Title: การปรับปรุงความทนทานของโปรแกรมหุ่นยนต์โดยใช้การรังควาน และการสุ่มในวิธีกำหนดการเชิงพันธุกรรม
Other Titles: Improving robustness of robot programs by using perturbation and randomness in the genetic programming
Authors: ธนัท สุขกาญจนนท์
Advisors: ประภาส จงสถิตย์วัฒนา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Prabhas.C@chula.ac.th
Subjects: การโปรแกรมเชิงพันธุกรรม
การเขียนโปรแกรม (คอมพิวเตอร์)
หุ่นยนต์ -- การเขียนโปรแกรม
การคำนวณเชิงวิวัฒนาการ
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: นำเสนอการเพิ่มความทนทานให้กับโปรแกรมหุ่นยนต์ที่ได้จากกำหนดการเชิงพันธุกรรม โดยวิธีการรังควานร่วมกับการสุ่ม การรังควานเป็นปรับปรุงกระบวนการวิวัฒนาการให้เรียนรู้จากสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันหลาย ๆ แบบ ขณะที่การสุ่มเป็นการเพิ่มฟังก์ชันพิเศษที่มีลำดับการทำงานไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับค่าที่สุ่มได้ ปัญหาที่ใช้งานวิจัยเป็นปัญหาหุ่นยนต์เดินหลบหลีกสิ่งกีดขวางไปหาเป้าหมาย ซึ่งจำลองสภาพแวดล้อมบนคอมพิวเตอร์ และกำหนดให้ความทนทาน หมายถึง การที่โปรแกรมสามารถควบคุมหุ่นยนต์เดินหลบหลีกสิ่งกีดขวางไปหาเป้าหมายได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ได้เรียนรู้มา ผลทดสอบความทนทานกับสภาพแวดล้อมที่ไม่ได้เรียนรู้มา 10,000 สภาพแวดล้อมพบว่า โปรแกรมหุ่นยนต์ที่ได้จากวิธีที่เสนอนี้มีความทนทานสูงถึง 90% โดยสาเหตุที่ทำให้ความทนทานเพิ่มขึ้นมาจากโปรแกรมที่ได้จากวิธีนี้ สามารถนำประสบการณ์กลับมาใช้ได้ดีที่สุด
Other Abstract: Proposes a method to improve the robot programs generated by genetic programming. The method combined two approaches: perturbation and randomness. Perturbation is used in the evolutionary process by learning in different multiple environments. Randomness is used in a special function which sequences the operations depended on random values. The problem that is studied in this work is the robot navigator problem in the simulated environment. Robustness is defined as an ability to reach the target in an unknown environment. The robustness testing with 10,000 unknown environments shows that the robot programs generated by the proposed method have robustness as high as 90%. The cause of robustness improvement is the increase in the reuse of experience in the program that used perturbation and randomness.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5463
ISBN: 9743468048
Type: Thesis