DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประสิทธิ์ พิทยพัฒน์-
dc.contributor.author: กันย์ กังวานสายชล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9743463801-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้กล่าวถึงวิธีการประเมินค่าความเชื่อถือได้ของระบบป้องกัน โดยอาศัยแบบจำลองของระบบป้องกันชนิดต่าง ๆ วิธีที่นำเสนอนี้อาศัยพื้นฐานของวิธีแบบจำลองมาคอฟแผนภาพกรอบของความเชื่อถือได้ และวิธีต้นไม้เหตุการณ์ ภายในวิทยานิพนธ์ได้ทำการศึกษาถึงค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ ที่มีผลต่อค่าความเชื่อถือได้ของระบบป้องกัน ได้นำเสนอการประมาณค่าช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อทำการทดสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ในระบบป้องกัน ทำการเปรียบเทียบค่าความเชื่อถือได้ของระบบป้องกันที่ใช้กันอยู่ในระบบไฟฟ้ากำลัง และสุดท้ายได้เสนอข้อแนะนำในการทำการปรับปรุงความเชื่อถือได้ของระบบป้องกันen
dc.description.abstractalternative: In this thesis, reliability evaluation for power system protection is introduced using Markov model, reliability block diagram and event tree method. Results from analysis show that several parameters of each protective device have a great impact on overall system reliability and optimal routine test intervals. In addition, the comparisons of several protective schemes show that each scheme has its own abnormal unavailability and optimal routine test interval. Therefore, these comparisons will help power engineers design and maintain each particular protective scheme appropriately. Finally, several methods to improve protection system reliability are introduced.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ความเชื่อถือได้ (วิศวกรรมศาสตร์)en
dc.subject: ระบบไฟฟ้ากำลังen
dc.subject: แบบจำลองฮิดเดนมาร์คอฟen
dc.title: การประเมินค่าความเชื่อถือได้ของการป้องกันในระบบไฟฟ้ากำลังen
dc.title.alternative: Reliability evaluation for power system protectionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-