https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53596
Title: | ธรณีเคมีของหินอัคนีบริเวณด้านตะวันออก อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ |
Other Titles: | Geochemistry of igneous rocks at an area east of Amphoe Phai Sari, Changwat Nakhornsawan |
Authors: | ดาววรินทร์ ศรีจันทร์ |
Advisors: | สมชาย นาคะผดุงรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ธรณีเคมี ธรณีเคมี -- ไทย ธรณีเคมี -- ไทย -- นครสวรรค์ ธรณีเคมี -- ไทย -- ไพศาลี (นครสวรรค์) หินอัคนี หินอัคนี -- Thailand หินอัคนี -- Thailand -- Nakhon Sawan หินอัคนี -- Thailand -- Phaisali (Nakhon Sawan) Geochemistry Geochemistry -- Thailand Geochemistry -- Thailand -- Nakhon Sawan Geochemistry -- Thailand -- Phaisali (Nakhon Sawan) Igneous rocks Igneous rocks -- Thailand Igneous rocks -- Thailand -- Nakhon Sawan Igneous rocks -- Thailand -- Phaisali (Nakhon Sawan) |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | พื้นที่ภาคตะวันออกของอำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ ถูกเลือกเป็นพื้นที่ศึกษาเนื่องจากเป็น บริเวณที่ครอบคลุมด้วยหินอัคนีแทรกซอนหลายชนิด อาทิ หินอัลคาไลน์-เฟลด์สปาร์-ไซยีไนท์ หินไซยีไนท์ หินมอนโซไนท์ หินควอร์ต-มอนโซไนท์ หินควอร์ต-ไดออไรต์ และหินไดออไรต์ โดยมีหินบะซอล์และหินแอน ดีไซต์ แทรกดันหินอัคนีแทรกซอนในลักษณะของผนังหิน ตัวอย่างของหินทั้งหมด 20 ตัวอย่างได้ถูกนำไปวิเคราะห์ทางเคมี โดยใช้เครื่อง X-ray Fluorescence Spectrometer วิเคราะห์ปริมาณธาตุหลักทั้งหมดและธาตุรองบางตัว ในขณะเดียวกันได้ใช้ เครื่อง Colorimeter ( UV-VIS Spectrometer)วิเคราะห์ปริมาณ SiO₂, Al₂O₃, Fe₂O₃ เครื่อง Atomic Absorption Spectrophotometer วิเคราะห์ปริมาณ CaO, MgO, K₂O, Na₂O เพื่อเปรียบเทียบผลจากการ วิเคราะห์ด้วยเครื่อง XRF และปริมาณธาตุหายากวิเคราะห์โดย Neutron Activation Analysis ผลที่ได้จากการวิเคราะห์โดยเครื่อง Colorimeter ( UV-VIS Spectrometer)และเครื่อง Atomic Absorption Spectrophotometer เมื่อเปรียบเทียบกับผลที่ได้จาก XRF มีความแตกต่างกันที่ขัดแย้ง ซึ่งทำ ให้ไม่สามารถสรุปได้ รายงานฉบับนี้จึงใช้ผลที่ได้จากเครื่อง XRF มาพิจารณา ผลการศึกษาปรากฏว่าหินอัคนีแทรกซอนเหล่านี้ประกอบด้วย SiO₂ 44.63 – 72.71%, TiO₂ 0.26 – 2.60 %, Al₂O₃13.39 – 17.52 %, Fe₂O₃ 1.75 – 15.43 %, MnO 0.01 – 0.27 %, MgO 0.19 – 7.12%, CaO 0.44 – 12.69 %, Na₂O 2.25 – 6.92 %, K₂O 0.33 – 5.73 % และ P₂O₅ 0.04 – 0.71%. โดย องค์ประกอบทางเคมีของหินมีการเปลี่ยนแปลงจากหินอัลคาไลน์-เฟลสปาร์ ซายีไนท์ เป็นหินควอตซ์-ไดโอ ไรท์ เป็นหินควอตซ์-มอนโซไนท์ เป็นหินซายีไนท์ และไปเป็นหินมอนโซไนท์ โดยที่มีปริมาณ SiO₂ เพิ่มขึ้นอย่างสอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของกับการเพิ่มขึ้นของ NaO และ K₂O ในขณะที่ปริมาณ Al₂O₃, MnO, MgO, CaO, TiO₂ และ P₂O₅ มีปริมาณลดลงเป็นที่น่าสังเกตว่าปริมาณอัลคาไลน์รวม (Na₂O+K₂2O)ของหินของหินซายีไนท์ หินมอนโซไนท์ และหินควอตซ์-มอนโซไนท์มีค่าระหว่าง 9.37-11.06% ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงมาก น่าจะเป็นแหล่งแร่ เฟลด์สปาร์ได้ในอนาคต |
Other Abstract: | An area east of Amphoe Phai Sari, Changwat Nakhornsawan was chosen for this study. This is because of the fact that the area was covered by many kinds of intrusive rocks i.e. Alkali-feldspar syenite, Syenite, Monzonite, Quartz monzonite, Quartz diolite and Diolite. These intrusive rocks were intruded by Andesitic and Basaltic dykes. Altogether twenty rock samples were chemically analyzed for all major elements by Xray Fluorescence Spectrometer, SiO₂, Al₂O₃, Fe₂O₃ were analyzed by Colorimeter (UV-VIS Spectrometer) whereas CaO, MgO, K₂O, Na₂O were analyzed by Atomic Absorption Spectrophotometer. In addition, REE was analyzed by Neutron Activation Analysis. It was intended to find out the discrepancy among the XRF and the others. Unfortunately, the results were erratic. Thus, this study has to used the analyzes, carried out by XRF for consideration. The results show that these intrusive rocks comprise SiO₂ 44.63 – 72.71%, TiO₂ 0.26 – 2.60 %, Al₂O₃13.39 – 17.52 %, Fe₂O₃ 1.75 – 15.43 %, MnO 0.01 – 0.27 %, MgO 0.19 – 7.12%, CaO 0.44 – 12.69 %, Na₂O 2.25 – 6.92 %, K₂O 0.33 – 5.73 % and P₂O₅ 0.04 – 0.71%. The rocks chemically change from Alkali-feldspar syenite to Quartz diolite to Quartz monzonite and to Syenite, Monzonite. This can be observed that SiO₂ contents increase in accordance with the increase of Na₂O and K₂O contents whereas Al₂O₃, MnO, MgO, CaO, TiO2 and P₂O₅ contents decrease. It is noticeable that the amount of total Alkali(Na₂O+K₂O) of Syenite, Monzonite and Quartz monzonite vary from 9.37-11.06% which is quantity high. This may be used for Feldspar resources for the near future. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา .... คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2552 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53596 |
Type: | Senior Project |