Title: การวิเคราะห์ดัชนีธรณีแปรสัณฐานตามแนวรอยเลื่อนแสนหวี-นานติง,ชายแดนพม่า-จีน
Other Titles: Geomorphic analysis along the Hsenwi-Nanting fault zone, Myanmar-China border
Authors: เสกสรรค์ ภัทรธรรมเสรี
Advisors: สันติ ภัยหลบลี้
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Pailoplee.S@hotmail.com
Subjects: ธรณีสัณฐานวิทยา -- พม่า
ธรณีสัณฐานวิทยา -- จีน
รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- พม่า
รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- จีน
Geomorphology -- Myanmar
Geomorphology -- China
Faults (Geology) -- Myanmar
Faults (Geology) -- China
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ดัชนีธรณีสัณฐาน เป็นการศึกษาพฤติกรรมทางธรณีสัณฐานในเชิงปริมาณ โดยใช้ข้อมูลมางโทรสัมผัสในการแปลความหมายเป็นหลัก ซึ่งได้นำมาใช้ในการประเมินความสัมพันธุ์ทางธรณีแปรสัณฐานกับลักษณะภูมิประเทศที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตามบริเวณแนวรอยเลื่อนแสนหวี-นานติง ที่เห็นได้ชัดเจนโดยอาศัยข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมและแผรที่แสดงความสูงแบบดิจิตอล งานวิจัยนี้เลือกใช้ดัชณีธรณีสัณฐาน 3 ชนิด ได้แก่ ดัชนีความคดโค้งเชิงเขา, ดัชนีความไม่สมมาตรของแอ่ง และดัชนีความสูงสัมบูรณ์ของแอ่ง ผลจากการวิเคราะห์พบว่า ดัชนีความคดโค้งเชิงเขาในบริเวณพื้นที่ศึกษาพบว่า มีแนวรอยเลื่อนที่มีค่าเข้าใกล้ 1 กระจายทั่วไป จึงส่งผลกระทบให้เกิดแผ่นดืนไหวได้บ่อยครั้ง ส่วนค่าดัชนีคความสูงสัมบูรณ์ของแอ่ง ได้จากการวิเคราะห์ค่าของพื้นที่แอ่งรับน้าของแม่น้ำลำดับที่ 6 ซึ่งบ่งบอกลักษณะบริเวณพื้นที่ศึกษา ได้ว่า ทางด้านตะวันออกเป็นแอ่งที่มีกระบวณการทางธรณีสัณฐานอยู่มาก และค่าดัชนีความไม่สมมาตรของแอ่ง แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มการเอียงเทของแอ่งรับน้ำในพื้นที่ศึกษา จะเห็นว่าทางด้านตะวันออกมีแนวโน้มการเอียงเทจากเหนือไปใต้ ดัชนีธรณีสัณฐานที่ได้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นของการศึกษาพฤติกรรมกระบวนการธรณีแปรสัณฐาน จากการศึกษาลักษณะภูมิประเทศโดยรวมเพื่อบอกลักษณะการเปลี่ยนแปลง และผลที่อาจเกิดจากรอยเลื่อนมีพลัง นอกจากนี้ยังสามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในการศึกษาต่อไปได้ในอนาคต
Other Abstract: Geomorphic Index is one of the quantitative methods evaluating effectively the tectonic activities related erosional process. This study focuses on the investigation of geomorphic index along the Hsenwi-Nanting fault zone, Myanmar-China border. This is analyzed by remote sensing data, satellite image and digital elevation model. Totally 3 index are recognized in this study including the Mountain front sinuosity Index (Smf), Basin asymmetry Index (T), and Basin hypsometric Index (HI). For Smf index, the most fault lines in the study areas are close to 1 implying the high tectonic activities. In case of HI Index analyzed from the river basin order 6, the eastern part of the study areas show comparatively high of tectonic activities comparing with the western part. In addition for T Index, most basin tilt in the north-south direction. This tilting of basin quite conform to the previous research work of GPS investigation. However, the geomorphic index are only preliminary data on study tectonic activity. The study of landscape as a whole to describe the changes and activity in the area caused of active fault. The result from this study can help study area for other exploration on this area.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53380
Type: Senior Project