https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53370
Title: | ลำดับชั้นหินทางกายภาพและการวิเคราะห์กระแสน้ำบรรพกาลของหมวดหินภูพาน บริเวณสามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี |
Other Titles: | Lithostratigraphy and paleocurrent analysis of Phu Phan formation in Sam Phan Bok Changwat Ubon Ratchathani |
Authors: | ภูวน ชัยขจรวัฒน์ |
Advisors: | ฐาสิณีย์ เจริญฐิติรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | thasineec@gmail.com |
Subjects: | สามพันโบก (อุบลราชธานี) กุมภลักษณ์ -- ไทย -- อุบลราชธานี หินทราย -- ไทย -- อุบลราชธานี กระแสน้ำบรรพกาล Sam Phan Bok (Ubonratchathani) Potholes -- Thailand -- Ubonratchathani Sandstone -- Thailand -- Ubonratchathani Paleocurrents |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | สามพันโบกจังหวัดอุบลราชธานี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงจากความสวยงามของกุมภลักษณ์ และเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจทั้งด้านการท่องเที่ยวและการศึกษาทางธรณีวิทยา โดยหินบริเวณนี้จัดอยู่ในหมวด หินภูพาน ของกลุ่มหินโคราช วัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อทราบถึงลำดับชั้นหินทางกายภาพ ทิศทางการ ไหลของกระแสน้ำบรรพกาลและปัจจัยการเกิดกุมภลักษณ์ โดยเก็บข้อมูลโทรสัมผัส ตัวอย่างหินและ โครงสร้างหินตะกอนในพื้นที่ศึกษา พบว่าสามพันโบกเป็นหินแข็งที่ตั้งอยู่บริเวณหัวโค้งน้ำส่วนนอกของ แม่น้ำโขง มีลักษณะทางกายภาพของหินเป็นหินทรายปนกรวดสลับกับหินทรายปนกรวดเนื้อไมกา สีขาว ขนาดเม็ดตะกอนปานกลางถึงหยาบมาก การคัดขนาดไม่ดี ความเป็นทรงกลมและกลมมนปานกลางถึงดี และมีโครงสร้างหินตะกอนเป็นแบบชั้นเฉียงระดับ มีการคัดขนาดตะกอนแบบปกติ (Normal grading) และการคัดขนาดตะกอนแบบไม่ปกติ (Reverse grading) ชั้นหินมีการวางตัวในแนวเกือบระนาบ มีการ พัฒนาของแนวรอยแตกหลักในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ ผลจากการศึกษาพบว่าพื้นที่ ศึกษามีสภาพแวดล้อมการสะสมตะกอนแบบทางน้ำประสานสาย มีทิศทางการไหลของกระแสน้ำบรรพ กาลจากทิศตะวันออกเฉียงใต้ไปยังทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และสามารถแบ่งรูปแบบกุมภลักษณ์ได้เป็น 4 รูปแบบ คือ กุมภลักษณ์แบบปกติ แนวเส้นตรง แบบซ้ำซ้อน และแบบฝาแฝด โดยปัจจัยการเกิดขึ้นกับ ลักษณะทางธรณีวิทยาโครงสร้าง การวางตัวของชั้นหินและระยะเวลาของการกัดเซาะที่ต่างกัน |
Other Abstract: | Spectacular potholes at Sam Phan Bok located in Changwat Ubon Ratchathani, is an attractive place for sight-seeing and geology. Rock that formed potholes are grouped as the Phu Phan Formation of Khorat Group. The aims of this project are to study lithostratigraphy, paleocurrent analysis and pothole's pattern forming based on remote sensing information and field investigation. Geomorphologically, the study area located in the cut bank of Mekong River. The sedimentary rocks consist of white pebbly sandstone and white pebbly micaceous sandstone, medium to very coarse-grained sandstone which are poorly sorted and moderate to high sphericity and roundness. Many sedimentary structures such as cross-bedding, normal grading and reverse grading were observed and analyzed in order to get the direction of paleocurrent. The strata are mostly sub-horizontal beds which contain major joint in NW-SE direction. The result reveals that deposition environment was in braided stream system and the direction of the paleocurrent ran SE to NW. The pattern of pothole can be divided into 4 types based on their shapes: common, linear, multiple and twin potholes. All patterns have been controlled by the attitude of bedding, structure and timing of erosion |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53370 |
Type: | Senior Project |