https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53496
Title: | ออกซิเจนไอโซโทปของแบรคิโอพอด ยุคเพอร์เมียน จังหวัดเพชรบูรณ์ : การประยุกต์ใช้ทางด้านภูมิอากาศบรรพกาล |
Other Titles: | Oxygen Isotope of Pemian Brachiopods in Changwat Phetchabun: Paleoclimatic implication |
Authors: | ลภน เตชะภิญญาวัฒน์ |
Email: | ไม่มีข้อมูล |
Advisors: | ฐาสิณีย์ เจริญฐิติรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | thasineec@gmail.com |
Subjects: | ออกซิเจน -- ไอโซโทป ซากแบรคิโอพอดดึกดำบรรพ์ ซากแบรคิโอพอดดึกดำบรรพ์ -- ไทย ซากแบรคิโอพอดดึกดำบรรพ์ -- ไทย -- เพชรบูรณ์ ธรณีวิทยาประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยาประวัติศาสตร์ -- ไทย ธรณีวิทยาประวัติศาสตร์ -- ไทย -- เพชรบูรณ์ การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก -- ไทย การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก -- ไทย -- เพชรบูรณ์ Oxygen -- Isotopes Brachiopoda, Fossil Brachiopoda, Fossil -- Thailand Brachiopoda, Fossil -- Thailand -- Phetchabun Historical geology Historical geology -- Thailand Historical geology -- Thailand -- Phetchabun Climatic changes Climatic changes -- Thailand Climatic changes -- Thailand -- Phetchabun |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การเปลี่ยนแปลงอัตราส่วน ¹⁸O/¹⁶O สามารถถูกบันทึกไว้ในซากดึกดาบรรพ์ในทะเล เช่นแท่ง น้ำแข็ง ปะการัง แบรคิโอพอด โดยการเปลี่ยนแปลงของอัตราส่วน ¹⁸O และ ¹⁶O มีความสัมพันธ์กับ สภาพภูมิอากาศ ณ เวลานั้น ๆ ซึ่งโครงการนี้ได้ทำการศึกษาผ่านตัวอย่างแบรคิโอพอด จากบริเวณ พื้นที่ศึกษา 2 บริเวณได้แก่บริเวณสานักสงฆ์ภูพระธาตุ อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ และบริเวณ เขาคอก อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรีโดยตัวอย่างของแบรคิโอพอดในโครงการนี้ได้นำมาศึกษา ลำดับชั้นหิน วิเคราะห์โครงสร้างจุลภาค (microstructure) และการคงอยู่ของแร่เดิมของแบรคิโอพอด ภายใต้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (SEM), X-ray diffraction เพื่อศึกษาแร่องค์ประกอบ ของแบรคิโอพอด และ Isotope ratio MS เพื่อศึกษาคาร์บอนไอโซโทปและออกซิเจนไอโซโทปและ นำมาเปรียบเทียบค่าไอโซโทปจากการศึกษากับไอโซโทปจากลำดับชั้นหินของมหายุคพาลีโอโซอิก จากการศึกษาลำดับชั้นหินและศิลาวรรณนาของทั้งสองบริเวณมีสภาพแวดล้อมการสะสมตัว ในทะเลน้ำตื้น โดยตัวอย่างของแบรคิโอพอดที่นำมาศึกษาในครั้งนี้มีการคงสภาพของแร่เดิมปานกลาง ถึงดีเนื่องจากการศึกษาโครงสร้างจุลภาคโดยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดนั้น แสดงให้ เห็นผลึกที่ละลายไปบางส่วน และโพรงที่เกิดจากการละลายบางส่วน แต่อย่างไรก็ตามตัวอย่างนี้ สามารถนำมาศึกษาคาร์บอนไอโซโทปและออกซิเจนไอโซโทปได้ โดยค่าเฉลี่ยคาร์บอนไอโซโทปบริเวณ สำนักสงฆ์ภูพระธาตุและเขาคอก อยู่ที่ 1.78 ‰ VPDB และ 2.78 ‰ VPDB ตามลำดับ และออกซิเจน ไอโซโทปของบริเวณสำนักสงฆ์ภูพระธาตุและเขาคอก อยู่ที่ -4.98 ‰ VPDB และ -4.76 ‰ VPDB ตามลำดับ โดยมีสภาพภูมิอากาศในเขตร้อน ซึ่งมีอุณหภูมิบรรพกาลบริเวณสำนักสงฆ์ภูพระธาตุ และ เขาคอกเฉลี่ยอยู่ที่ 39 และ 35.5 องศาเซลเซียส |
Other Abstract: | Typically, the ratio ¹⁸O / ¹⁶O were recorded in marine fossils. Such as ice core, corals brachiopods. Changing the value of ¹⁸O and ¹⁶O ratios relate with the climate at that time. This project was conducted through brachiopod samples. Two outcrops of study areas include the Phu Phra that Priest’s Camp site, Amphoe Chon Daen, Changwat Phetchabun and Khao Khok, Amphoe Nong Muang, Changwat Lopburi. The samples of brachiopod and lithostratigraphy study in this project have been taken. Analysis of the microstructure and the existence of primary minerals of brachiopod under the scanning electron microscope (SEM), X-ray diffraction to study the mineral compositions of brachiopods and Isotope ratio MS have been examined in order to study carbon isotopes and oxygen isotopes and to compared with previous studied of the isotope stratigraphy during the Paleozoic. The lithostratigraphy of these area shows shallow marine depositional environment. Brachiopod samples were medium to well preserved and their microstructures under SEM show some crystals melt and microdissolution vugs. However, these samples can be studied carbon and oxygen isotopes. The average carbon isotope in Phu Phra that Priest’s Camp site and Khao Khok are 1.78 ‰VPDB and 2.78 ‰VPDB respectively and oxygen isotopes in Phu Phra that Priest’s Camp site and Khao Khok are -4.98 ‰VPDB and -4.76 ‰VPDB respectively. The climate is tropical. Paleotemperature in Phu Phra that Priest’s Camp site and Khao Khok are 35.5 and 34 degree celcius. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53496 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1414 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.1414 |
Type: | Senior Project |