรวมเพื่อบอกลักษณะการเปลี่ยนแปลง และผลที่อาจเกิดจากรอยเลื่อนมีพลัง นอกจากนี้ยังสามารถนาข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในการศึกษาต่อไปได้ในอนาคต
dc.description.abstractalternative: Tectonic geomorphology is the methods that can evaluating effectively the tectonic activities related erosional process. This study focuses on the investigation of tectonic geomorphology along southern part of the salawin river eastern republic of the union of myanmar. This is analyzed by remote sensing data and satellite. In this study use the morphotectonic features indicate strike-slip fault to analysis tectonic geomorphology. From the results, morphotectonic features that indicate active fault in the study areas have 2 major trend : NW-SE and NNE-SSW. NNE-SSW trend is the fault that cut through Cenozoic basin so it can evaluating as active fault, the evidences that conclude it to Right-lateral(Dextral)strike-slip fault are shutter ridge, offset spur, offset stream and fault scarp. In addition for maximum earthquake magnitude. It is 6.1 Mw. .In case the vertical slip is 75-100 m by estimate from fault scarp. However, the tectonic geomorphology from morphotectonic features are only preliminary data on study tectonic activity. The study of landscape as a whole to describe the changes and activity in the area caused of active fault. The result from this study can help study area for other exploration on this area.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ธรณีสัณฐานวิทยา -- พม่า
dc.subject: รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- พม่า
dc.subject: ขนาดแผ่นดินไหว -- พม่า
dc.subject: Geomorphology -- Burma
dc.subject: Faults (Geology) -- Burma
dc.subject: Earthquake magnitude -- Burma
dc.title: ธรณีสัณฐานวิทยาจากการแปรสัณฐานตามแม่น้ำสาระวินตอนล่างในภาคตะวันออกของสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า
dc.title.alternative: Tectonic geomorphology along southern part of the Salawin river, eastern Republic of the Union of Myanmar
dc.type: Senior Project
dc.email.advisorcpunya@chula.ac.th-