https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53492
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศรีเลิศ โชติพันธรัตน์ | - |
dc.contributor.author | ธวัลรัตน์ พลสิทธิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.coverage.spatial | ระยอง | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา .... คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 | en_US |
dc.description.abstract | แหล่งน้ำในแอ่งน้ำบาดาลระยองมีค่อนข้างจำกัด ในขณะที่ความต้องการใช้น้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคของประชาชน หรือการเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมในพื้นที่ ส่งผลให้แหล่งน้ำบาดาลมีบทบาทสำคัญต่อความต้องการพื้นฐานและการพัฒนาในพื้นที่ ตามปกติสารหนูที่ปนเปื้อนในน้ำบาดาลมี 2 รูปแบบหลัก คือ อาร์ซิไนท์ (Arsenite : As3+) และ อาร์ซิเนท (Arsenate : As5+) ขึ้นอยู่กับปฏิกิริยาออกซิเดชันและรีดักชันในชั้นหินให้น้ำ วัตถุประสงค์ของโครงงานนี้ คือศึกษารูปแบบการปนเปื้อนของสารหนูในแอ่งน้ำบาดาลระยอง และจัดทำแผนภาพตัดขวางแสดงลักษณะอุทกธรณีวิทยา อธิบายถึงการปนเปื้อนของสารหนูในน้ำบาดาล ผลการศึกษาพบว่าความเข้มข้นของสารหนูที่ปนเปื้อนในแอ่งน้ำบาดาลระยองมีค่าตั้งแต่ 0.0002 - 0.1598 มิลลิกรัมต่อลิตร ค่าเฉลี่ย 0.0188 มิลลิกรัมต่อลิตร (สูงเกินค่ามาตรฐานการปนเปื้อนในน้ำดื่ม: 0.01 มิลลิกรัมต่อลิตร) โดยการปนเปื้อนของสารหนูส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบอาร์ซิไนท์ ภายใต้สภาวะรีดักชัน (ความต่างของศักยภาพ : ORP < 0) สอดคล้องกับชั้นหินให้น้ำระดับลึก (ชั้นหินให้น้ำหินแกรนิต) | en_US |
dc.description.abstractalternative | Water resources in Rayong groundwater basin are still limited, since water demand tends to increase following the increase of various activities, such as consumption of local people, agricultural and industrial areas. As a result, groundwater resources will significantly play an important role for basic needs and further development in this area. Generally, there are 2 main species of arsenic in groundwater, which are arsenite (As3+) and arsenate (As5+), depending upon their oxidation and reduction in aquifer. The objectives of this study were to investigate the species of arsenic contaminated in Rayong groundwater basin and to establish the hydrogeological cross-sections, which may further use to explain arsenic contamination. The arsenic concentrations in groundwater ranged from 0.0002 – 0.1598 mg/l with an average of 0.0188 mg/l (exceeding the drinking water standard: 0.01mg/l). The results showed that arsenic mainly exists in the form of arsenite (As3+) under reducing condition (ORP<0) corresponding to the deeper confined aquifer (Granite aquifer). | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำใต้ดิน -- ปริมาณสารหนู | en_US |
dc.subject | น้ำใต้ดิน -- ปริมาณสารหนู -- ไทย | en_US |
dc.subject | น้ำใต้ดิน -- ปริมาณสารหนู -- ไทย -- ระยอง | en_US |
dc.subject | น้ำใต้ดิน -- มลพิษ | en_US |
dc.subject | น้ำใต้ดิน -- มลพิษ -- ไทย | en_US |
dc.subject | น้ำใต้ดิน -- มลพิษ -- ไทย -- ระยอง | en_US |
dc.subject | น้ำใต้ดิน -- คุณภาพ | en_US |
dc.subject | น้ำใต้ดิน -- คุณภาพ -- ไทย | en_US |
dc.subject | น้ำใต้ดิน -- คุณภาพ -- ไทย -- ระยอง | en_US |
dc.subject | ชั้นน้ำบาดาล | en_US |
dc.subject | ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย | en_US |
dc.subject | ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย -- ระยอง | en_US |
dc.subject | อุทกธรณีวิทยา | en_US |
dc.subject | อุทกธรณีวิทยา -- ไทย | en_US |
dc.subject | อุทกธรณีวิทยา -- ไทย -- ระยอง | en_US |
dc.subject | Groundwater -- Arsenic content | en_US |
dc.subject | Groundwater -- Arsenic content -- Thailand | en_US |
dc.subject | Groundwater -- Arsenic content -- Thailand -- Rayong | en_US |
dc.subject | Groundwater -- Pollution | en_US |
dc.subject | Groundwater -- Pollution -- Thailand | en_US |
dc.subject | Groundwater -- Pollution -- Thailand -- Rayong | en_US |
dc.subject | Groundwater -- Quality | en_US |
dc.subject | Groundwater -- Quality -- Thailand | en_US |
dc.subject | Groundwater -- Quality -- Thailand -- Rayong | en_US |
dc.subject | Aquifers | en_US |
dc.subject | Aquifers -- Thailand | en_US |
dc.subject | Aquifers -- Thailand -- Rayong | en_US |